สยอง!! พระวัดเขากิ่วเดือดร้อนหนัก หลังแมลงปีกแข็งนับล้านบุกวัด (คลิป)

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 23 พฤษภาคม ที่วัดเขาพระเอก (เขากิ่ว) อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้วัดเขาพระเอกได้รับความเดือดร้อนอีก หลังแมลงปีกแข็งนับล้านตัวบินไปแกะอาศัยอยู่รอบๆ อุโบสถ พระต้องช่วยกันกวาดทิ้ง และโรยยาก่อนทำกิจของสงฆ์ ขณะที่เทศบาลสั่งเจ้าหน้าที่พ่นยาแก้ปัญหาเบื้องต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชิน จักรเพชร รองนายกเทศบาลตำบลทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี จึงพร้อมด้วย น.ส.อัมพร ถาวรกสิอนันต์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเกษตรอำเภอปากท่อ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด เข้าตรวจสอบบริเวณวัดเขาพระเอก หลังได้รับแจ้งว่ามีแมลงปีกแข็ง หรือแมลงกระเบื้อง นับล้านตัวบินมาอาศัยอยู่รอบบริเวณอุโบสถ ทำให้พระสงฆ์ที่อยู่จำวัดปฏิบัติศาสนกิจของสงฆ์ลำบาก เนื่องจากแมลงปีกแข็งมีกลิ่นเหม็นฉุน เมื่อไปโดนตัวจะทำให้รู้สึกแสบ คัน มีรอยไหม้ และเป็นอันตรายต่อร่างกาย ช่วงเวลาทางวัดทำศาสนกิจของสงฆ์ภายในอุโสถ ต้องกวาดแมลงออก และโรยยาไว้รอบๆ เพื่อไม่ให้แมลงรบกวน แม้ว่าประตูทางเข้าได้ทำมุ้งลวดปิดกั้นไว้ แต่แมลงยังเข้าไปภายในได้ จึงต้องโรยยาผงฆ่าแมลงไว้ที่บริเวณหน้าประตู และบริเวณขอบหน้าต่างทุกบาน เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงปีกแข็งผ่านเข้าไปรบกวน

พระครูปริยัติ สุทธิศาสตร์ เจ้าอาวาสวัดเขาพระเอก กล่าวว่า แมลงบินมาอาศัยได้ประมาณ 10 วันแล้ว ช่วงที่จะมีฝนตกลงมา จะมีมากบริเวณอุโบสถ ส่วนกุฏิที่พักจะมีน้อย จะบินมาอาศัยจนกว่าช่วงฤดูฝนจะหมดไป จนเข้าช่วงหน้าหนาว หลายเดือนถึงจะบินหนีไป เวลาเข้าไปทำศาสนกิจในโบสถ์จะช่วยกันกวาดออกไปด้านนอก ทุกวันนี้จะใช้ยาโรยป้องกันไม่ให้เข้าไปด้านใน เป็นแบบนี้มากว่า 10 ปีมาแล้ว มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือในบางปี จึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือดูแลปัญหานี้ด้วย

นายสุชิน กล่าวว่า หลังทราบข่าวว่ามีแมลงมารบกวนที่วัด จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลทุ่งหลวงมาดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงให้วัด เพื่อกำจัดตัวแมลงในเบื้องต้นไปก่อน สำหรับพื้นที่ ต.ทุ่งหลวง เท่าที่ทราบจะมีบ้าน และวัดอยู่ 3 แห่ง ได้แก่ บ้านบริเวณ หมู่ 2 และบ้านหมู่ 16 และที่วัดเขาพระเอก หมู่ที่ 8 ซึ่ง 3 จุด จะเกิดเหตุการณ์นี้เป็นประจำทุกปี ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว จะพยายามหาแนวทางแก้ไขที่ยั่งยืน โดยได้วางแผนในปีหน้า ให้สาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด แนะนำตัวยาชื่อไซพลูทีน สามารถออกฤทธิ์ได้นาน ควรจะใช้ตัวยาชนิดนี้ฉีดพ่นก่อนที่แมลงปีกแข็งจะบินมาอาศัยประมาณช่วงกลางเดือนพฤษภาคม เป็นการทดลอง และป้องกันดูว่าปีหน้านี้จะได้ผลสำเร็จหรือไม่

“อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลทุ่งหลวง ได้นำเครื่องพ่นยามาฉีดพ่นบริเวณอุโบสถทั้งหน้าประตู และหน้าต่าง บริเวณกำแพงวัดไม่นาน สังเกตเห็นว่าเริ่มมีแมลงตกหล่นลงมากองกับพื้น และตายเป็นจำนวนมาก” นายสุชิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่เฒ่า88ปี สุดรันทด! โดนสวมสิทธิ์ขโมยที่ดินไปขาย นานร่วม 40 ปี (คลิป)
บทความถัดไปดีเอสไอ-อินเตอร์โพล รวบผู้ต้องหา อนาจารเด็กเผยแพร่รูปลามกบนเว็บ ขายสมาชิกกว่า 6.5 หมื่นคน