วันพฤหัสที่ 23 มกราคม 2563
หน้าแรก การศึกษา ศาสนา-วัฒนธรรม

ศาสนา-วัฒนธรรม

อพท. เอาจริง! ดัน ‘สุพรรณฯ’ เมืองดนตรีส่ง ‘ยูเนสโก’ เชิญ 18 ศิลปินอาเซียนอบรมครู (คลิป)

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสุพรรณบุรี อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี องค์กรบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ร่วมกับจังหว...

สำนักงานพระฯขอตร. เฝ้าระวังล้อเลียนพระพุทธศาสนา อย่าให้ซ้ำรอยพระพุทธรูปอุลตร้าแมน

เมื่อวันที่ 21 มกราคม รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มีหนังสือที่ พศ.0006/16343 ถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เรื่องความเข้าใจเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ด้วยในคราวประชุมคณะกรร...

‘อิทธิพล’ ปลื้มงบวธ.ถูกหั่นไม่ถึง1%

เมื่อวันที่ 20 มกราคม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 อยู่ระหว่...

ยูเนสโกประกาศเกียรติคุณ ‘พระอาจารย์มั่น ’ปูชนียาจารย์ผู้ยิ่งใหญ่ของคณะสงฆ์ไทย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่วัดปทุมวนาราม สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นองค์ประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีประกาศเกียรติคุณพระอ...

‘เจ้าคุณพิพิธ’ เชื่อ เด็กรุ่นใหม่แสวงหาเก่ง ถ้าเห็นศาสนาอื่นดี ไม่ควรปิดกั้น ไฟเขียว ‘แกร็บ’ ถวายเพล แต่อย่าทำเป็นเล่น

กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ เมื่อมีข่าวการส่งแกร็บถวายภัตตาหารพระภิกษุโดยมีการวิดีโอคอลล์ให้พร จนเป็นที่ตั้งคำถามว่าแม้จะดูฮาๆ แต่โดยหลักการแล้วทำได้หรื...

พระเทพปฏิภาณวาที วิกฤตไทย ในมุมมอง “ธรรมะ”

ท่ามกลางสภาวะตึงเครียดในสังคมไทย ไม่ว่าจะด้านเศรษฐกิจ ปากท้อง กระแสข่าวเศร้ารายวันกับการฆ่าตัวตายหนีปัญหา และความทุกข์ที่ประดังเข้ามาในชีวิต ไหนจะ ...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (174) 成语故事 (一七四)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 过门不入/過門不入Guò mén bú rù (กั้ว เหมิน ปู๋ รู่) โดย คำว่า 过/過 ɡuò (กั้ว) แปลว่า ผ่าน เดินผ่าน 门/門...

ละสังขาร!! ‘หลวงปู่แบน’ สายหลวงปู่มั่น ละสังขารอย่างสงบ

เมื่อเวลา 10.39 น.วันที่ 16 มกราคม ที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดดอยธรรมเจดีย์ ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระภาวนาวิสุทธิญาณเถร หรือหล...

วัดไทยทั่วโลกเฉลิมฉลอง 150 ปีชาตกาล ‘หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต’ บุคคลสำคัญของโลก

เมื่อวันที่ 16 มกราคม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ) เปิดเผยว่า ตามที่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนส...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (173) 成语故事 (一七三)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 安如泰山ān rú tài shān (อัน หรู ไท่ ซาน) โดย คำว่า 安ān (อัน) แปลว่า ตั้งมั่น มั่นคง หนักแน่น 如rú ...

ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาฯ ขอบคุณเพื่อไทย หนุนร่างกม.อุปถัมภ์ฯ

พระเมธีธรรมาจารย์ (เจ้าคุณประสาร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย และอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ ของคณะกรรมา...

‘สมเด็จพระมหาวีรวงศ์’ เจริญพระพุทธมนต์ ประพรมน้ำมนต์ผู้บริหาร-พนักงาน ‘มติชน’ สู่ปีที่ 43 (คลิป)

‘สมเด็จพระมหาวีรวงศ์’ เจริญพระพุทธมนต์ ประพรมน้ำมนต์ผู้บริหาร-พนักงาน ‘มติชน’ สู่ปีที่ 43 (คลิป) เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่อาคารสำนักงาน บริษัทมติชน จำ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test