ถกบอร์ดก.ค.ศ. เฟ้นผอ.ร.ร. 30 มี.ค.นี้ สพฐ.-ก.ค.ศ. หาช่องย้ายก่อนเปิดสอบ

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายพินิจศักดิ์  สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า  การสอบบรรจุผู้อำนวยการโรงเรียนซึ่งยังว่างอยู่กว่า 3,400 อัตรา ซึ่งยังไม่สามารถบรรจุได้เนื่องจาก ติดปัญหา ที่ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครองอุบลราชธานีเมื่อราวปลายปี 2559 ทำให้ศาลมีคำสั่งชะลอการย้าย  ทำให้โรงเรียนหลายแห่งเกิดปัญหาในเรื่องการบริหารจัดการ ว่า จากการหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ เห็นตรงกันว่า จะต้องเดินหน้าสรรหาผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ส่วนจะเดินหน้าอย่างไร ต้องหาวิธีการที่เหมาะสม ซึ่ง ในวันที่ 30 มีนาคมนี้ ตนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่มีนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน  อย่างไรก็ตามในส่วนของสำนักงานก.ค.ศ. ที่ผ่านมา ได้มีการรวบรวมข้อมูลหลายด้าน เพื่อเสนอให้คณะกรรมการก.ค.ศ. ได้ตัดสินใจ ยกตัวอย่างเช่น  ได้ทำหนังสือถามไปยังคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ทั่วประเทศ  ว่าก่อนถึงก.ค.ศ. มีคำสั่งชะลอการย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษา แต่ละที่ได้ดำเนินการไปถึงไหนบ้าง  เพื่อนำข้อมูลมาเสนอให้คณะกรรมการก.ค.ศ. พิจารณา

“ทั้งก.ค.ศ. และสพฐ. เห็นตรงกันว่า จะต้องหาแนวทางที่จะสอบผู้อำนวยการโรงเรียนโดยเร็วที่สุด แต่จะต้องจะดำเนินการหลังจากที่มีการย้ายเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต  จากนั้นจึงเริ่มกระบวนการสอบตรงนี้ถือว่า ทั้งก.ค.ศ. และสพฐ. มีเป้าหมายที่ตรงกัน  ส่วนจะเป็นวิธีใดนั้น จะต้องหารือทางก.ค.ศ. อีกครั้ง ”นายพินิจศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย(ส.บ.ม.ท.) มีข้อเสนอให้ยกเลิก หลักเกณฑ์การย้าย ว24 ไปเลย แล้วให้มีการประกาศใช้เกณฑ์ ว9 เป็นเกณฑ์ที่ใช้ในการย้าย เพราะหากมีการประกาศยกเลิกเกณฑ์การย้ายตาม ว24 ก็จะส่งผลให้ศาลปกครองอุบลราชธานีต้องจำหน่ายคดีเพราะไม่เกิดข้อพิพาทใดอีกนั้น นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า  ตนยังไม่อยากพูดประเด็นนี้ เพราะคงไปพูดอะไรล่วงหน้าไม่ได้ แต่ประเด็นสำคัญ คือก.ค.ศ. และสพฐ. ต้องการที่จะแก้ปัญหาที่คาราซัง ก่อนจึงจะดำเนินการสรหาใหม่   ส่วนแนวทางแก้ไขจะออกมารูปแบบไหนนั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้หมอแนะผู้ป่วย ‘ความดันโลหิตสูง’ ระวัง!หัวใจล้มเหลว
บทความถัดไป“นายกฯ” โวเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวไทยดีขึ้น หลังบ้านเมืองสงบ มีเสถียรภาพ ส่งออกขยายตัว 10.3