วธ.เปิดตัว 4 หนังสือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ให้ปชช.โหลดฟรีผ่านเว็บไซต์

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดพิธีการงานพระบรมราชาภิเษก เป็นประธานข่าวหนังสือ “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก” โดยมีวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวง และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายวิษณุ กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นในระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 โดยวันที่ 4 พฤษภาคม ถือเป็นวันที่สำคัญที่สุด เพราะในอนาคตวันที่ 4 พฤษภาคมของทุกปีจะถือเป็นวันฉัตรมงคล หมายถึงการรำลึกพิธีพระบรมราชาภิเษก หรือพิธีสมโภชพระมหาเศวตฉัตร แต่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่มีได้แค่เพียงการสวมมงกุฎ หรือสวมเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ตามธรรมเนียมไทยยังมีอย่างอื่นอีก เช่น การสวมพระมหาพิชัยมงกุฎ การเสด็จออกมหาสมาคม พระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร การเฉลิมพระปรมาภิไธย หรือ การสมโภชพระนามที่ได้ตั้งขึ้นใหม่ การเสด็จเลียบพระนครทางสถลมารค (เสด็จพระราชดำเนินทางบก) ชมบ้านเมือง และให้ประชาชนสองข้างทางได้เข้าเฝ้าฯ การเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร เพื่อให้พสกนิกรทั่วไปได้เข้าเฝ้าธุลีพระบาทถวายพระพร

“อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายพิธีก่อนหน้าที่เกี่ยวกับน้ำ ซึ่งในต่างประเทศชาติการเป็นพระเจ้าแผ่นดินให้ความสำคัญกับการสวมมงกุฎ แต่พิธีการขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดินของไทยไม่ให้ได้ความสำคัญกับการสวมมงกุฎมากนัก เพราะถือธรรมเนียมมาจากพราหมณ์ อินเดีย เราจึงให้ความสำคัญกับการรดน้ำ หรือที่เรียกว่า พระบรมราชาภิเษก น้ำจึงเข้ามาเกี่ยวข้องโดยนำมาจากที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งให้พระเจ้าแผ่นดินอาบ หรือที่เรียกว่า สรงมุรธาภิเษก น้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญ ขณะเดียวกันการเปลี่ยนพระนามของไทยนั้นมีพิธี มีขั้นตอนที่มีองค์ความรู้ปฏิบัติสืบมาหลายร้อยปี ไม่ใช่เรื่องไสยศาสตร์ หรือ โหราศาสตร์ ทุกอย่างมีความหมาย” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า ขอบคุณ วธ. ซึ่งมีแหล่งความรู้ ผู้รู้ สรรพวิทยาจำนวนมาก ได้จัดทำเป็นหนังสือให้อ่านเพื่อทำความเข้าใจความศักดิ์สิทธิ์ของพิธี ซึ่งควรอ่านก่อนและหลังพิธีเพื่อทำความเข้าใจ ความซาบซึ้งและความประทับใจ จึงเป็นที่มาที่ วธ.จัดทำหนังสือขึ้นมาทั้งหมด 4 เล่ม ที่เมื่ออ่านครบทั้งหมดแล้วจะทำให้เกิดความเข้าใจในพระบรมราชาภิเษกอย่างสมบูรณ์ ถูกต้องที่สุด โดยทั้ง 4 เล่ม ประกอบด้วย หนังสือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ฉบับภาษาไทย และฉบับภาษาอังกฤษ จำนวน 2,000 เล่ม ซึ่งอธิบายความเป็นมาของพิธีบรมราชาภิเษก หนังสือประมวลองค์ความรู้พระราชพิธีบรมราชาภิเษก จำนวน 3,000 เล่ม อธิบายถึงรายละเอียดขั้นตอนพระราชพิธี รวบรวมองค์ความรู้ความหมายของศัพท์แต่ละคำ และหนังสือประมวลบทความเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเป็นหนังสือที่ทำขึ้นใหม่เพื่อรวบรวมผลงานนักปราชญ์และเผยแพร่เอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น โดยปกติพิธีบรมราชาภิเษกในรัชกาลหนึ่งจะจัดพระราชพิธี 1 ครั้ง แต่อาจจะมีบ้างที่จัด 2 ครั้ง เนื่องจากปัญหาบ้านเมือง ปัญหาเครื่องมือในพระราชพิธีไม่ครบ หรือ พระชนมพรรษายังน้อย

“ความรู้เกี่ยวกับพระราชพิธีเป็นเรื่องที่ต้องเสาะแสวงหาสืบค้น เอามาชำระรวบรวมเขียนมาเป็นเล่ม องค์ความรู้นี้กระทรวงวัฒนธรรมได้นำมารวมในประมวลบทความเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นหนังสือที่ทำขึ้นใหม่ หาดได้อ่านทั้ง 4 เล่ม จะเกิดความรู้ความเข้าใจที่ชัดเจน งานที่จะเกิดขึ้นโฆษกฯ ผู้ประกาศต้องทำความเข้าใจ ส่วนชาวบ้านหากได้อ่านจะติดตามงานได้อย่างสนุกสนานและได้ความรู้ รวมถึงเป็นการสืบต่อองค์ความรู้ที่สืบต่อมาอย่างยาวนาน ทั้งหมดนี้จะเป็นความรู้และเป็นประโยชน์ จะเป็นหนังสือที่หาได้ยาก” นายวิษณุ กล่าว

ทั้งนี้หนังสือทั้ง 4 เล่ม จะแจกจ่ายไปยังสถานศึกษา ห้องสมุดประชาชน และหน่วยงานต่างๆ อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่สนใจสามารถดาวโหลดเนื้อหาจากหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ได้ที่เว็บไซต์ www.m-culture.go.th หรือ คิวอาร์โค้ด สอบถามรายละเอียดสายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พปชร.’ ทุ่ม 1 ล้าน พิมพ์หนังสือ ‘บิ๊กตู่’ หมื่นเล่ม แจกเป็นข้อมูลช่วยหาเสียง
บทความถัดไปจนท.เร่งดับไฟป่าไหม้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี (มีคลิป)