ผู้การอยุธยา สั่งล่า หนุ่มฟรีรันนิ่ง วิ่งเหยียบย่ำโบราณสถานในวัดมหาธาตุ (คลิป)

ผู้การอยุธยา สั่งล่า หนุ่มฟรีรันนิ่ง วิ่งเหยียบย่ำโบราณสถานในวัดมหาธาตุ

จากกรณีที่ มีการเผยแพร่คลิปหนุ่มกระโดดข้ามโบราณสถานวัดเก่าแก่อยุธยา ถ่ายคลิปฟรีรันนิ่ง กีฬาเอ็กซตรีม แบบผาดโผนเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า เหมาะสมหรือไม่ เพราะวัดดังกล่าวเป็นโบราณสถานที่สำคัญ และ ลักษณะการกระโดดดังกล่าว อาจทำให้เกิดความเสียหายกับวัดได้ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วโดยคลิปดังกล่าวได้รับการแชร์จากเพจ Red Skull-addict ระบุว่า “มีคนส่งมาให้ดูตั้งแต่เช้า ตอนแรกโพสหน้าเฟซแล้วเหมือนมีคนด่าเลยลบไปแล้ว การกระทำแบบนี้ไม่เหมาะสมและไม่สมควรอย่างยิ่ง” นั้น

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุด ว่า ทางสำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้นำคลิปวิดีโอดังกล่าว เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสภ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อให้หาตัวชายหนุ่ม ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย หรือชาวต่างชาติ เพื่อดำเนินคดี

ด้านพลตำรวจตรีสุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ขณะนี้ได้สั่งการให้ สภ.พระนครศรีอยุธยา ส่งชุดสืบสวนหาข้อมูลของผู้ที่กระทำความไม่เหมาะสมกับโบราณสถานล้ำค่า และยังเป็นที่เคารพของชาวไทย มาเพื่อสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนนายวีรโชติ สุวรรณวงษ์ชัย พนักงานขับรถ กล่าวว่า ตนเองเห็นคลิปแล้วดูแล้วไม่เหมาะสมอย่างมาก เพราะเป็นการดูหมิ่นสถานที่อย่างมาก การที่จะมานักท่องเที่ยวมาเที่ยวในสถานที่สำคัญก็ควรบอกกล่าวกับนักท่องเที่ยว ให้เข้าทราบถึงประเพณีและสิ่งต้องห้ามของสถานที่นั้นๆ

ขณะที่นายอำพล ไกรนรา เจ้าหน้าที่รักษาความปล่อยภัย ดูแลวัดมหาธาตุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่านักท่องเที่ยว ที่เข้ากระโดดและวิ่งไปตามโบราณสถานมาในช่วงวันไหน มาทราบจนเป็นคลิปออกมาแล้ว ซึ่งการกระทำของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ มักจะเข้ามาตอนเย็นๆ เจ้าหน้าที่ดูแลไม่ทั่วถึง และมักจะแอบเข้ามาในช่วงพบค่ำ ที่ผ่านมาหากพบการกระทำที่ไม่เหมาะสมต่อโบราณสถาน ในลักษณะต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าไปห้ามปรามและตักเตือนทันทีที่พบ ส่วนใหญ่จะมีแค่นั่งถ่ายรูปในลักษณะท่าทางที่ไม่เหมาะสม แต่การวิ่งกระโดดข้ามไปตามจุดต่างๆ พบเป็นครั้งแรก
ส่วนทางเจ้าหน้าที่ศิลปากร ได้ติดตั้งป้ายแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามคำเตือนในการเที่ยวชมโบราณสถานสำคัญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกือบสิ้นชื่อ! อดีตแชมป์มวยโลกโดนโจรแทงหวิดดับ
บทความถัดไปสหพันธ์จ่อฟันสมาคมยกเหล็กไทยเพิ่มหลังพบข้อมูลโด๊ปเพิ่ม ยันชวดลุย อลป.แน่!