พระราชปฏิภาณโสภณ นำศิษยานุศิษย์ทอดผ้าป่าสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทหินน่วม (คลิป)

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่วัดพระธาตุดอยสะเก็ด พระอารามหลวง ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระราชปฏิภาณโสภณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชโอรสาราม กรุงเทพฯ เป็นประธานพิธีทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อทอดถวายสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทหินน่วม (หินนิ่ม) เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 และเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 มีพระราชโพธิวรคุณ เจ้าคณะอำเภอดอยสะเก็ด และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสะเก็ด พระอารามหลวง เป็นผู้รับองค์ผ้าป่าดังกล่าวซึ่งมียอดทำบุญรวม 189,350 บาท โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

พระราชปฏิภาณโสภณ กล่าวว่า คณะศิษยานุศิษย์ได้ทอดผ้าป่าเพิ่มเติมหลังทอดผ้าป่าครั้งแรก ได้เงินสร้างมณฑปดังกล่าว 1.2 ล้านบาท ซึ่งมีผู้ทำบุญสร้างมณฑปกว่า 20 ล้านบาทแล้ว โดยได้สร้างฐาน และโครงสร้างไปกว่า 30% ซึ่งต้องใช้งบสร้างรวมกว่า 100 ล้านบาท และยอดโดมอีก 10 ล้านบาท รวมเป็น 110 ล้านบาท ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี ก่อนทำพิธีเปิดให้พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวได้มาทำบุญ และชมรอยพระพุทธบาทดังกล่าวตามลำดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รอยพระพุทธบาทถูกค้นพบบริเวณดอยโพธิรังษี ห่างจากวัดดังกล่าว 400 เมตร เมื่อปี 2553 หรือ 9 ปีที่ผ่านมา มีความยาว 30 เซนติเมตร ระดับความสูงของเจ้าของรอยสูง 2.05 เมตร เห็นรอยลายเส้นหินตามธรรมชาติ สันนิษฐานเป็นรอยพระพุทธบาท ที่ทรงเปล่งพระฉัพพรรณรังสี รอยดังกล่าวได้หันไปทางหนองบัวพระเจ้าหลวง ที่มีตำนานเกี่ยวกับพญานาค ก่อนพระพุทธองค์ได้มาโปรดสัตว์ดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ปชป.-ภท.จับมือแน่น ต่อรองคายเก้าอี้เกรดเอ อัด ‘บิ๊กตู่’ ไร้มารยาท ทุบโต๊ะจองกระทรวงหลัก
บทความถัดไปพปชร.บอกขอใจเย็นๆ เดี๋ยวก็จบ คุย ปชป.-ภท.ตั้งรัฐบาล