โพลชี้คนไทยอยากไปลอยกระทงมากสุดที่ ‘สุโขทัย-เชียงใหม่-ตาก-บุรีรัมย์’

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า วธ.ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชน หัวข้อท่านคิดอย่างไรต่อ “ประเพณีลอยกระทง ปี 2562” จากกลุ่มตัวอย่างครอบคลุมทั่วประเทศ 5,765 คน ผลสำรวจพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 94.29% ทราบว่า ประเพณีวันลอยกระทงตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือวันเพ็ญ เดือน 12 ของทุกปี ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน รองลงมา 86.40% ทราบว่า เป็นประเพณีที่ทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนพร้อมใจร่วมกันจัดงาน โดยรณรงค์ให้ใช้วัสดุที่ย่อยสลายง่ายเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และเน้นให้ร่วมกันสืบสานคุณค่าความงามของประเพณีลอยกระทงให้ยั่งยืน และ 75.34% คิดว่า คุณค่า และประโยชน์ของประเพณีลอยกระทง เพื่อระลึกถึงพระคุณของแม่น้ำ ลำคลอง และบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในแม่น้ำ ได้แก่ พระแม่คงคา

นายอิทธิพลกล่าวอีกว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทาง หรือมาตรการให้ใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุย่อยสลายง่าย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันตั้งใจจะใช้กระทงที่ประดิษฐ์จากต้นกล้วย ใบตอง ดอกบัว ขนมปัง พืชผัก โดยประชาชนจะไป “ลอยกระทง” ในสถานที่ต่างๆ ได้แก่ อันดับ 1 จ.สุโขทัย “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ” อันดับ 2 จ.เชียงใหม่ “ประเพณียี่เป็ง” อันดับ 3 ภูมิลำเนาของตนเอง อันดับ 4 จ.ตาก “ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง” และอันดับ 5 จ.บุรีรัมย์ งานสืบสานประเพณีลอยกระทง “บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา” นอกจากนี้ ประชาชน 70.69% สนใจเข้าร่วมชมกิจกรรมในงานประเพณีวันลอยกระทงในจังหวัดของตน เพื่อชมการละเล่นพื้นเมือง การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงมหรสพ พิธีทำบุญตักบาตร การจัดนิทรรศการประเพณีลอยกระทง การจัดสาธิตอาหารพื้นบ้าน และการสาธิตประดิษฐ์กระทง

“ขณะเดียวกัน ประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าจะมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงได้ โดยชักชวนคนในครอบครัว ญาติ เพื่อนร่วมงาน และคนรู้จัก ไปร่วมงานประเพณีลอยกระทง ประดิษฐ์กระทงที่ใช้วัสดุธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และย่อยสลายได้ รวมทั้ง แต่งกายด้วยผ้าไทย หรือผ้าพื้นถิ่นไปร่วมงานประเพณีลอยกระทง นอกจากนี้ ยังต้องการให้ วธ.สร้างความรู้ ความเข้าใจ และส่งเสริมประเพณีลอยกระทงที่ถูกต้องให้กับประชาชนคนไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณีลอยกระทงในท้องถิ่นตนเองมากขึ้น” นายอิทธิพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมศักดิ์ เชื่อคดีบิลลี่คืบหน้า 99% มั่นใจรองกรวัชร์ ปิดจ๊อบก่อนรับตำแหน่งผู้ตรวจ
บทความถัดไปลีลา การเมือง ลีลา หมาหวง รางหญ้า แก้ไข รัฐธรรมนูญ