บ่อแก้ว ต้อนรับ “ธรรมยาตรา”เคลื่อนสู่ สปป.ลาว ยิ่งใหญ่ โปรยดอกไม้-ถวายน้ำปานะคณะสงฆ์

 บ่อแก้ว ต้อนรับ “ธรรมยาตรา”เคลื่อนสู่ สปป.ลาว ต้อนรับยิ่งใหญ่โปรยดอกไม้-ถวายน้ำปานะคณะสงฆ์

เมื่อเวลา 07.39 น.วันที่ 19 ต.ค.คณะของโพธิคยาวิชชาลัย จัดโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง นำคณะพระสงฆ์ 43 รูป และฆราวาส 62 คน ออกธรรมยาตรา ฯเป็นวันที่ 6 เดินทางเข้าสู่ ประเทศ สปป.ลาว ทางด่านสากลสะพานมิตรภาพลาวไทยแห่งที่ 4 ห้วยทราย-เชียงของ แขวงบ่อแก้ว เมืองห้วยทราย
ไปยัง เมืองไซ(แขวงอุดมไซ) สปป.ลาว ต่อจากนั้นคณะเดินทาง ไปเมืองไซ (แขวงอุดมไซ)เข้าเยี่ยมชมวัดพระธาตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ด่านมีนาย ดาริวรรณ ภูสวรรค์ ประธานแนวลาวสร้างชาติแขวงบ่อแก้ว ให้การต้อนรับคณะธรรมยาตรา ส่วนตัวแทนของประเทศไทย มีพระธรรมวรนายก ที่ปรึกษา เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการฯนอกจากนี้ยังมีข้าราชการ ของ อ.เชียงของมาส่งคณะโพธิยาวิชชาลัย พ.ต.อ.ณัฐธฤต ปิ่นปัก ผู้กำกับแดนตรวจคนเข้าเมืองเชียงของ และ นาย เพชรสกุล ศิริรัตน์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการต่างประเทศบ่อแก้ว ระหว่างทางมีประชาชนนำดอกไม้ใส่พานมาโปรยอวยพรให้คณะจำนวนมากถวายน้ำปานะให้พระสงฆ์

 

นางรัศมี มิ่งบุปผา ประธานแนวลาวสร้างชาติแขวงหลวงน้ำทา กล่าวว่า ดีใจมากที่คณะธรรมยาตราฯเดินทางมาที่นี่คณะพระสงฆ์จำนวมากแบบนี้ไม่เคยมีมาก่อนพวกเรา 17 ชนเผ่าต่างเตรียมออกมาต้อนรับและอำนวยความสะดวกให้กับคณะธรรมยาตราฯ ซึ่งชาวพุทธที่มีอยู่จำนวนมากแม้จะมีบางเผ่านับถือผีก็ตาม แต่ทุกคนดีใจมาก และจะเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างชาวพุทธด้วยกันให้มากยิ่งขึ้น

 

พระเมธีวรญาณ หรือเจ้าคุณสายเพชร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ​ยุวราชรังสฤษฎิ์(ท่าพระจันทร์)​ บอกเล่าถึงความสำคัญของธรรมยาตรา5แผ่นดินลุ่มน้ำโขง​ ว่าเป็นเสมือนการเดินตามรอยบาทพระศาสดา​ เป็นการเคลื่อนกองทัพแห่งธรรม​ และประกาศพระพุทธศาสนาตามเจตนารมณ์​ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า​ ซึ่งคนทั้งหลายยังรอความหวัง​ ความเข้าใจ​ ความเป็นจริงและนำมาปฏิบัติสู่ความพ้นทุกข์​ การเดินธรรมยาตราจึงเกิดขึ้นเพื่อมวลมนุษยชาติอย่างแท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม็อบผู้ดีร้องทำประชามติใหม่ ลุ้นสภาโหวตข้อตกลงเบร็กซิทร่าง “จอห์นสัน”
บทความถัดไป‘ปารีณา’ อัดอดีตนายกฯ โกงหนีคดี รบ.ต้องตั้งงบใช้หนี้จำนำข้าว ‘พท.-พปชร.’ โต้วุ่น