คำสอน ‘พ่อคูณ’ ฝากไว้ให้คำนึง

ประชาชนเรือนแสนที่มาร่วมวางดอกไม้จันทน์ ฟังสวดพระอภิธรรม และพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขาร “พระเทพวิทยาคม” หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ” ที่ จ.ขอนแก่น และที่ จ.โคราช ประจักษ์ชัดถึงความเลื่อมใสศรัทธาถึงคำสั่งสอนและวัตรปฏิบัติของ “หลวงพ่อคูณ”

ลองไปฟังศิษยานุศิษย์ที่เคยใกล้ชิด “หลวงพ่อคูณ” เล่าให้ฟังถึงคำสั่งสอนบางส่วนของท่านเพื่อตอกย้ำกันอีกครั้ง

ทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ กำนัน ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และกรรมการวัดบ้านไร่ เล่าให้ฟังว่า ในฐานะลูกศิษย์คนหนึ่ง ตลอดเวลาที่อยู่ใกล้ชิดกับท่าน สัมผัสได้ถึงความเป็นผู้มีเมตตาธรรม คำสั่งสอนของท่านที่ให้กับลูกศิษย์นั้นมีมากมาย แต่สำหรับผมประทับใจอยู่หนึ่งคำคือ “มึงจงคิดดี ทำดี แล้วจะดีทุกเรื่อง” คำนี้ท่านบอกกับผมหลายครั้ง จนจำติดหัวมาถึงทุกวันนี้

ฟังดูเหมือนคำง่ายๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ท่านขยายความว่า “ถ้ามึงคิดดี ทำดี กับใครแล้ว มึงก็จะรู้สึกดี สบายใจ โล่งใจ ไม่เศร้าหมอง คนที่เราคิดดี เขาก็จะไม่หวาดระแวงเรา ไว้ใจเรา และพร้อมจะช่วยเหลือเราได้ตลอดเช่นกัน” ดังนั้นการคิดดี ทำดี จึงเป็นคำง่ายๆ ที่นำไปปฏิบัติได้กับทุกคนแล้วได้ผลดีมาก

Advertisement

“แม้หลวงพ่อคูณจะไม่พูดถึงเรื่องอิทธิปาฏิหาริย์ แต่การคิดดี ทำดี ก็ส่งผลให้เกิดปาฏิหาริย์กับผมหลายครั้ง ล่าสุดเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผมประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำหลายตลบ แต่ร่างกายผมไม่มีบาดแผลแม้แต่น้อย แม้ผมจะห้อยเหรียญหลวงพ่อคูณหลายองค์ก็ตาม แต่ผมเชื่อว่านี่เป็นผลของการคิดดี ทำดี ตามคำสั่งสอนของหลวงพ่อคูณ จึงทำให้เกิดปาฏิหาริย์ในครั้งนี้” ทวัฒน์ชัยเล่าถึงการยึดมั่นคำสั่งสอนของหลวงพ่อคูณ

ดร.สำเร็จ วงศ์ศักดา อดีต ผอ.วิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา บอกว่า หลวงพ่อคูณ ท่านให้ความสำคัญกับการสร้างคนให้เป็นคนดีมาก โดยเฉพาะการสนับสนุนด้านการศึกษา

ท่านเคยเล่าให้ฟังว่า สมัยเด็กๆ ท่านยากจนมาก ไม่มีเสื้อผ้าใหม่ใส่ไปโรงเรียนเลย กางเกงก็ขาดวิ่น ปะแล้วปะอีก จนไม่มีที่จะปะ ตอนอยู่กับน้องสาวเมื่อถึงฤดูหนาวไม่มีผ้าห่มกันหนาว ต้องใช้กระสอบปุ๋ยมาห่มให้น้องสาว ส่วนหลวงพ่อคูณ ในฐานะเป็นพี่ชาย ต้องนอนขดกอดเข่า หันหลังให้กองไฟ

Advertisement

ท่านรู้ดีว่าความยากจนนั้นลำบากแค่ไหน ท่านจึงคิดสร้างวิทยาลัยการอาชีพใน อ.ด่านขุนทด เพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้วิชาประกอบอาชีพสุจริตขึ้น ครั้งแรกที่คิดเรื่องนี้เมื่อปี 2536 หลวงพ่อคูณพูดกับผมว่า เราจะสร้างวิทยาลัยการอาชีพกัน แต่หลวงพ่อคูณเปิดสมุดบัญชีเงินให้ดู มีเงินอยู่ 27 ล้านบาทเท่านั้น เป็นที่น่าหนักใจอยู่ เพราะวิทยาลัยการอาชีพต้องมีเครื่องมือการเรียนการสอนหลายอย่างที่มีราคาแพง ค่าก่อสร้างอาคารเรียนก็สูงมาก

