ชาวบ้านถ้ำ-มพ.ร่วมจัดพิธี ‘ดำหัวผีหอ’ บวงสรวง ‘เจ้าพ่อล้านช้าง’ ตามความเชื่อโบราณ 120 ปี

เมื่อวันที่ 19 เมษายน นายพิทักษ์ชน แข่งขัน นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เปิดเผยว่า ทุกปีทางตำบลบ้านถ้ำ โดยความร่วมมือของประชาชนทุกกลุ่มทุกวัย ร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อล้านช้างในเดือนเมษายน ซึ่งประชาชนจะทำพิธีชื่อว่า “ดำหัวผีหอ” โดยนำน้ำขมิ้น น้ำส้มป่อย มาประกอบพิธีขอขมาลาโทษในสิ่งที่ได้กระทำการล่วงเกินต่อเจ้าพ่อล้านช้าง ทั้งที่เจตนา และไม่เจตนา พร้อมด้วยนำด้วยมงคลสีขาวมาซึ่งเป็นด้ายผูกข้อมือมาให้เจ้าพ่อได้อวยพรให้ทุกคนพ้นทุกข์โศก โรคภัยต่างๆ ทั้งนี้ พิธีกรรมดำหัวผีหอถือว่าเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนที่เป็นแบบอย่างที่ดีมาแต่โบราณกาลกว่า 120 ปี ที่นำวัฒนธรรม ความเชื่อ ประเพณี และภูมิปัญญามาเชื่อมโยงเข้ากับการอนุรักษ์ป่าชุมชนบริเวณสวนรุกขชาติได้อย่างยั่งยืน ปีนี้ทางคณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) ได้นำคณาจารย์ และนิสิตมาร่วมกิจกรรมเพื่อสืบสานอนุรักษ์ตำนานวัฒนธรรมท้องถิ่นของบ้านถ้ำด้วย

“สวนรุกขชาติบ้านถ้ำเป็นสถานที่สำคัญ คือ มีวัดพระธาตุจอมศีล หอเจ้าพ่อล้านช้าง ถ้ำ น้ำผุด และป่าไม้ชุมชน ซึ่งเป็นมรดกอันสำคัญของบ้านถ้ำ ที่มีประวัติความเป็นมาที่ผูกเชื่อมโยงไว้กับประเพณี ความเชื่อ และตำนานทางพระพุทธศาสนาอย่างเหนียวแน่น เป็นที่มาของการจัดการอนุรักษ์ป่าชุมชนได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ศาลเจ้าพ่อล้านช้าง ถือเป็นสถานที่ทำพิธีกรรมของชาวบ้านมานานกว่า 120 ปี เป็นสถาปัตยกรรมล้านนาโดยสกุลช่างฝีมือพื้นบ้าน ซึ่งคนในชุมชนมีความเชื่อว่าเจ้าพ่อล้านช้างมีฤทธิ์เดช ช่วยดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ปกปักรักษาให้ชุมชนแห่งนี้ร่มเย็นเป็นสุข” นายก ทต.บ้านถ้ำ กล่าว

ด้าน ศ.ดร.นิสันต์ สัตยาศัย คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มพ.กล่าวว่า ตนพร้อมด้วยคณาจารย์ และนิสิตสาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร เข้าร่วมพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อล้านช้าง สืบสานอนุรักษ์ตำนานวัฒนธรรมท้องถิ่นตำบลบ้านถ้ำ ในโอกาสนี้ทางคณะได้นำคณาจารย์ และนิสิตสาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร ไปให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ มีบริการตรวจวัดไขมันด้วยเครื่อง BMI ให้แก่ผู้ที่มาร่วมงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.รวบหนุ่มเพชรบุรีวิ่งราวทรัพย์สาวแม่กลอง อ้างหน้าตาเฉย “ไม่มีเงินเติมน้ำมันกลับบ้าน”
บทความถัดไปสาวโรงงานผวา โจรโรคจิตสวมหมวกกันน็อก ย่องเข้าหอพักสาวโรงงานขโมยชุดชั้นในกลางดึก