‘วีระ’ ลุ้นศาลอเมริกาตัดสินคืน ‘2 ทับหลัง’ สั่งตั้งอนุ กก.ทำรายการโบราณวัตถุ-แผนติดตาม

‘วีระ’ ลุ้นศาลอเมริกาตัดสินคืน ‘2 ทับหลัง’ สั่งตั้งอนุ กก.ทำรายการโบราณวัตถุ-แผนติดตาม

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธาน การประชุมคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย ครั้งที่ 2/2562 ว่า ในรอบเกือบ 5 ปี ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับคืนโบราณวัตถุมาแล้ว 8 ครั้ง โดยมาจากสหรัฐอเมริกา 7 ครั้ง และประเทศออสเตรเลีย 1 ครั้ง รวม 704 รายการ ซึ่งขณะนี้มีรายการบัญชีทวงคืนโบราณวัตถุ 133 รายการ โดยในจำนวนนี้ 2 รายการ ได้แก่ ทับหลังจากปราสาทหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ และ ทับหลังจากปราสาทเขาโล้น จังหวัดสระแก้ว ซึ่งจัดแสดง ณ Asian Art Museum เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ขณะนี้เข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนทางศาลของสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Homeland Security Investigation; HSI) สหรัฐอเมริกา ได้แต่งตั้งอัยการ เพื่อเตรียมการฟ้องร้อง Asian Art Museum ในฐานะที่มีการลักลอบนำโบราณวัตถุเข้ามาโดยมิชอบ

นายวีระ กล่าวต่อว่า นอกจากทับหลัง 2 ชิ้นดังกล่าวแล้ว ไทยยังได้ส่งเอกสารหลักฐานไปที่สำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ติดตามทวงคืนโบราณวัตถุ จำนวน 32 รายการ ประกอบด้วย ชิ้นส่วนประดับสถาปัตยกรรม 5 รายการ และประติมากรรมกลุ่มประโคนชัย จำนวน 18 รายการ รวม 23 รายการ ซึ่งกระจายอยู่หลายพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา และโบราณวัตถุที่จัดแสดง ณ Norton Simon Museum สหรัฐอเมริกา อีก 9 รายการด้วย ซึ่งการติดตามโบราณวัตถุดังกล่าวสู่ประเทศไทยนี้ ทางสหรัฐอเมริกาได้ประสานขอเอกสารเพิ่มเติมจากฝ่ายไทยเป็นระยะ และกรมศิลปากรก็ดำเนินการส่งให้ตามที่ร้องขอ

“ซึ่งทับหลัง 2 ชิ้นนั้น ถือเป็นโบราณวัตถุที่สำคัญมากสำหรับประเทศไทย และผมค่อนข้างมั่นใจว่าจะได้ไทยจะได้รับคืนมาอย่างแน่นอน ส่วนจะใช้ระยะเวลานานเท่าใด ขึ้นอยู่กับขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมายของสหรัฐอเมริกา ที่ประชุมมอบหมายให้กรมศิลปากร ไปตั้งคณะอนุกรรมการจัดทำรายการโบราณวัตถุที่เคยหายไปจากประเทศไทยและจัดทำแผนปฏิบัติการติดตามโบราณวัตถุ เพราะของที่หายไปไม่ได้อยู่เฉพาะสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่มีกระจายทั่วในทวีปยุโรป โดยให้จัดทำแผนให้แล้วเสร็จภายในรัฐบาลนี้หรือก่อนที่ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศลิปากร จะเกษียณอายุราชการ” นายวีระกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เนสกาแฟจับมือจังหวัดระนอง ยกชั้นกาแฟกระบุรีเทียบระดับโลก สู่เรดคัพ ออริจิน ซีเล็คชั่น
บทความถัดไปแรง!! ‘ม.จ.จุลเจิม’ แซะใคร ‘ร่างทรงพระแม่ธรณี’ คอยปกป้อง ปชป.