“แต่หลวงพ่อคูณบอกว่า มึงจะสร้างอะไรบ้างบอกกูมาเลย ผมก็บอกท่านไปว่าต้องมีอาคารเรียน 13 หลัง และเครื่องมืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกมาก หลวงพ่อคูณก็บอกว่า เอาเลย สร้างเลย เดี๋ยวกูหาเงินมาให้ ผมก็รู้สึกงงๆ เหมือนกัน แต่ก็ไปหาซื้อที่ดิน 154 ไร่ 2 งาน หลวงพ่อคูณก็ให้สร้างอาคารพร้อมกันทั้ง 13 หลังเลย ท่านก็ทำได้จริงๆ หาเงินมาได้มากถึง 400 กว่าล้านบาท จนก่อสร้างเสร็จปี 2537 และตั้งเป็นวิทยาลัยในปี 2538 พร้อมแต่งตั้งให้ผมเป็นผู้อำนวยการคนแรก” ดร.สำเร็จย้อนอดีตให้ฟัง และเสริมอีกว่า ผมเป็น ผอ.วิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณฯ จนเกษียณ เมื่อกันยายน 2561 รวมเวลา 23 ปี จนปัจจุบันวิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณฯเป็นวิทยาลัยการอาชีพที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.นครราชสีมา มีนักศึกษากว่า 2,000 คน”

“ตลอดเวลาที่เป็น ผอ.วิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณฯ ผมได้รับคำสั่งสอนจากหลวงพ่อคูณมามากมาย และจัดทำเป็นป้ายคำสอนของหลวงพ่อคูณติดไว้หลายจุด ให้นักศึกษาจดจำและนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

“เช่น ลูกหลานทุกคนมีโอกาสเกิดมาแล้ว ขอให้ทุกคนรักษาโอกาสของความเป็นคน สร้างคุณงามความดี คนดีไม่ต้องทำอะไรมาก ขอให้เป็นคนกตัญญูกตเวทีพอ” “ถ้าเจ้านายไม่เรียก มึงอย่าขาน เขาไม่วาน มึงอย่าเสือก”, “ถ้าพวกมึงอยากทำดี อยากมีความสุข ให้พวกมึง คิดดี พูดดี อย่าให้คำพูดเป็นนายพวกมึง”, “คนเราเกิดมา รู้แต่วันเกิด ไม่รู้วันตาย มึงจงทำดีไว้มากๆ”

“ทุกวันนี้นักศึกษาที่มาเรียนในวิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ จะซึมซับคำสั่งสอนของหลวงพ่อคูณ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี” ดร.สำเร็จสรุป

นั่นเป็นคำสอนของ “หลวงพ่อคูณ” บางส่วนที่ส่งผ่านจากลูกศิษย์ แต่ยังมีคำสอนของท่านอีกมากมายที่ควรเผยแพร่ให้รับรู้ในวงกว้าง เป็นคำสอนจากหนังสือ “คุณาลัย ปริสุทฺโธ อาลัยหลวงพ่อคูณผู้บริสุทธิ์” โดยสำนักพิมพ์มติชน อาทิ

โลกนี้โลกหน้ามันยังมีมากกว่านี้ อย่างมงายกับทรัพย์สมบัติในชาตินี้ ยามอยู่ให้เขาอาลัย ยามจากไปให้เขาคิดถึง ชาติเสือต้องไว้ลาย เกิดเป็นชายยังต้องไว้ชื่อ

“การทำบุญไม่แตกต่างจากการคิดทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ที่ต้องมีการวางแผน หรือขั้นตอนในการทำ นั่นคือการทำบุญแต่ละครั้ง แผ่ส่วนกุศลให้ศัตรูหมู่มารด้วย เช่น เจ้ากรรมนายเวร เจ้าบุญ นายคุณ เพราะเป็นของคู่กับเราเหมือนดำกับขาว มืดกับสว่าง สุขคู่กับทุกข์”

“อยากให้บ้านเราเจริญนะ ไม่ยากหรอก ตั้งอยู่ในองค์ปัญจะทั้ง 5 คือรักษาศีล 5 ให้บริสุทธิ์ ไม่ให้ขาด อย่าให้ด่างพร้อย เป็นมนุษย์สุดประเสริฐหรือใครก็ตาม แม้แต่พระเราก็ต้องรักษาศีล 5 ถ้าไม่มีศีล 5 ประจำใจ ไม่ว่าพระรูปใดรูปหนึ่ง ก็เป็นพระไม่ได้เหมือนกัน”

