ชาวไทย-ลาว2ฝั่งโขง อาลัย โปรยเถ้าอัฐิ’หลวงพ่อคูณ’ที่พระธาตุกลางน้ำส่งสู่สวรรค์นิรันดร์ (มีคลิป)

เมื่อเวลา 15.30น. วันที่ 30 มกราคม ที่สถานีเรือหนองคาย หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง(นรข.) เขตหนองคาย
ในพิธีลอยอังคารเถ้าอัฐิพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) มีการใช้ขบวนเรือทั้งหมด 17 ลำ โดยมีเรือตำรวจน้ำ ขับนำเรือลาดตระเวน 169(ล.169) ซึ่งใช้เป็นพาหนะที่นำเถ้าอัฐิของหลวงพ่อคูณ พร้อมเรือที่จัดไว้ให้เหล่าญาติธรรมและศิษยานุศิษย์ที่ได้รับการลงทะเบียนจำนวน 250 คน เคลื่อนตัวทวนกระแสน้ำขึ้นไปยังสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ในเวลาประมาณ 14.15น. ก่อนจะวกกลับลงมาถึงตัวพระธาตุกลางน้ำ สถานที่ซึ่งใช้เป็นจุดโปรยเถ้าอัฐิในชั่วโมงถัดมา โดยเรือ ล.169 ได้ขับเวียนรอบพระธาตุ 3 ครั้ง จากนั้นพระสงฆ์ 4 รูปได้ทำการสวดมาติกา ก่อนประธานพิธีจะโยนเหรียญ 10 บาทจำนวน 9 เหรียญลงน้ำ พร้อมทำพิธีขันธ์ 5 และลอยมาลัย 1 พวง ตามลำดับ จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ,ขอนแก่น และหนองคาย เป็นประธานพิธีฝ่ายฆราวาส ร่วมกันนำเถ้าอัฐิลอยลงไปกับน้ำบริเวณพระธาตุ ก่อนที่จะโปรยข้าวตอกดอกไม้ ถวายเครื่องปัจจัยไทยธรรม และกรวดน้ำจึงจบพิธี รวมใช้ระยะเวลาประกอบพิธีลอยเถ้าอัฐิทั้งสิ้น ประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ

โดยตลอดพิธีกรรม ได้มีประชาชนทั้งจากฝั่งไทยและประเทศ สปป.ลาว นั่งรอรับชมขบวนเรือเคลื่อนตัวตลอดแนวสองฝั่งโขง มีบางส่วนโปรยดอกดาวเรือง และลอยกระทงใส่เครื่องบูชาไปตามน้ำ

ภายหลังพิธีลอยอังคารเสร็จสิ้น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า พิธีการทั้งหมดเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งผู้เข้าร่วมรับชมต่างมากันด้วยพลังศรัทธา ไม่ว่าจะชาวไทยและลาวรวมถึงชาวต่างชาติ โดยสำหรับพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ เมื่อคืนวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่และประชาชนทุกภาคส่วน ที่ช่วยการจัดงานต่างๆ ให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยโดยง่าย ตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณ ทุกประการ

ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น กล่าวว่า ต่อจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยจะนำหีบบรรจุเถ้าอังคาร รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเตียงครูใหญ่ และอ่างดอง ทั้งหมดจะนำไปจัดเก็บไว้ยังอนุสรณ์สถาน บริเวณนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก พุทธมณฑลอีสาน ซึ่งได้รับการออกแบบจากคณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการขอใช้ที่ดินตามกฎหมาย คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี หากแล้วเสร็จก็จะดำเนินการก่อสร้าง โดยระหว่างนี้ก็จะนำไปเก็บไว้ชั่วคราว ที่ห้องเก็บสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ชั้น 7 คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ต่อไป

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับเถ้าอัฐิของหลวงพ่อคูณนั้น ไม่สามารถเห็นได้อย่างแน่ชัดว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร คาดว่าเพราะความร้อนจากเตาเผาอาจทำให้กลายเป็นผุยผงไปแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมธรณี ชี้ โคลนพุผุด กลางทุ่ง เหตุจากแรงดันใต้น้ำ ดิน แร่ ทำปฏิกิริยา พองตัวจนนิ่มเหลว
บทความถัดไปคุกผู้ว่าฯเกาหลีใต้พันธมิตร ‘มุน แจ อิน’ เหตุปั่นยอดไลค์-ดิสไลค์