ทีมสำรวจ ธรรมยาตราเดินทางเข้าเชียงรุ้ง สิบสองปันนา เชื่อมพุทธศาสนาลุ่มน.โขง

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ชมรมโพธิคยาวิชชาลัย 980 โดยนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการชมรมฯมอบหมายให้นายเกษม มูลจันทร์ รองเลขาธิการฯ นายสุรพล มณีพงษ์ กรรมการฯ นำทีมสำรวจ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดโครงการธรรมยาตรา 6 แผ่นดิน ระหว่าง 14-31 ต.ค. 2562 คณะสำรวจจะตรวจสอบเส้นทาง พื้นที่ และรายละเอียดด้านต่างๆ โดย ออกเดินทางสำรวจ ระหว่างวันที่ 8-20 พค. และเมื่อ 10 พ.ค. คณะสำรวจธรรมยาตรา 6 แผ่นดิน เดินทางสำรวจเป็นวันที่ 3

ทั้งนี้ เดินทางจาก อ.เชียงของ จ.เชียงรายไปยังด่านบ่อแก้ว สู่ด่านบ่อเต็น ส ป ป.ลาวเข้าจีนทางด่านบ่อหาร เพื่อเข้ากราบนมัสการสมเด็จพระสังฆราชหลวงจอมเมือง วรรณศิริ เจ้าอาวาสวัดป่าเชต เมืองเชียงรุ้ง
นายสุรพล กล่าวว่าเส้นทางจากด่านบ่อเต็น สปป.ลาว.ผ่านเข้าจีนทางด่านบ่อหานไป ยังเมืองเชียงรุ้ง จ.สิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ของจีน ถนนเป็นทางด่วน 4 ช่องทาง ปกติใช้เวลา 2 ชม. แต่ไต้ฝุ่นมังคุด เมื่อปีที่แล้ว ทำให้สะพานขาด จะเป็นต้องวิ่งรถอ้อม ใช้เวลาเพิ่มขึ้นเป็น 4 ชม.

สำหรับจ.สิบสองปันนาเป็นถิ่นของชาวไตลื้อ ที่มีภาษาและวัฒนธรรมเหมือนชาวล้านนา คำว่าเชียงรุ้ง ซึ่งคนไทยเรียกกันนั้น คืออำเภอเมืองของจังหวัด สิบสองปันนา

ส่วนสาธารณรัฐประชาชนจีนถือว่าเป็นประเทศที่ 6 ที่เข้าร่วมโครงการธรรมยาตรา 6 แผ่นดิน เป็นการเชื่อมต่อกันในประเทศลุ่มน้ำโขง ที่นับถือศาสนาพุทธเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากด่านบ่อหารของจีน จะเดินทางไปอำเภอเชียงรุ้ง สิบสองบันนา จะต้องผ่านอุโมงค์จำนวน 24 อุโมงค์และช่วงด่านบ่อเต็นก่อนเข้าจีนมีการพัฒนาอาคารบ้านเรือนและความเป็นอยู่ก้าวหน้าไปมาก โดยจีนเข้ามาลงทุนสร้างเมืองใหม่มีสนามกอล์ฟ สวนสนุก บ่อนกาสิโนและห้างสรรรพสินค้า

นอกจากนี้ทางจีนได้สร้างรถไฟความเร็วสูงผ่านเข้ามาใน สปป.ลาวทางด่านบ่อเต็นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รพ.กลาง ตั้งโต๊ะลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พยาบาลแปรอักษร ‘ตะเกียงไนติงเกล’
บทความถัดไป“LIT” ปรับกลยุทธ์ตลาด คงเป้ายอดสินเชื่อ 1.3 หมื่นล้าน รายได้โต 20% หลังQ1 รายได้-กำไร หด