ในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์ พระราชทานพระประทีป เพื่ออัญเชิญลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ ที่สุโขทัย

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม( วธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม เวลา 23.00 น. ที่ผ่านมา ตนได้เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระประทีปลงลอยเป็นปฐมฤกษ์งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2562 ณ บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน) อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัยโดยการจัดงานในครั้งนี้ จังหวัดสุโขทัยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระราชินี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ พระราชทานพระประทีป รวมทั้งสิ้น 12 พระองค์ เพื่ออัญเชิญลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ ณ บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน) ในวันที่ 11 พฤศจิกายน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวจังหวัดสุโขทัยตลอดมา

ปลัดวธ. กล่าวต่อว่า จังหวัดสุโขทัย และวธ. โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับ องค์กรภาคีเครือข่ายด้านวัฒนธรรมในจังหวัดจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 2 – 11 พฤศจิกายน 2562 รวม 10 วัน 10 คืน ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เพื่อเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาติไทยให้คงอยู่ตลอดไป เพื่อเป็นการสักการะพระแม่คงคา ในวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดการจัดงานประเพณีลอยกระทงของชาติไทย ในรูปแบบโบราณประเพณีที่เป็นอัตลักษณ์ของเมืองสุโขทัย เป็นการส่งเสริมงานเทศกาลประเพณีให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายระดับนานาชาติ อันเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมตามนโยบายของรัฐบาล

“งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัยปีนี้ จัดให้มีกิจกรรมที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวสุโขทัย ที่ได้กล่าวขานในหลักศิลาจารึก อาทิ พิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุข พิธีบวงสรวงบูรพกษัตริย์สุโขทัยทุกพระองค์ การเทศน์มหาชาติ การประกวดกระทงใหญ่ กระทงเล็ก โคมชัก โคมแขวน พนมหมาก และพนมดอกไม้ นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีไทย การจัดกิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟ การแสดงประกอบแสง-เสียง พิธีเผาเทียน การประกวดนางนพมาศ ขบวนแห่งกระทงเล็ก โคมชัก โคมแขวน พนมหมาก พนมดอกไม้ และกระทงใหญ่ ขบวนแห่ประเพณีวัฒนธรรม 9 อำเภอ ขบวนแห่งนางนพมาศ พิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์ และพระประทีป การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ และการแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ทั้งนี้ ภายในงานมีการรณรงค์งดจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ลดการใช้โฟมและถุงพลาสติกด้วย”นายกฤษศญพงษ์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อะไรยังไง ดูภาพคู่วันลอยกระทงของม้า อรนภา ที่ส่งผลให้ไอจีมีคอมเม้นท์ ‘อร้ายย’, ‘ชัดๆ’, ‘ตัดชุด’
บทความถัดไป“ณัฏฐพล” มั่นใจเสียงพรรคร่วม “ไม่ต้องล็อบบี้ใคร”