ทปอ.แจงเด็กสละสิทธิม.ดังอื้อ เหตุหวังคณะ/ม.ถูกใจกว่า แนะเด็ก ‘ตก-ไม่ไป’สัมภาษณ์ สมัครรอบ 4 ’13 มิ.ย.’

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายประเสริฐ คันธมานนท์ เลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยถึงกรณีสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดให้นักเรียนยืนยันสิทธิในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2561 หรือระบบทีแคส รอบ 3/2 รับตรงร่วมกัน ระหว่างวันที่ 6-7 มิถุนายน ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินผล ยังไม่สามารถตอบได้ว่า มียอดเด็กเข้ามายืนยันล่าสุดเท่าไร ต้องรอระบบที่จะปิดให้ยืนยันสิทธิก่อน อย่างไรก็ตามขอให้ติดตามประกาศทางเว็บไซต์ ของ ทปอ. ต่อไป

นายประเสริฐกล่าวว่า ขณะนี้มีหลายคนสงสัยว่าทำไมหลายคณะในมหาวิทยาลัยชื่อดัง เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ(มจพ.) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) มีเด็กมายืนยันสิทธิน้อย สาเหตุเพราะเด็กบางคนเห็นคะแนนต่ำสุดในบางคณะในมหาวิทยาลัยที่ต้องการ และคิดว่าคะแนนของตนเองน่าจะมีสิทธิติดในรอบถัดไป จึงสละสิทธิรอบ 3 สำหรับจำนวนเด็กที่สละสิทธิในทีแคสรอบ 3/1 เบื้องต้นจำนวน 72,891 ที่นั่ง คิดเป็นจำนวนคน คือ 18,342 คน จึงทำให้ที่นั่งในมหาวิทยาลัยว่างลงจำนวนมาก อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยที่รับเด็กได้ไม่เต็ม ก็สามารถไปรับในรอบต่อไป

“ส่วนกรณีที่เด็กยืนยันสิทธิและสอบสัมภาษณ์ในรอบ 3/1 และ 3/2 ไปแล้ว แต่ไม่ผ่านสัมภาษณ์หรือไม่ไปสัมภาษณ์นั้น โดยหลักการเเล้ว ทปอ.จะคืนสิทธิสมัครแอดมิสชั่นส์รอบ 4 ทันที แต่โดยวิธีการ ทปอ.ต้องรอรายชื่อจากทางมหาวิทยาลัยก่อน จากนั้นทำการประมวลข้อมูลใหม่ และทำการใส่ชื่อเข้าไปในฐานข้อมูล ดังนั้นอาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 1 วัน เพื่อจัดการข้อมูล จึงอยากให้เด็กรอบ 3/1 และ3/2 ที่ไม่ผ่านสอบสัมภาษณ์ หรือไม่ไปสัมภาษณ์ มาสมัครรอบที่ 4 ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ เพราะทีแคส รอบ 4 เปิดรับสมัคร 12-16 มิถุนายน ขอยืนยันว่าน้องๆ สมัครทันเเน่นอน” นายประเสริฐ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิดโต๊ะ! สรุปยอดรับสมัครผู้ตรวจการแผ่นดิน 11 คน คาด สนช.ลงมติส.ค.นี้
บทความถัดไปศาลปกครองสูงสุดสั่งศาลปกครองกลางให้รับคำฟ้องทุเลากรมประชาสัมพันธ์ฟ้องกสท.