สพฐ.คลอด 10 มาตรการ สกัดพนันบอลโลก สั่งฟันวินัย ‘ผู้บริหาร-ครู’ ปล่อย น.ร.เล่นพนัน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ใกล้ช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีนโยบายในการป้องกันและแก้ปัญหาการเล่นพนันบอลในสถานศึกษาของ สพฐ.โดยร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) รณรงค์ ป้องกัน และเฝ้าระวัง แบ่งแนวทางดำเนินการเป็น 4 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ก่อนเริ่มการแข่งขัน ระยะที่ 2 ระหว่างการแข่งขัน ระยะที่ 3 หลังการแข่งขัน และระยะที่ 4 สรุปผลการปฏิบัติงานทุกมิติ พร้อมกันนี้ได้กำหนดมาตรการป้องกันการเล่นพนันทายผลฟุตบอล 10 มาตรการ เพื่อให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และสถานศึกษาดำเนินการ โดยได้สร้างความเข้าใจแก่ผู้อำนวยการ สพท.และผู้อำนวยการโรงเรียนเรียบร้อย แล้ว โดยวันที่ 7 มิถุนายน สพฐ.จะจัดกิจกรรมคิกออฟที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

“ในช่วงที่มีการแข่งขัน หรือหลังการแข่งขันฟุตบอลโลก หากมีปัญหาเกิดขึ้นในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่นั้นๆ และพนักงานเจ้าหน้าที่ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษา (พสน.) ที่มีกว่า 20,000 คน ใน 225 เขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ จะลงไปดูแล โดยกำชับให้ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทุกคนดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ซึ่งถ้าอยู่ในช่วงเวลาเรียน ก็ถือเป็นความรับผิดชอบของโรงเรียน” นายบุญรักษ์ กล่าว


นายบุญรักษ์กล่าวอีกว่า สำหรับ 10 มาตรการป้องกันการเล่นพนันทายผลฟุตบอล ดังนี้ 1.ให้ สพท.และสถานศึกษามีหน้าที่รับผิดชอบในการป้องกันและแก้ไขปัญหาจากการเล่นทายผลพนันฟุตบอล หากพบผู้บริหาร ครู เจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ปล่อยปละละเลย ให้ดำเนินการทางวินัย 2.ขอความร่วมมือจากผู้ปกครองให้ดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งความประพฤติ การเรียน การใช้จ่ายเงิน รวมทั้ง การใช้โทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต และอุปกรณ์สื่อสารที่มีผลต่อเนื่องกับการพนันบอล 3.ยกระดับการเฝ้าระวัง ป้องกันเหตุนักเรียนทะเลาะวิวาท เนื่องจากการพนันทายผลฟุตบอลทั้งใน และนอกสถานศึกษา 4.รณรงค์หยุดการพนันทายผลฟุตบอล 5.ให้สถานศึกษาตรวจสอบการมาสาย หรือไม่มาเรียนของนักเรียน ครู และบุคลากร ว่ามีผลมาจากการแข่งขันฟุตบอลหรือไม่ 6.สนธิกำลัง พสน.ในเขตพื้นที่ฯ ร่วมกับทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เฝ้าระวังทั้งใน และนอกสถานศึกษา 7.ให้สถานศึกษาบันทึกการแข่งขันเผยแพร่ให้นักเรียนชมตามเวลาที่เหมาะสม 8.เฝ้าระวังป้องกันการเข้าสู่วงจรการพนันฟุตบอลในลีกชั้นนำต่างๆ หลังจบฟุตบอลโลก 9.หากพบครู บุคลากร และลูกจ้าง มีพฤติกรรมเล่นการพนัน ให้ตักเตือน หากทำซ้ำให้ลงโทษทางวินัย และ 10.หากโรงเรียนไม่สามารถแก้ไขได้เอง ให้ประสานขอความร่วมมือช่วยเหลือได้ที่ศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือเด็กนักเรียน สพฐ.โทร 0-2288-5599 กองบัญชาการตำรวจนครบาล โทร 0-2280-5060,0-2280-5061

ดูเพิ่มเติมที่ “รายการพุธเช้า….ข่าวสพฐ ครั้งที่ 21/2561 ประจำวันพุธที่ 6 มิถุนายน 2561

บทความก่อนหน้านี้‘โบว์ ณัฏฐา’ ยื่นโต้ผู้ตรวจการฯ ปมวินิจฉัยคำสั่ง 3/58 ไม่ขัดรธน.-ส่งศาลตีความ ม.279 เพิ่ม
บทความถัดไป‘หวย 30 ล้าน’ส่งสำนวนผู้การสุทธิพ่วงคดี’ครูปรีชา-เจ๊บ้าบิ่น’ให้พนง.สส.ส่งอัยการภ.7สั่งคดี