ลักไก่!! ‘หมอธี’ นำร่องเพิ่ม ‘สพม.’ เฉพาะ พท.พร้อม ห่วงลักไก่เพิ่ม ‘คน-งบ’

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยว่ากรณีที่คณะกรรมการสภาการศึกษา (กกศ.) เห็นชอบตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอเพิ่มสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ครบทุกจังหวัด จังหวัดละ 1 เขต และกรุงเทพฯ มี 2 เขต รวมเป็น 78 เขต โดยจะต้องเพิ่มผู้อำนวยการ สพม. 36 ตำแหน่ง และรองผู้อำนวยการ สพม.อีก สพม.ละ 3 ตำแหน่ง รวมทั้งหมด 144 ตำแหน่ง ว่า ไม่ขอออกความคิดเห็นในประเด็นนี้ ส่วนจะขัดแย้งกับโครงสร้างการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานในภาพรวมที่ กอปศ.จัดทำอยู่หรือใหม่นั้น คิดว่าไม่ขัดแย้งหาก กกศ.ต้องการเพิ่ม สพม.ให้ครบทุกจังหวัด อีกทั้ง กอปศ.อาจจะปรับแก้ไขโครงสร้างการบริหารการศึกษาฯ ได้ในภายหลัง

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า การเพิ่ม สพม.จะต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดที่ว่าจะต้องไม่เพิ่มคน และไม่เพิ่มงบประมาณ ดังนั้น แม้ กกศ.จะเห็นชอบตามที่ สพฐ.เสนอ แต่ สพฐ.จะต้องทำแผนการดำเนินการเสนอมาให้พิจารณาก่อน ที่สำคัญจะต้องชัดเจนว่าหากประกาศเพิ่ม สพม.แล้วจะไม่มีการเพิ่มคน และเพิ่มงบอย่างแน่นอน ทั้งนี้ การดำเนินงานดังกล่าว อาจจะต้องนำร่องเป็นพื้นที่ เพราะมีเสียงสะท้อนมาแล้วว่าไม่เชื่อว่าจะไม่เพิ่มคน และไม่เพิ่มงบจริง

“มีคนไม่เชื่อว่าจะทำได้โดยไม่เพิ่มคน ไม่เพิ่มเงิน บอกว่าจะมีคนลักไก่เข้ามา ผมเองก็ยังไม่เชื่อ ดังนั้น ผมต้องมั่นใจก่อนว่าจะไม่มีการเพิ่มคน และเพิ่มเงินอย่างแน่นอน ขณะเดียวกันเพราะเป็นหน่วยงานที่เพิ่มขึ้นใหม่ ตามกฎหมายจะต้องเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) พิจารณาด้วย ส่วนที่นักวิชาการเตือนว่าไม่อยากให้เร่งรีบอนุมัติ และอยากให้รอข้อเสนอการปฏิรูปโครงการการศึกษาขั้นพื้นฐานในภาพรวมจาก กอปศ.ก่อนนั้น ส่วนตัวผมไม่รีบ โดยได้หารือนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แล้วว่า อาจจะทำเป็นเฟส หรือแต่งตั้งตำแหน่งรักษาการไปก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา โดยจะเริ่มนำร่องแต่งตั้งรักษาการในพื้นที่ที่มีความพร้อมก่อน” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon