‘หมอธี’อวยพรปีใหม่ชาวศธ. ขอน้อมนำหลักการทรงงานของในหลวงร.9 สู่การปฏิบัติ ย้ำผู้บริหารต้องซื่อสัตย์ ไม่โกงกิน

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานเปิดงาน “สุขสันต์วันปีใหม่ 2561” โดยมีพล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.ผู้บริหารองค์กรหลักและข้าราชการศธ.เข้าร่วม โดยในช่วงเช้ามีพิธีทำบุญตักบาตรและถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ พร้อมจับสลากแจกของขวัญส่งความสุขต้อนรับปีใหม่ โดยนพ.ธีระเกียรติกล่าวตอนหนึ่งว่า ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ปี 2561 ขอน้อมนำพระราชดำรัสและหลักการทรงงานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ความว่า “มองสิ่งที่ฉันทำ จดสิ่งที่ฉันพูด สรุปสิ่งที่ฉันคิด”ให้ผู้บริหาร ข้าราชการ และบุคลากร ศธ.ได้ถือปฏิบัติและปรับใช้กับการทำงาน นำความเป็นสิริมงคลและความเจริญก้าวหน้าแก่ชีวิตตลอดปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง และขอน้อมนำพระราชดำรัสคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้พระราชทานแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อต้องเจอปัญหาต่าง ๆ ว่า “ขออย่าทำตัวมีปัญหา และเมื่อเจอปัญหาก็ขอให้สู้ พร้อมเผชิญหน้ากับปัญหาและมองไปข้างหน้าไกล ๆ”

“โดยขอให้ผู้บริหารทุกคนได้ใช้หลักการทรงงานดังกล่าว ปรับใช้ในการทำงานด้านการศึกษา กล่าวคือต้องทำทุกอย่างบนพื้นฐานของความดี ซื่อสัตย์สุจริต ถือประโยชน์ของเด็กเยาวชน และประโยชน์ด้านการศึกษาของประเทศเป็นสำคัญ เพราะเมื่อท่านทำดี ลูกน้องที่คอยมองอยู่ก็จะตีความสิ่งที่ผู้บังคับบัญชาทำไปในทางบวก และปฏิบัติตามไปในทางเดียวกัน พร้อมทั้งให้ทุกคนทำงานโดยมองไปข้างหน้าไกล ๆ มองไปให้เห็นถึงคนที่ไม่อยู่ต่อหน้าเราว่าจะได้รับผลกระทบอะไร และในระยะยาวจะเกิดผลอย่างไร สิ่งสำคัญคือต้องไม่โกงกินหากใครพบเห็นหรือมีข้อมูลการทุจริตด้านการศึกษา สามารถแจ้งต่อ รัฐมนตรีว่าการศธ.และคณะทำงานได้ทันที เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและปรามไม่ให้ทำอีก จึงขอความร่วมมือทุกคนอย่าได้ทำนิ่งเฉย และขอให้มาร่วมกันสร้างความโปร่งใสให้เกิดกับกระทรวงศึกษาธิการของเราต่อไป”นพ.ธีระเกียรติกล่าว

นพ.อุดม กล่าวว่า ขอน้อมนำพระราชดำรัสคำสอนจาก ส.ค.ส.พระราชทาน ปี 2558 ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ความว่า “ขอจงมีความเพียรที่บริสุทธิ์ ปัญญาที่เฉียบแหลม กำลังกายที่สมบูรณ์” ซึ่งพระองค์ทรงแสดงให้ชาวไทยทุกคนได้เห็นเป็นตัวอย่างตลอด 70 ปีที่ผ่านมา แม้เป็นพระมหากษัตริย์ก็ยังต้องเจออุปสรรค ดังนั้น การทำงานต่าง ๆ ย่อมมีอุปสรรค ขอให้ทุกคนยึดหลัก “ความเพียร” และฝ่าฝันอุปสรรคปัญหาทุกอย่างด้วยความมีสติ พร้อมสร้างเด็กของเราให้มีความรู้ สามารถต่อยอดความรู้สู่การพัฒนาประเทศและอยู่รอดได้ในสังคมปัจจุบัน สิ่งสำคัญคือการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาการศึกษาก้าวไปข้างหน้าและแข่งขันได้ในระดับนานาชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป๋า แนะสู้ต่อ แม้กองหนุนคสช.แทบไม่เหลือ แซวบิ๊กป้อมนิ้วล็อก นายกฯฟ้อง’3ป.’โดนหนัก
บทความถัดไปจาก ‘แม่ฮ่องสอน-พังงา’ กวีเหยียด-บิ๊กสื่อฉาว ปีที่ ‘น้ำตาผู้หญิง’ ไหลนอง