“พ่อแม่อยู่บนบ้าน มึงไม่ทำบุญเลย มึงควรทำบุญทุกวันก็จะได้มาก มึงอย่ามัวรอทำบุญ 100 วัน มึงจะได้สักเท่าไหร่”

“ยิ่งเอา มันยิ่งอด ยิ่งสละให้หมด มันยิ่งได้”

“ลูกหลายเอ๋ย….การทำหน้าที่คือการปฏิบัติธรรม จงทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด อย่าได้ทุจริตต่อหน้าที่เลย”

“กูจะทำให้ชาวบ้าน เพื่อตอบแทนข้าวน้ำ ที่เขาให้กูกินทุกวัน”

“คนเราเมื่อมีเมตตาให้กับคนอื่น ผู้อื่นเขาก็จะให้ความเมตตาตอบสนองต่อเรา ถ้าเราโกรธเขา เขาก็จะโกรธเราตอบเช่นกัน ความเมตตานี่แหละ คืออาวุธ ที่จะปกป้องตัวเองให้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง เป็นอาวุธที่ใครๆ จะนำเอาไปใช้ก็ได้ จัดว่าเป็นของดีนักแล”

“โลภ โกรธ หลง มึงอย่าไปหลงงมงายเชียวนะ ถ้ามึงอยู่ในศีลในธรรม มึงก็จะเป็นไปตามกรรมที่มึงสร้างไว้”

“พระไม่ได้อยู่กับคนชั่วแต่อยู่กับคนดี ให้นึกว่าพระมากับเราก็ทำชั่วไม่ได้ อย่าทำตัวผิดศีลธรรม ผิดจารีตประเพณี โดยเฉพาะการทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท”

“ถ้ามึงไม่คิดสกปรก ใจมึงจะไม่บอด ไอ้คนใจบอดมันใจคับแคบ ตระหนี่ถี่เหนียว มองคนอื่นเขาเลวหมด แต่ไม่เคยมองดูตัวเอง แต่ถ้ามึงใจไม่บอดต่อให้แต่งตัวโกโรโกโสยังไงใครๆ เขาก็อยากคบมึง”

“กูมีเงินเพราะพวกมึงช่วยเหลือ พวกมึงบริจาคกันเป็นล้านๆ ก็เอาไปให้คนอื่นที่มันลำบาก แต่ถ้ากูเห็นแต่ได้เก็บเงินเอาไว้คนเดียว ใครจะมาบริจาคให้กูอีก เพราะให้ไปไม่เผื่อแผ่คนทุกข์ยาก”

“การทำตัวให้เป็นผู้ใหญ่นั้นง่าย แต่การจะสร้างสมบุญบารมีนั้นเป็นเรื่องยาก ต้องเสียสละบำเพ็ญเพียรเพื่อบารมีธรรม ต้องเป็นผู้ให้ด้วยธรรมอันบริสุทธิ์จริง”

“พวกมึงมาขอโชค พร กูก็ให้พรและเคาะหัว แต่เรื่องเลขเด็ด ไม่มีให้ใครด๊อก อย่าไปงมงายเอาเงินไปซื้อเลขหวยกันเลย เก็บเงินไว้ซื้อข้าวดีกว่า”

“คนตาบอดถ้าเป็นผู้มีศีล มีธรรม แม้จะพิการทางร่างกาย ก็ยังน่าคบกว่า”

“หากมึงคิดเป็นผู้นำของแผ่นดิน องค์กรหรือครอบครัวที่ดี มึงต้องทำตัวเหมือนกระโถน ยอมรับได้ทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งเรื่องดีเลว เรื่องดีมึงเก็บได้กับตัว เรื่องเลวมึงทิ้งตรงนั้น แม้เขาถูกหรือผิดมึงก็ต้องรับฟังค่อยๆ บอกให้เขาแก้ไข”

เป็นแค่ตัวอย่างคำสอนของ “หลวงพ่อคูณ” ที่ตรงๆ เรียบง่าย ให้ทุกคนนำไปคิดและปฏิบัติตาม มิใช่เพียงแค่ตนเองจะได้รับผลดี แต่ยังแพร่ไปถึงสังคมรอบข้างด้วย… โดยเฉพาะคำสอนสุดท้ายช่างเข้ากับสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันดีแท้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image