วันอังคารที่ 19 มีนาคม 2562
หน้าแรก การศึกษา ศาสนา-วัฒนธรรม

ศาสนา-วัฒนธรรม

‘พระครูประภัตสรสุตกิจ’ เจ้าคณะแขวงบ้านช่างหล่อรับปริญญาเอกใบที่ 3 จาก ม.โพธิศาสตร์ ฟลอริดา...

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูประภัตสรสุตกิจ เจ้าคณะแขวงบ้านช่างหล่อ เขต 2 , เลขานุการรองเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร, ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุวรรณาราม ราชวรวิหาร เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ และรัก...

จุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจเหตุกราดยิงในนิวซีแลนด์

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธกราดยิงไปในมัสยิดอัลนูร์ ใจกลางเมืองไครต์เซิร์ช และมัสยิดอีกหนึ่งแห่งชานเมืองลินวูด ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านม...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (145) 成语故事 (一四五)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 水能载舟亦能覆舟/水能載舟亦能覆舟 Shuǐ nénɡ zài zhōu yì nénɡ fù zhōu (ฉุ่ย เหนิง ไจ้ โจว อี้ เหนิง ฟู่ โจว ) ...

ชาวบ้านวิตก แผ่นดินไหวลำปางทำยอดเศียรพระประธานวัดดังเอียง ร้องกรมศิลป์ช่วยดูแล

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม นายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 ลำ...

ครม.ไฟเขียว ‘โนรา’ ขึ้นบัญชีรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ฯ ต่อองค์การยูเนสโก

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบเอก...

‘กรมศิลป์ฯ’ ยัน ‘ไม่เห็นด้วยแต่แรก’ เข้าขุดเจาะน้ำมัน ‘เมืองโบราณศรีเทพ’ เร่งทำหนังสือคัดค้านอย่างเป็นทางการ

'กรมศิลป์ฯ' ยัน ‘ไม่เห็นด้วยแต่แรก’ เข้าขุดเจาะน้ำมัน ‘เมืองโบราณศรีเทพ’ เร่งทำหนังสือคัดค้านอย่างเป็นทางการ วันที่ 10 มีนาคม นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดี...

‘อนันต์’ ลงสำรวจโบราณสถานเขาคลังนอก ยันไม่ให้บ.ขุดเจาะน้ำมัน ในพื้นที่ ‘เมืองโบราณศรีเทพ’ (คลิป)

'อนันต์' ลงสำรวจโบราณสถานเขาคลังนอก ยันไม่ให้บ.ขุดเจาะน้ำมัน ในพื้นที่ 'เมืองโบราณศรีเทพ' (คลิป) เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 10 มีนาคม ที่อุทยานประวัติศ...

เนาวรัตน์ ร่ายกลอน ‘รวมพลังปชช. โค่นคนทรยศ ปลดแผ่นดินไทยให้เป็นไท’

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" ระบุว่า นี่ไม่ใช่เวทีที...

เปิดชีวิตพิสดาร ‘ครูฉ่ำ จำรัสเนตร’ ปรมาจารย์การเลือกตั้ง ส.ส.เมืองคอน 5 สมัย

นิตยสาร "ศิลปวัฒนธรรม" ในเครือสนพ.มติชน ฉลับล่าสุด ฉบับวันที่ 5 มีนาคม 2562 นำเสนอชีวิตพิสดารของ "ปรมาจารย์การเลือกตั้ง" ครูฉ่ำ จำรัสเนตร ส.ส.เมืองคอน...

พระราชทานเพลิงศพ ‘อาจินต์ ปัญจพรรค์’ แวดวงนักเขียนร่วมอาลัย ภรรยาเผยต้นฉบับลายมือที่ไม่เคยพิมพ์มาก่อน

เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่วัดตรีทศเทพ เขตพระนคร กรุงเทพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุเคราะห์ในการพระราชทานเพลิงศพ นายอาจิ...

นักประวัติศาสตร์แนะกรมศิลปากร สร้างบรรทัดฐานป้องโบราณสถานทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ผศ.ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก และอดีตผู้อำนวยการสถานอารยะธรรมศึกษาโขง-ส...

เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (144) 成语故事 (一四四)

นิทานสุภาษิตจีนที่ “เรียนไทยได้จีน” จะนำเสนอในฉบับนี้คือ 三人成虎 sān rén chénɡ hǔ (ซาน เหริน เฉิง หู่) โดย คำว่า 三 sān (ซาน) แปลว่า สาม จำนวนสาม 人 rén (เ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน