วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก การศึกษา ศาสนา-วัฒนธรรม

ศาสนา-วัฒนธรรม

ข้ามโขงสู่ สปป.ลาว สัมผัส ‘วิสาขบูชา’ ยิ่งใหญ่-ครั้งประวัติศาสตร์

วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญ ของศาสนาพุทธ เป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ คือการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ประเทศในลุ่มน้ำโขง ต่างจัดงานเพื่อระลึ...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (152) 成语故事 (一五二)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 曲高和寡 qǔ ɡāo hè ɡuǎ (ฉวี่ เกา เฮ่อ กว่า) โดย คำว่า 曲 qǔ (ฉวี่) แปลว่า เพลง โทนเสียงเพลง 高 ɡāo (เกา) แปลว่า สูง เพลงที่มีเสียงสูง 和 hè (เฮ่อ) แปล...

เครือข่ายคนรักเมืองเก่าสงขลา ยื่นกรมศิลป์ขึ้นทะเบียนอาคารไม้โบราณสมัย ร.5

ภาคีเครือข่ายคนรักเมืองเก่าสงขลาสมาคม เตรียมบูรณะอาคารไม้โบราณภายในวัดเลียบ หลังเกรงว่าทางวัดจะรื้อสภาพอาคารไม้โบราณ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดเลียบ อ.เมือง...

สยอง!! พระวัดเขากิ่วเดือดร้อนหนัก หลังแมลงปีกแข็งนับล้านบุกวัด (คลิป)

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 23 พฤษภาคม ที่วัดเขาพระเอก (เขากิ่ว) อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้วัดเขาพระเอกได้รับความเดือดร้อนอีก หลังแมล...

พิษฮิโนกิแลนด์! วธ.สั่งล้ม 10 แหล่งท่องเที่ยวต้องไป เปิดปชช.โหวตเลือกเอง

พิษฮิโนกิแลนด์! วธ.สั่งล้ม 10 แหล่งท่องเที่ยวต้องไป เปิดปชช.โหวตเลือกเอง เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (...

‘วีระ’ ลุ้นศาลอเมริกาตัดสินคืน ‘2 ทับหลัง’ สั่งตั้งอนุ กก.ทำรายการโบราณวัตถุ-แผนติดตาม

'วีระ’ ลุ้นศาลอเมริกาตัดสินคืน '2 ทับหลัง' สั่งตั้งอนุ กก.ทำรายการโบราณวัตถุ-แผนติดตาม เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถา...

วธ.บวงสรวงมหรสพสมโภชงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถ่ายทอด 170 ประเทศทั่วโลก

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม เวลา 07.29 น. ณ ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ (พระบรมมหาราชวัง) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ประธานพิธีบว...

‘ป๋อม บอยไทย’ มือระนาดชื่อดัง น้องชาย ‘ขุนอิน’ โหมโรง เสียชีวิตแล้ว

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยยุทธ์ โตสง่า หรือป๋อม บอยไทย มือระนาดดาวรุ่ง เจ้าของรางวัลศิลปาธร ปี 2553 เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลภ...

พระราชปฏิภาณโสภณ นำศิษยานุศิษย์ทอดผ้าป่าสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทหินน่วม (คลิป)

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่วัดพระธาตุดอยสะเก็ด พระอารามหลวง ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระราชปฏิภาณโสภณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด...

ชาวพุทธสปป.ลาว เวียนเทียนรอบพระธาตุหลวง สวดมนต์ข้ามคืนวันวิสาขบูชา

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 18 พ.ค. ที่วัดธาตุหลวงภายหลังเสร็จพิธีรับศีลจากพระสงฆ์แล้ว มีการรับมอบพระพุทธรูปที่ประเทศศรีลังกามอบให้ และไว้อาลัยแก่ผู้เสีย...

ชาวพุทธสปป.ลาว รับศีล ก่อนเวียนเทียนวันวิสาขบูชารอบพระธาตุหลวง(คลิป)

เมื่อเวลา19.30 น.วันที่ 18 พฤษภาคม ที่วัดพระธาตุหลวง นครเวียงจันทน์ ได้มีการจัดงานเวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชาพิธีเริ่มต้นด้วยการรับศีลจากคณะสงฆ์ จ...

ทูตานุทูต 9 ประเทศ ร่วมเจริญพระพุทธมนต์วันวิสาขบูชา

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมการศาสนา และองค์กรเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา จัดงานสัปดาห์...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน