วธ.จัดลอยกระทงปลอดภัย วอนไม่แต่งกายล่อแหลม คุมเข้มพลุ ดอกไม้ไฟ

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม  ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม  เป็นประธาน แถลงข่าวแนวทางการจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี2562 โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการตำรวจจราจร กรมเจ้าท่า สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (กทม.) กรมการปกครอง กรมประชาสัมพันธ์ กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดบุรีรัมย์ และสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เข้าร่วม  โดยนายปรเมศวร์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีที่สำคัญของคนไทย ที่แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ โดยเฉพาะน้ำที่ใช้ในการดำรงชีวิต  ถือเป็นประเพณีที่สะท้อนถึงภูมิปัญญา วิถีชีวิต และวัฒนธรรมไทยอันงดงาม ที่ปรากฏในรูปแบบของพิธีกรรม การประดิษฐ์กระทง การประดับประทีปโคมไฟในยามค่ำคืน การแสดงมหรสพ และการละเล่นรื่นเริงต่าง ๆ ในปี 2562 นี้ วธ. ได้บูรณาการหน่วยงานภาครัฐ จัดประเพณีลอยกระทง ภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรม ไทย ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม” โดยขอความร่วมมือทุกภาคส่วนใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่าย ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม สนุกสนานอย่างสร้างสรรค์ มีน้ำใจไมตรีไม่ทำผิดศีลธรรม งดเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย โคมไฟ ในที่ชุมชนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุเพลิงไหม้ และไม่แต่งกายด้วยชุดหล่อแหลมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเอง

นายปรเมศวร์  กล่าวต่อว่า ในส่วนกลาง วธ. ได้กำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทง ระหว่าง วันที่ 4–8 พฤศจิกายน 2562 ณ ตลาดนัดวัฒนธรรม บริเวณลานจอดรถแยกเทียมร่วมมิตร  ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กทม. เพื่อนำร่องการสืบสานประเพณีอันดีงาม มีการสาธิตและการแสดงทางวัฒนธรรม ได้แก่ การทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ กระทงสาย (เทียนหอม) โคมแขวนล้านนา พวงมะโหตร พวงมาลัยมะกรูด และการสาธิตสิ่งประดิษฐ์รักษ์โลก ช่วยลดขยะ (DIY) พร้อมชิมอาหารอร่อยจากร้านดังช้อปสินค้าราคาถูกตลาดประชารัฐ และสินค้าราคาพิเศษจากแบรนด์ดังในเครือสหพัฒน์ สนุกสนานกับคอนเสิร์ตโดยศิลปินยอดนิยม สำหรับในส่วนภูมิภาคได้ร่วมกับจังหวัดต่าง ๆ จัดงานประเพณีลอยกระทง อาทิ งานสืบสานประเพณีลอยกระทง “บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา” จังหวัดบุรีรัมย์ งานประเพณี “สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” จังหวัดร้อยเอ็ด งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย เป็นต้น

พล.ต.ต.สุรชาติ  จึงดำรงกิจ  ผู้บังคับการกองแผนงานอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีมาตรการในการรักษาความสงบเรียบร้อยในงานประเพณีลอยกระทง โดยสั่งการให้ตำรวจทุกหน่วย จัดทำแผนปฏิบัติการักษาความสงบเรียบร้อยและจัดการจราจร ภายใต้ 6 มาตรการ คือ 1.ป้องกันอาชญากรรมและอุบัติภัยทางน้ำ ให้เพิ่มความเข้มข้นออกตรวจในพื้นที่ที่มีการจัดงานขนาดใหญ่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก 2.ให้ตรวจสถานที่ผลิต เก็บจำหน่ายพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง หากพบการกระทำผิดให้จับกุม และเสนอเพิกถอนโบอนุญาตทุกราย ซึ่งการจุดพลุหรือปล่อยโคมลอยจะต้องได้รับอนุญาตก่อน รวมทั้งร่วมกับเจ้าพนักงานท้องถิ่นท้องที่ ออกคำสั่งประกาศพื้นที่ที่ไม่สมควรเล่นดอกไม้เพลิง 3.ให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 6-10 พฤศจิกายน เป็นเวลา 5วันก่อนงานลอยกระทง รวมทั้งกวดขันสถานบันเทิงให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยไม่ให้มีการลักลอบใช้ยาเสพติดในสถานบันเทิงอย่างเด็ดขาด 4. ให้ทุกหน่วยกวดขันจับกุมแก๊งมิจฉาชีพต่างๆ โดยเฉพาะแก๊งที่ประสงค์ต่อทรัพย์ กีดกระเป๋าล้วงกระเป๋า รวมทั้งให้ กองบัญชาการ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด เข้มงวด กวดขันในการปราบปรามยาเสพติด ที่จะอาศัยช่วงเวลาดังกล่าวลำเลียงยาเสพติด 5.อำนวยความสะดวกด้านการจราจร 6.ประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนทราบถึง เส้นทางการจราจร ไม่ดื่มสุรา ขณะขับขี่ยานพาหนะ

ด้านนายชาญณรงค์ ลักษณียนาวิน  ประธานสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันที่ 11 พฤศจิกายน นี้ กรุงเทพมหานครจะจัดลอยกระทงพร้อมการแสดง แสงสีเสียง ที่เชิงสะพานพระราม  8 เวลา 17.00-22.00 น. ขณะที่คลองโอ่งอ่าง  ซึ่งมีการปรับภูมิทัศน์คืนคูคลองให้กลับมาสวยงาม  จะจัดเทศกาลลอยกระทงตั้งแต่วันที่ 8-11 พฤศจิกายน 17.00-21.00 น. นอกจากนี้ จะเปิดพื้นที่สวนสาธารณะ 30 แห่ง ให้ประชาชนลอยกระทง ตั้งแต่เวลา 05.00 -24.00 น. โดยทุกพื้นที่จัดงานรณรงค์งดใช้โฟมลอยกระทง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมภาพ ‘ไอซ์ ปรีชญา’ เซ็กซี่ร้อนแรงริมทะเลภูเก็ต
บทความถัดไป“อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา”ทายาทดิวตี้ฟรีคิงเพาเวอร์ เปิดแผนธุรกิจตลาดช้อปออนไลน์โตแรงในไทย-จีน