ไม่ธรรมดา!! ศธ.ดึง ‘ป.ป.ช.-สตง.-ดีเอสไอ’ สอบอควาเรียมฉาว หลังพบ ‘บริษัทรับเหมา’ มีพลังอำนาจ (คลิป)

เมื่อวันที่ 13 มกราคม พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา ซึ่งใช้งบประมาณ 1,400 ล้านบาท และใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 10 ปี แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปข้อมูลการตรวจสอบการก่อสร้างอควาเรียม ตามโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา ได้ เพราะเอกสารต่างๆ ค่อนข้างมาก จึงต้องดูให้ละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเบื้องต้น มีข้อสังเกตใน 2 ประเด็น คือ การดำเนินการในระยะแรกใช้เวลา 7 ปี งบประมาณ 835 ล้านบาท ซึ่งเรามั่นใจว่าด้วยระยะเวลา และงบ ควรจะก่อสร้างได้แล้วเสร็จ แต่ก็ไม่เสร็จ ขณะเดียวกันยังมีการแก้ไขสัญญาถึง 6 ครั้ง ซึ่งขณะนี้คณะทำงานกำลังตรวจสอบว่าการแก้ไขสัญญา รัฐได้เปรียบ หรือทางบริษัทผู้รับเหมาได้เปรียบ รวมถึง กำลังตรวจสอบบริษัทที่รับเหมาก่อสร้าง เพราะพบว่ามีวัตถุประสงค์บางอย่างที่ไม่ตรง ส่วนบริษัทนี้จะเข้ามารับงานก่อสร้างอควาเรียมได้อย่างไรนั้น ยังไม่ทราบ เพราะเวลาผ่านมานาน แต่เท่าที่ดูบริษัทนี้ค่อนข้างจะมีพลังอำนาจ ทั้งนี้ การก่อสร้างทั้ง 3 ระยะ ใช้บริษัทรับเหมาเพียงบริษัทเดียว แต่ล่าสุดเปลี่ยนมาใช้อีกบริษัทหนึ่งแล้ว

พล.ท.โกศลกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในการลงพื้นที่ตรวจสอบในพื้นที่จริง ยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญลงไปตรวจสอบด้วย ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญประเมินแล้วว่า โครงการน่าจะเดินหน้าต่อไปได้ โดยผู้เชี่ยวชาญได้ขอพิมพ์เขียวโครงสร้างอาคารไปตรวจสอบแล้ว เพราะในการแก้ไขสัญญา 6 ครั้ง ทางบริษัทอ้างเรื่องฐานรากว่าแบบไม่ชัดเจน ซึ่งไม่น่าจะใช่ เพราะในการประมูลทุกอย่างต้องมีความชัดเจน

“บางอย่างพูดได้ไม่หมด เพราะจะกระทบ เรื่องนี้ถูกหมกเม็ดมาเป็น 10 ปี เราเพิ่งเข้าไปตรวจสอบได้ไม่ถึงเดือน จึงต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตาม วันที่ 17 มกราคมนี้ ผมจะรายงานให้คณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาการทุจริตของ ศธ.รับทราบข้อมูล ซึ่งในการประชุมวันดังกล่าว จะมีผู้แทนจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานการตรวจแผ่นดิน (สตง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าร่วม ซึ่งผมเองเสนอให้หน่วยงานเหล่านี้เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย เพราะอาศัยทีมกฎหมายของ ศธ.เพียงอย่างเดียว การตรวจสอบอาจจะยังไม่รอบด้านเพียงพอ ทั้งนี้ คณะทำงานของผมมีหน้าที่ในการตรวจสอบข้อมูล หากได้ข้อสรุปแล้วว่ามีมูล จะต้องเสนอให้ทาง ศธ.พิจารณาตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อให้มีสิทธิเรียกเอกสาร หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบถามข้อมูล อาทิ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ในช่วงนั้น” พล.ท.โกศล กล่าว

พล.ท.โกศลกล่าวอีกว่า ความคิดของคณะทำงาน และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เห็นว่าเราควรต้องเดินต่อ เพราะเงินลงไปกว่า 1,000 ล้านบาทแล้ว หากทำต่ออาจใช้งบอีกเพียง 200-300 ล้านบาท แต่ปัญหาใหญ่ไม่ใช่อยู่ที่การก่อสร้าง แต่อยู่ที่ระบบบริหารจัดการในอนาคต ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก เพราะผู้เชี่ยวชาญบอกชัดเจนว่าเราไม่มีสิทธินำสิ่งมีชีวิตมาตายในที่ของเรา โครงการนี้มีความหละหลวงหลายอย่าง เช่น คิดจะนำน้ำจากทะเลมาใส่อควาเรียม ซึ่งไม่ใช่ อย่างอควาเรียมที่ จ.เชียงใหม่ จะมีแหล่งน้ำจืดโดยเฉพาะ และซื้อเกลือจากทะเลเดดซีมาใส่ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนซึ่งไม่ง่าย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้อำนวยการวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ในช่วงที่ก่อสร้างอควาเรียม จะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.ท.โกศล กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าผู้อำนวยการวิทยาลัยแต่ละคนไม่น่าจะเกี่ยวข้อง เพราะโครงการนี้มาจากส่วนกลาง น่าจะเป็นนโยบายระดับผู้ใหญ่สั่งการลงมา ผู้อำนวยการวิทยาลัยคงทำอะไรไม่ได้มาก โดยทางคณะทำงานได้ประสานกับผู้อำนวยการวิทยาลัยมาโดยตลอด เพราะเอกสารบางอย่างยังหาไม่ได้ ต้องใช้เวลา ส่วนเรื่องนี้จะมีมูลการทุจริตชัดเจนหรือไม่ ต้องขอเวลาตรวจสอบ โดยเฉพาะการขอแก้ไขสัญญา 6 ครั้ง เบิกจ่ายเงินทั้งหมด 26 งวด รวมถึง ยังมีการเบิกจ่ายล่วงหน้าอีก 125 ล้านบาท


อ่านเพิ่มเติม

วิทยาลัยประมงเตรียมแจง ปัญหาล่าช้าสร้างอควาเรียม คลายปมสงสัยชาวสงขลา (ชมคลิป)

ปปท.เขตพื้นที่ 9 ตรวจ “อควาเรียมหอยสังข์” ภาคปชช.เตรียมขับเคลื่อนเร่งรัดให้เสร็จ (คลิป)

‘หมอธี’ ชงโครงการจัดสร้างอควาเรียม จ.สงขลา เข้าบอร์ดทุจริตศธ. 17 ม.ค.นี้ เล็งเสนอครม. มีมติใหม่ เลิกให้สอศ.จัดสร้าง

‘หมอธี’ส่ง’พล.ท.โกศล’ลงพื้นที่เก็บข้อมูลอควาเรียม สอศ.มึนช่วงปี 50-57 แก้สัญญาถึง 6 ครั้ง ชะลอเบิกจ่ายงบปี60, 69 ล.

ปวดตับ!! ชาวสงขลาผุดสโลแกนเสียดสีซากอควาเรียม ‘สุสานหอยพันล.ปี ดูที่กระบี่ แต่สุสานหอยพันล.บาท ดูที่สงขลา’

มหากาพย์!! วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ สร้างอควาเรียม 1.4 พันล้าน 10 ปีไม่เสร็จ ขออีก 286 ล. ‘หมอธี’ เบรก (ภาพชุด)