ศธ.ลุ้นใช้มาตรการคสช.ฟันขรก.เอี่ยวทุจริตจัดสร้างอควาเรียม หลัง‘หมอธี’ชี้มีพรายกระซิบจ่อโดนแน่ 1-2 ราย

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบปัญหาทุจริตต่าง ๆ ของศธ. ว่า ความคืบหน้ากรณีการสืบสวนข้อเท็จจริงการเช่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตในระบบ MoeNet ของศธ. นั้น ต้องลงไปดูว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่พาบริษัทเอกชนมาพบ นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัดศธ. ซึ่งเท่าที่ทราบมีทั้งข้าราชการของศูนย์เทคโนโลยี ข้าราชการซี 8 ฝ่ายพัสดุ ที่จะต้องพิจารณา ตามาตรการ ป้องกันและปราบทุจริตในระบบราชการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยเบื้องต้นนายประเสริฐ ได้ย้ายข้าราชการพัสดุคนดังกล่าวออกจากงานเดิมแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดเพื่อส่งข้อมูลให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อตรวจสอบต่อไป อย่างไรก็ตามเท่าที่ดูเรื่องน้ข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เพียงไม่กี่ราย ส่วนกรณีที่ข้าราชการซี8 บอกกับนายประเสริฐ ว่าถ้ายอมเซ็นจะให้ 7% และบอก ให้รับเงิน เพราะปลัดศธ.คนเก่า ๆก็รับนั้น ทางป.ป.ช. ก็จะต้องไปตรวจสอบเอง เราไม่ได้ไปปรักปรำใคร ส่วนอดีตปลัดและผู้ที่เกี่ยวข้อง ต้องทำคำชี้แจงมาหรือไม่นั้น คิดว่าไม่ต้องเพราะตนไม่ได้ตั้งกรรมการสอบสวยวินัยใคร คิดว่าสอบวินัยไปก็ไม่มีประโยชน์ ให้เป็นเรื่องของป.ป.ช. ส่วนของศธ. จะตั้งกรรมการสอบวินัยข้าราชการที่ยังทำงานอยู่ภายในศธ.

รัฐมนตรีว่าการศธ. กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้า การตรวจสอบข้อเท็จ การก่อสร้างโครงการสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา ที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นั้นขณะนี้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ.ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไม่ได้เสนอรายชื่อผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว คาดว่าจะเสนอภายในสัปดาห์นี้ ส่วนจะมีรายชื่อผู้เกี่ยวข้องที่ต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาใช้มาตรการคสช. ในวันที่ 25 เมษายนนี้หรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ โดยอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ โดยหากเป็นข้าราชการระดับเจ้าหน้าที่สามารถใช้มาตรการคสช. ได้ทันที แต่หากเป็นข้าราชการะดับสูง ระดับ 10 หรือ 11 จะต้องเสนอให้ครม.พิจารณา

“ตอนนี้ยังไม่เห็นรายชื่อว่ามีใครบ้าง มีแต่พรายกระซิบ ว่าอาจจะมี 1-2 ราย ทั้งนี้การใช้มาตรการคสช.กับข้าราชการระดับเจ้าหน้าที่ สามารถใช้คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ดำเนินการได้ทันที แต่ถ้าเป็นข้าราชการระดับ 10 หรือ11 ต้องเสนอให้ครม.พิจารณา ซึ่งการประชุมครม. พรุ่งนี้ก็อาจจะมีเสนอรายชื่อให้ครม.พิจารณา หรืออาจจะไม่มีก็ได้ แต่ตอนนี้ผมยังไม่เห็นรายชื่อ กรณีอควาเรียม เป็นเรื่องเก่า และมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก และบางคนเกษียณอายุราชการไปแล้ว แม้จะไม่สามารถดำเนินการทางวินัยได้แต่ก็สามารถดำเนินการตามกฎหมายอาญาได้”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุกคอนโด “เอ็ม ไลฟ์สด” พบมีด-เตารีด เปื้อนเลือด แฟนสาวเขียนจดหมายตัดพ้อ(คลิป)
บทความถัดไป“เจฟินคอยน์”พร้อมเทรดกระดานคริปโตฯ 2 พ.ค.