ปลัด ศธ.แจ้งความ ขรก.ยักยอกทรัพย์ 22 บช. 88 ล.กองทุนแก้เด็กตกเขียว (คลิป)

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 มีนาคม ที่สถานีตำรวจนครบาล (สน.) ดุสิต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) พร้อมเจ้าหน้าที่ นิติกร สำนักนิติการ สำนักงานปลัดศธ. ได้นำเอกสาร หลักฐานเข้าแจ้งความ เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลเจ้าของบัญชี 22 บัญชีที่รับโอนจากข้าราชการระดับ 8 ที่ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ตั้งแต่ปี 2551-2561 จำนวน 88 ล้านบาท

ทั้งนี้นายการุณ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบเงินเข้าออกบัญชี ทุกปี อย่างสม่ำเสมอ ในช่วงเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา จึงมั่นใจว่า เจ้าของบัญชีทั้ง 22 ราย มีส่วนร่วมในการกระทำผิด อีกทั้งเป็นเครือญาติ ข้าราชการรายดังกล่าว จึงได้มาแจ้งความดำเนินคดี กล่าวหา กรณีเป็นผู้สนับสนุนมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ในฐานะเป็นผู้รับโอนเงินจากสำนักปลัด ศธ. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอายัดทรัพย์สินและบัญชีของบุคคลดังกล่าวต่อไป ขณะเดียวกัน จะมอบให้สำนักนิติการ สป.ศธ. เตรียมดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการระดับ 8 ที่รับสารภาพรายนี้ ส่วนอีก 4 รายยังอยู่ในกระบวนการตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง

“หลังจากมีการตรวจสอบพบว่าข้าราชการคนดังกล่าวได้ทำการโอนเงินเข้าบัญชีญาติพี่น้องมานานหลายปีแล้ว โดยเงินจะถูกโอนไปเข้าบัญชีบุคคลเป็นประจำทุกปี และจะถูกโอนไปเข้าบัญชีเดิมๆ รวม 22 บัญชี ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาก็ได้สารภาพกับผมว่า หลังจากที่โอนเงินให้ญาติไปแล้ว ญาติก็โอนเงินกลับมาให้ผู้ถูกกล่าวหา จากนั้นก็นำเงินไปทำธุรกิจต่าง ๆ โดยแบ่งเงินขวัญถุงให้กับเจ้าของบัญชีไปบ้าง ซึ่งเจ้าของบัญชีก็ได้ประโยชน์ด้วยเนื่องจากเป็นญาติกับผู้ถูกกล่าวหา”นายการุณ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา นายการุณได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ศธ. โดยมีการโอนเงินเข้าบัญชีของบุคคลอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ปี 2551-2561 เป็นเงินรวมกว่า 88 ล้านบาท ว่าได้เชิญรองปลัด ศธ. เจ้าหน้าที่นิติกร และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมหารือถึงแนวทางการตรวจสอบข้อมูลการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ซึ่งพบว่ามีบัญชีบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 22 ราย โดยวันที่ 13 มีนาคมนี้ ตนจะไปแจ้งความที่ สน.ดุสิต กล่าวหาในฐานะผู้สนับสนุนมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ในฐานะเป็นผู้รับโอนเงินจากสำนักปลัด ศธ. ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นทางสำนักปลัด ศธ. ได้ไปแจ้งความข้าราชการระดับ (ซี) 8 ที่รับผิดชอบเรื่องดังกล่าว และให้การสารภาพว่าทำการทุจริตจริง ในข้อกล่าวหารับรองเอกสารเป็นเท็จหลอกลวงสำนักงานปลัด ศธ. เพื่อให้โอนเงิน และนำเงินไปใช้เป็นการส่วนตัวโดยการทุจริต ส่วนอีก 4 ราย อยู่ระหว่างการตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยเรื่องนี้จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ขณะที่ นพ.ธีระเกียรติ ระบุว่าให้ ศธ.แจ้งความเพราะถือว่าเป็นการยักยอกทรัพย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สบายใจได้ ฤดูแล้งปีนี้ เรื่องขาดน้ำแค่จิ๊บๆ พื้นที่เสี่ยงสูงทั้งประเทศมีแค่อำเภอเดียว
บทความถัดไปสารคดีเสียงจากแผ่นดิน season 2 EP.22 “สถาบันการเงินชุมชนออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านเหล่าดู่” ไม่กู้แบงค์ ไม่รอเงินประชานิยม (คลิป)