ศพ ‘หลวงพ่อแต’ กลับถึงวัดแล้ว ลูกศิษย์ร่วมอาลัย ผญบ.งง ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุแบบนี้

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีฆ่าพระสมจิต เกิดทรัพย์ หรือหลวงพ่อแต อายุ 53 ปี ภายในสำนักปฏิบัติธรรมพระประเสริฐเกิดทรัพย์ บ้านโพนทอง หมู่3 ต.หนองพันทา อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ ว่า ล่าสุดได้รับการเปิดเผยจากกำนันตำบลหนองพันทาว่า เย็นวานนี้ศพของพระสมจิตได้กลับมาถึงสำนักปฏิบัติธรรมพระประเสริฐเกิดทรัพย์ ต.หนองพันทา อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ แล้ว หลังจากเสร็จสิ้นการผ่าพิสูจน์ เพื่อหาหลักฐานการเสียชีวิตอย่างชัดเจน จากภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยกู้ภัยสว่างศรีวิไลจุดโซ่พิสัย ได้นำร่างมาส่งที่สำนักสงฆ์ ท่ามกลางความโศกเศร้าของพระน้องชาย พระลูกศิษย์ ตลอดจนญาติโยมที่เคารพศรัทธาเลื่อมใส จากนั้นได้นำศพของพระสมจิตเข้าโรงเย็นตั้งไว้บริเวณหน้ากุฏิของพระสมจิต จุดเดียวกันกับที่เกิดเหตุ

โดยช่วงเช้าวันนี้ ที่บริเวณสำนักปฏิบัติธรรมมีญาติโยม ตลอดจนลูกศิษย์ทั้งชาวไทยและ สปป.ลาว ที่ทราบข่าวได้เดินทางมาร่วมไว้อาลัยพระสมจิต พร้อมทั้งจัดเตรียมสถานที่ที่จะใช้ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ภายในบริเวณสำนักปฏิบัติธรรมพระประเสริฐเกิดทรัพย์แห่งนี้

นายสงวน ปัดสูงเนิน ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ที่ผ่านมากว่า 3 ปี ตั้งแต่ตนมารับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านไม่มีเหตุการณ์อะไรที่น่าผิดสังเกต จนเกิดเหตุถึงขนาดนี้ ทางชาวบ้านก็ไม่ได้เข้ามาจุ้นจ้านในวัดแห่งนี้ จะมีก็เพียงลูกศิษย์ลูกหาที่เคารพนับถือเข้ามา แม้กระทั่งตัวผู้ใหญ่บ้านเองก็ไม่ได้เข้ามาล่วงล้ำในวัดนี้ เนื่องจากว่าทางวัดก็ไม่มีเรื่องราวหรือเรื่องเดือดร้อนผิดสังเกตเกิดขึ้นในวัดถึงขั้นจะต้องไปแจ้งความกับผู้ใหญ่บ้าน และตั้งแต่ตนเองเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมานับ 10 ปี ก็ไม่เคยเกิดเหตุรุนแรงถึงขนาดนี้เลย ยังงงๆ อยู่ ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นในพื้นที่ ทั้งนี้ ได้ประสานให้ความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ ส่วนรูปคดีตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้บริหาร สพฐ.ยันโครงการอาหารกลางวันส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา ชวนผู้ปกครองสอดส่องร้องเรียน
บทความถัดไปบิ๊กป๊อก สั่ง สพฐ.-ท้องถิ่น ทำสัญญาโครงการอาหารกลางวัน ถ้าไม่ดีให้เลิกสัญญาได้