‘สกสค.-ออมสิน’พร้อมเอ็มโอยูแก้หนี้ครูต้นพ.ค.นี้ 

เมื่อวันที่ 30 เมษายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้า การจัดทำร่างข้อตกลงความร่วมมือหรือเอ็มโอยู แก้ไขปัญหาหนี้สินครูฉบับใหม่ ระหว่างธนาคารออมสิน และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)  ว่า ตามที่ธนาคารออมสิน และสำนักงานสกสค.ได้บรรลุข้อตกในการทำข้อตกลงความร่วมมือ แก้ปัญหาหนี้ครูร่วมกับสกสค.ใหม่  โดยทางธนาคารออมสินจะนำเงินค่าบริหารจัดการ 0.5-1% ที่เคยจ่ายเข้ากองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ไปใช้ปรับโครงสร้างหนี้  โดยลดหนี้ให้กับครูที่มีวินัยในการชำระหนี้นั้น  เท่าที่ทราบการจัดทำร่างเอ็มโอยูฉบับใหม่ มีความล่าช้า มีปัญหาเรื่องถ้อยคำบางอย่างที่ตกลงกันไม่ได้ ดังนั้น ตนจึงได้มอบหมายให้พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการศธ. ติดตามเรื่องนี้ และทราบว่าขณะนี้ทั้ง 2 ฝ่ายได้จัดทำรายละเอียดในร่างสัญญาเอ็มโอยูฉบับใหม่เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงนัดเวลาในการเซ็นสัญญา คาดว่าไม่เกิน 1-2 สัปดาห์นี้ ทุกอย่างจะเรียบร้อย ตามที่ตนได้เคยสัญญาไว้ ว่าทุกอย่างจะต้องแล้วเสร็จโดยเร็ว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของปัญหาอื่น ๆ ที่ค้างอยู่ไม่ว่าจะเป็น กรณีทางสกสค.ได้เรียกเงิน ที่ทางธนาคารออมสิน ได้หักเงินจากเงินกองทุนเงินสนับสนุนฯ ชำระหนี้แทนผู้กู้ที่ค้างชำระเกิน 3 งวดขึ้นไป จำนวน 10,000 กว่าล้านบาท คืนจากธนาคารออมสินนั้น  ก็ต้องเดินหน้า ว่ากันตามกฎหมาย  รวมถึงเรื่องการทำประกันชีวิตที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ก็ยังต้องหารือ เพื่อหาข้อสรุปกันต่อไป แต่ต้องเร่งเรื่องการทำเอ็มโอยูก่อน เพื่อให้การแก้ปัญหาเดินไปข้างหน้า

“การทำเอ็มโอยูเพื่อแก้ปัญหาหนี้สินครูต้องเดินหน้าก่อน ผมให้ทำทุกอย่างให้ง่าย ลดดอกเบี้ยให้ครูที่มีวินัยทางการเงินดีเป็นรายเดือนตามข้อตกลงของแต่ละโครงการ  ส่วนเรื่องอะไรที่ยังค้าง และทวงกันอยู่ ก็ให้ทะเลาะกันต่อ ซึ่งคงต้องไปเคลียทางกฎหมาย  ตอนนี้เรื่องเอ็มโอยูกับธนาคารออมสิน ถือว่าจบแล้ว ผมไม่มีเรื่องที่ค้างพยายามดำเนินการให้จบทุกเรื่อง”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

นายพินิจศักดิ์  สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)ในฐานะเลขาธิการสกสค. กล่าวว่า ทางสกสค. จะเร่งดำเนินการเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่เพื่อครูมากที่สุด โดยคาดว่า จะลงนามร่วมกับธนาคารออมสินได้ภายในต้นเดือนพฤษภาคมนี้

บทความก่อนหน้านี้บาเนียเผยที่อยู่อาศัยย่านมีนบุรีราคาพุ่งหลังรถไฟฟ้าสายชมพู-ส้มจ่อผุด
บทความถัดไปตร.ตรวจกล้องปอร์เช่ชนจยย. คนนั่งซ้อนดับ