‘ผอ.สพป.สระบุรีเขต1’ แจงข้อเท็จจริงอาหาร20บาทไม่ได้แพงอย่างว่า

นายสมุทร สมปอง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สระบุรี เขต 1 (ผอ.สพป.สระบุรี เขต 1) เปิดเผยถึงกรณีที่ข่าวอาหารโรงเรียน 20 บาทนิดเดียวนั้นว่า หลังจากที่เรื่องดังกล่าวเป็นข่าวขึ้นมาก็ได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่า เป็นโรงเรียนบ้านหมอ ( พัฒนราษฎร์ ) อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี มี นางอำไพพรรณ์ มอญรัต เป็นผู้อำนวยการ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าไม่ได้เป็นไปตามที่เป็นข่าว เนื่องจากทางโรงเรียนได้จัดทำเป็นระบบ เรื่องอาหารการกินก็อุดมสมบูรณ์ ครบ 20 บาท เด็กนักเรียนก็มีสุขภาพดี

“เป็นเรื่องเข้าใจผิด ภาพที่ออกมานั้นเป็นบางส่วนที่ไม่ถูกต้องออกไปจะมีที่ไหน ให้เด็กรับประทานข้าวกับสับปะรด ไม่มีหรอก แล้วก็เป็นโรงเรียนประจำอำเภอ เป็นโรงเรียนใหญ่ มีนักเรียนกว่า 700 คน ถ้าทำอย่างนั้นผู้ปกครองคงเดินขบวนขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนไปนานแล้ว การทำอาหารเขาจัดทำกันเป็นระบบมีคณะกรรมการกำกับดูแล มีแม่ครัวทำอาหาร เด็กก็มีสุขภาพสมบูรณ์ดี” นายสมุทรกล่าว

นายสมุทรกล่าวอีกว่า เงินค่าอาหาร 20 บาท ค่าอาหารกลางวัน รายหัวนี้ทางรัฐจัดให้ทางองค์กรส่วนท้องถิ่นหรือเทศบาลหัวละ 20 บาทต่อวัน สิ่งเหล่านี้ทางโรงเรียนก็บริหารจัดการได้ก็ไปซื้อวัตถุดิบในการปรุงอาหารมาปรุงให้เด็กนักเรียนรับประทาน ซึ่ง 20 บาท นี้ ถ้ามองในภาพรวมก็อัตคัดพอสมควร เพราะอาหารจานละ 20 นี้ก็คงหารับประทานไม่ได้แล้ว แต่ทางโรงเรียนก็บริหารจัดการได้ในภาพรวม มีคณะกรรมการจัดระบบจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบเรื่องต่างๆ ทั้งเครื่องปรุง จ้างแม่ครัวปรุงอาหาร ทางโรงเรียนก็จัดหาทางเสริมต่างหาก ผู้บริหารก็เป็นสุภาพสตรีคุณครูทุกคนก็มุ่งมั่นพัฒนาโรงเรียน ทางโรงเรียนไม่มีการทุจริตแน่นอน

“เรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากครูบางส่วนในโรงเรียนที่เข้าใจผิด หรือจะมีปัญหากัน ก็นำเอาบางส่วนให้สื่อสาร เป็นการขัดแย้งกันภายในโรงเรียน ทำให้ผู้บริหารเสื่อมเสีย ซึ่งการตักอาหารในช่วงแรกจะตักให้เด็กพอรับประทานเพื่อไม่ให้อาหารเหลือ จะเป็นขยะ หากรับประทานไม่พอ ไม่อิ่มก็ไปเข้าแถวรับอาหารเพิ่มได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยก็ทำให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา” นายสมุทรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเครียด ปีนห้องขังศาล หวั่นติดคุกห่วงลูก 2 ขวบ จนท.เกลี้ยกล่อม ศาลให้ประกันติดกำไลEM
บทความถัดไป‘กอบศักดิ์”ลั่นเพาะปลูกรอบใหม่ช่วยเกษตรกรลืมตาอ้าปาก มั่นใจปลายปีฐานรากฟื้น