วัดบ้านไร่ทำบุญครบรอบ 4 ปีการมรณภาพ ‘หลวงพ่อคูณ’ กว่า 300 ชีวิตร่วมงาน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย ดร.พรหมินทร์ ศรีหมื่นไวย ผู้อำนวยการ สพป.นม.5 ด่านขุนทด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน และชาวอำเภอด่านขุนทดจำนวนกว่า 300 คน ร่วมกันประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลครบวาระ 4 ปี การมรณภาพของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ และครบ 100 วัน การประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยมีพระภาวนาประชานาถ (เจ้าคุณนุช) เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 10 รูป ร่วมประกอบพิธี

พระภาวนาประชานาถกล่าวว่า วันนี้ทางวัดบ้านไร่ได้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลแด่หลวงพ่อคูณอย่างเรียบง่าย มีการทำบุญเลี้ยงเพลพระเท่านั้น เนื่องจากที่ผ่านมาหลวงพ่อคูณได้สร้างสาธารณกุศลต่างๆ เป็นจำนวนมาก ส่วนทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นเขาก็ทำของเขาไป เราก็ทำของเราไป ครั้นจะเดินทางไปร่วมกับทาง ม.ขอนแก่นนั้นก็เป็นความยากลำบากให้แก่ผู้สูงอายุ จึงจัดแบบเรียบง่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประกอบกิจกรรมในครั้งนี้ได้มีนายประทีป วงษ์กาญจนรัตน์ หรือครูดำ นำใบขนุนใส่พานไปวางเอาไวข้างโต๊ะหมู่บูชา จึงได้เข้าไปสอบถาม ซึ่งครูดำเองไม่อยากพูดหรือชี้แจงอะไร จึงให้ผู้สื่อข่าวไปถามกับนางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวแท้ๆ ของหลวงพ่อคูณ ได้ความว่า ก่อนหน้านี้ตนเองได้ฝันเห็นเทวดามาเข้าฝันตนเองว่า หลวงพ่อคูณอยากจะกลับมาอยู่วัดบ้านไร่ ให้ตนนำใบขนุนมาใส่พานแล้วนำไปไว้ใต้ฐานรูปเหมือนหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่บนวิหารเทพวิทยาคม ตนเองใจก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่ก็ทำตามในความฝัน เพราะเทวดาบอกว่าหากทำตามจะอยู่ดีมีความสุข ก่อนจะนำขึ้นไปวางเอาไว้ใต้ฐานรูปเหมือนดังกล่าว ตนได้มาจุดรูปบอกต่อหน้ารูปเหมือนหุ่นขี้ผึ้ง หลังจากเดินทางกลับบ้านได้ฝันเห็นเทวดาองค์เดิมมาบอกว่าตนเองทำไม่ถูกต้อง ให้นำใบขนุนมาประกอบพิธีในวันที่บำเพ็ญกุศลหลวงพ่อคูณ ตนจึงทำตาม เรื่องนี้ความจริงแล้วก็เป็นเพียงความฝันเท่านั้น ความฝันก็คือความฝัน แต่หากตนไม่ทำก็คาใจ

นายทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ กำนันตำบลกุดพิมาน กรรมการวัดบ้านไร่ กล่าวว่า ในการพิธีบำเพ็ญกุศลครั้งนี้ สืบเนื่องจากว่า หลวงพ่อคูณเป็นที่เคารพของคณะศิษยานุศิษย์โดยทั่วไป จึงได้ร่วมกันประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลให้แด่ท่าน ส่วนงานกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลวงพ่อคูณ ทางวัดก็ยังคงจัดให้เป็นงานประเพณี เช่น วันเกิดของท่านในวันที่ 4 ตุลาคมของทุกปี ทางวัดบ้านไร่ก็จะจัดงานวันเกิดให้แก่ท่าน และที่ขาดไม่ได้เลยท่านชอบกีฬาการแข่งขันชกมวย เราก็จะจัดทุกปี ทุกวันนี้บรรยากาศภายในวัดบ้านไร่เงียบกว่าสมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่ แต่วันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็มีคณะศิษยานุศิษย์เดินทางเยี่ยมชมพอสมควร อยากจะให้มากันมากๆ เพื่อมาร่วมสร้างกุฏิสงฆ์ที่หลวงพ่อคูณท่านสร้างยังค้างคาอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชป.โชว์จัดการน้ำฤดูแล้งตามเป้า พร้อมเตรียมรับมือน้ำหลากฤดูฝนปีนี้
บทความถัดไป‘นวลพรรณ’ ออกแถลงการณ์เสียใจแฟนท่าเรือเสียชีวิต5คน ชวนพี่น้องแสด-น้ำเงิน ร่วมอาลัย 18 พ.ค.นี้