ศิษยานุศิษย์จัดใหญ่ฉลองสมณศักดิ์ ‘ครูบาพิณ’

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ที่วัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ประชาชนและศิษยานุศิษย์ได้จัดพิธีต้อนรับ สัญญาบัตร พัดยศและผ้าไตรพระราชทาน ในโอกาสพระราชพิธีวันเฉลิมพระชนม พรรษา วันที่ 29 กรกฎาคม 2562 แด่พระสงฆ์ที่ได้รับพระราชทานเลื่อนและแต่งตั้งสมณศักดิ์ ในเขตปกครองคณะสงฆ์หนเหนือ “พระสุนทรเจติยารักษ์” หรือครูบาพิณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ ในฐานะที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลแม่เหียะ เป็น “พระครูเทียบผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวง ชั้นเอก” มีพระราชรัชมุนี เจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมพระสงฆ์ ทำพิธี รวม 10 รูป หลังเข้ารับสัญญาบัตร พัดยศและผ้าไตรพระราชทาน ที่ จ.พิษณุโลก วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตะสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศตรีเมืองแม่เหียะ นางศิวณัฐ รัชตดำรงรัตน์ หรือป้าอ้วนดอยคำ กรรมการและเหรัญญิกวัด พร้อมคณะกรรมการ ศิษยานุศิษย์ ประชาชน ร่วมถวายสักการะและแสดงมุทิตาจิตจำนวนมาก โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

ระหว่างพิธี มีขบวนแห่ต้อนรับพระครูสุนทรเจติยารักษ์ โดยจัดนั่งเสลี่ยงจากบริเวณลานจอดรถมายังศาลาธรรม พร้อมขบวนนางฟ้อนรำ และกลองสะบัดชัย ก่อนครูบาพิณ โปรยทานแก่ผู้มาร่วมงาน จากนั้นเดินบนพรมแดงที่มีพุทธศานิกชนโปรยดอกไม้ และศิษยานุศิษย์ได้ล้างเท้าครูบาพิณเพื่อถวายสักการะ ก่อนทำพิธีทางศาสนา หลังเสร็จพิธี ครูบาพิณ พร้อมด้วยพระครูพิธานโพธิรัตน์ เจ้าอาวาสวัดหนองจิกกรี จ.นครสวรรค์ ได้แจกเหรียญพระเจ้าทันใจ รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ มีประชาชนและศิษยานุศิษย์ที่มาร่วมงานทุกคน โดยเข้าแถวยาว 2 แถว ระยทางกว่า 500 เมตร เพื่อรับแจกเหรียญดังกล่าว ไม่ต่ำกว่า 5,000 คน

พระครูสุนทรเจติยารักษ์ กล่าวว่า ดีใจ ตื่นเต้น จนน้ำตาไหลที่ได้รับพระราชทานพัดยศ และเลื่อนสมณศักดิ์ครั้งแรก จึงดีใจ และภาคภูมิใจที่ได้ เผยแพร่พระพุทธศาสนาและทำประโยชน์ต่อสังคม ประเทศชาติ ส่วนตัว ไม่คิดว่าได้รับเลื่อนสมณศักดิ์ ที่ผ่านมา ได้ทำหน้าที่ของพระอย่างขันติ อดทน เพียรพยายาม มาถึง 38 ปี ก่อนถึงวันนี้ เพราะวัดดังกล่าว เป็นวัด ร้างต้องเดินขึ้นเขา และกินน้ำฝนช่วงเข้าพรรษาอย่างเดียว ก่อนศรัทธา ประชาชนและศิษยานุศิษย์ ได้ทำบุญบริจาคเงินพัฒนาวัดอย่างต่อเนื่อง

“ปัจจุบันวัดเป็นที่รู้จักของประชาชน และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะสิงคโปร์ มาเลเซีย ลาว และสองปันนา ประเทศจีน จึงอยากขอบคุณและยินดีกับ การต้อนรับดังกล่าว จึงขอให้ทุกท่านมีความสุข ความเจริญ คิดสิ่งใดขอ ให้สมปราถนา มีความเจริญทุกด้าน ทั้งอายุ วัฒน สุข พละ ทุกท่านเทอญขอเจริญพร” พระครูสุนทรเจติยารักษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลาตะเพียนต้มเค็ม สูตรทดลองแบบจีน โดย กฤช เหลือลมัย (คลิป)
บทความถัดไปวิสามัญหนุ่มเครือข่ายยาเสพติด ชักปืนยิงปะทะตร.พัทลุง