กรมศิลป์ยัน ‘ประวัติศาสตร์ชาติไทย’ เขียนตามเหตุการณ์จริงในช่วงนั้น

กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)มอบหมายให้กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) จัดพิมพ์หนังสือ “ประวัติศาสตร์ชาติไทย” ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นมาของประเทศไทย ซึ่งนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องให้หยุดเผยแพร่และทำลายหนังสือดังกล่าว โดยอ้างว่าบิดเบือนความเป็นจริงโดยตอนหนึ่งระบุถึงการดำเนินนโยบายแบบประชานิยม ทำให้ได้คะแนนท่วมท้นจากชาวบ้านท้องถิ่น โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน และนายทักษิณ ชินวัตร มีปัญหาทั้งทุจริตเลือกตั้ง ฉ้อราษฎร์บังหลวงและผลประโยชน์ทับซ้อน รวมถึงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดำเนินนโยบายเน้นโปร่งใส แต่ใช้นโยบายประชานิยม แต่กลับพูดถึงการเข้ามาของพล.อ.ประยุทธ์ ว่าทำการรัฐประหารเพื่อขจัดการการฉ้อราษฎร์บังหลวงความว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดำเนินนโยบายปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปการเมืองให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ขจัดการฉ้อราษฎร์บังหลวงและใช้หลักคุณธรรม เพื่อนำประเทศให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง” นั้น

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า หนังสือดังกล่าวเขียนขึ้นตั้งแต่ปี 2558 โดยตนได้พูดคุยกับผู้เขียนหนังสือดังกล่าวแล้ว ซึ่งผู้เขียนยืนยันว่า เนื้อหาเขียนตามเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น และเมื่อเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบันไม่มีใครรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าว่าจะเป็นอย่างไร

“ในช่วงที่หนังสือออกมาแรกๆ เมื่อปี 2558 ก็เคยมีการวิจารณ์เรื่องนี้มาแล้ว ซึ่งผมเองในขณะที่จัดพิมพ์ ยังไม่ได้เข้ามารับตำแหน่งอธิบดีกรมศิลปากร แต่เมื่อมีการวิจารณ์ ก็ได้อธิบายเหตุผลไปแล้วว่าผู้เขียนเขียนไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ไม่ได้เกินเลย” นายอนันต์กล่าวและว่า ส่วนจะมีการปรับปรุงเนื้อหาหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ เพราะยังไม่มีแนวคิดจะจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้เพิ่มเติม ส่วนที่ถามว่า มองว่าการนำเรื่องนี้กลับมาวิจารณ์อีกครั้ง จะเกี่ยวกับประเด็นการเมืองหรือไม่ ส่วนตัวขอไม่ตอบเรื่องนี้ เพราะตนเป็นข้าราชการ ไม่ใช่นักการเมือง

ผู้สื่อข่าวถามรายงานว่า ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้หยุดเผยแพร่และทำลายหนังสือนั้น ได้มีการสอบถามไปที่กรมศิลปากร แต่ไม่มีคำตอบแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้องปืนโหด! กระหน่ำยิงพี่ชาย-พี่สะใภ้ตายทั้งกลม ก่อนยิงตัวดับ
บทความถัดไปอีก 2 วันสรุป ‘ผอ.ร.ร.-ผอ.สพท.’ ตุกติกจัดซื้อจัดจ้าง ‘หลังคาลานอเนกประสงค์’ 11 โรงเรียนใต้