สพฐ.เร่งสอบอดีตผอ.ร.ร.บ้านท่าใหม่ ปมให้เด็กอนุบาลกิน ‘ขนมจีนคลุกน้ำปลา’

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอขณะเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล โรงเรียนบ้านท่าใหม่ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี กำลังกินอาหารกลางวันที่โรงเรียนจัดให้ ซึ่งเป็นขนมจีนคลุกน้ำปลา ว่า เบื้องต้นทราบว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวออกจากโรงเรียนแล้ว ทั้งนี้ อยากให้เข้าใจว่าโรงเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้มีปัญหา ถ้าใครพบเรื่องลักษณะนี้ อยากให้รายงานเข้ามา จากเรื่องนี้เห็นได้ชัดว่า ใครก็ตามที่ทำอะไรไม่ถูกต้องและไม่ดี ตอนนี้โซเชียลมีเดีย ชาวบ้านติดตาม ถ่ายคลิปมาฟ้องได้หมด เรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นในศธ.ก็เกิดจากมีคนเข้ามาบอก ไม่ใช่ว่าตนไปไล่จับใคร เพราะฉะนั้น ดีแล้ว ใครทำอะไรไม่ดี ก็มาฟ้องตนได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนนี้ถือว่ามีความผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามสพฐ . ซึ่งต้องตรวจสอบว่า โรงเรียนให้กินขนมจีนคลุกน้ำปลาเฉพาะวันนั้น หรือให้กินกี่วัน เป็นการโกงหรือไม่ ต้องดูข้อเท็จจริง อย่าเพิ่งให้ตนสรุปตอนนี้

ด้านนายสนิท แย้มเกษร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ทราบว่าทางเขตพื้นที่ฯ อยู่ระหว่างสืบสวนข้อเท็จจริง หากพบว่ามีมูลการทุจริต ต้องตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย โดยจะต้องให้ได้ข้อสรุปภายใน 7 วันตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในระบบราชการ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บอร์ดสปสช.เห็นชอบจัดซื้อ “วัคซีนพิษสุนัขบ้า” ปี’62
บทความถัดไปสอบตั๋วครู!! คุรุสภาเตรียมนำร่องสอบใบอนุญาตครูปี’62