‘ต้นโพธิ์วัดพระงาม’ ได้รับคัดเลือกเป็น ‘รุกข มรดกแผ่นดิน’ จามจุรี จุฬาฯ-ชมพูพันธุ์ทิพย์ มก.ติดด้วย

ภาพจาก อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Ayutthaya Historical Park

เมื่อวันที่ 19 เมษายน เฟซบุ๊กแฟนเพจ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Ayutthaya Historical Park รายงานว่า กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศคัดเลือกให้ต้นโพธิ์ที่ปกคลุมประตูทางเข้าโบราณสถานวัดพระงาม หรือที่รู้จักในชื่อ ประตูแห่งกาลเวลา ได้รับการประกาศให้เป็น “รุกข มรดกของแผ่นดิน” ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็น 1 ใน 88 ต้น ของประเทศไทย ประจำปี พ.ศ.2562 นับว่าเป็นต้นไม้ที่สำคัญอีกต้นที่อยู่ร่วมกับโบราณสถานสำคัญของพระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้เลือกต้นไม้ รุกข มรดกของแผ่นดิน เพื่อรวบรวมข้อมูลต้นไม้ ไปใช้ในการสืบค้น เผยแพร่ และส่งเสริมให้เกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และให้เด็กเยาวชน ประชาชน เห็นความสำคัญของต้นไม้และมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแลรักษาต้นไม้

นอกจาก ต้นโพธิ์ที่วัดพระงามแล้ว ยังมี ต้นไม้อื่นๆ อาทิ ต้นตะเคียนทอง วัดตะเคียนทอง จ.กำแพงเพชร, ต้นไทรโอบต้นสัก ดงพระเจ้า (พระเจ้านั่งโก๋น) อ.หางดง จ.เชียงใหม่ , กลุ่มต้นโพธิ์วัดใหญ่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก , กลุ่มต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม ,ต้นทุเรียนนนท์ พันธุ์ย่ำมะหวาด สวนเพ็งสุข จ.นนทบุรี , กลุ่มต้นตาลโตนด แหลมพรมเทพ จ.ภูเก็ต และ กลุ่มต้นจามจุรี จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระวัง ‘พฤติกรรมร้าย’ ทำสมองฝ่อ ‘นอนน้อย – เครียด’ เสี่ยงหมด!
บทความถัดไปเปิดไม้ตาย! ‘หมออ๋อง’ อนาคตใหม่ สร้างปวศ.เมืองสองแคว โค่น ‘หมอวรงค์’ ประชาธิปัตย์