ชงนายกฯ ตั้งกก.สร้างหนังสงครามรักชาติ ชูไทยในสงครามโลกถึงสมรภูมิบ้านร่มเกล้า

แฟ้มภาพ

วธ.ชงนายกฯ ตั้งกก.ร่วมสร้างหนังสงครามรักชาติ

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ร่วมกับกระทรวงกลาโหม (กห.) ดำเนินการจัดสารคดีประวัติศาสตร์สงครามชาติไทยนั้น นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการวธ. ได้แต่งตั้งตนเป็นประธานคณะทำงานพิจารณาแนวทางการจัดสร้างสารคดีดังกล่าว ซึ่งคณะทำงานได้มีการหารือ และคิดว่าการผลักดันเรื่องนี้ควรต้องมาจากการพูดคุยระหว่างวธ.และกห. เพื่อมาดูเรื่องเนื้อหาและงบประมาณการจัดสร้าง ดังนั้นจึงจะเสนอให้นายกฯ พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างสองกระทรวงต่อไป โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด หากสามารถตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างสองกระทรวงได้แล้ว คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จภายใน 8 เดือน

นายประทีป กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามทางคณะทำงานฯ ได้พิจารณาแนวทางเบื้องต้น ตามโจทย์ที่นายกฯ ได้มอบการบ้านมา คือ อยากให้คนในชาติมีความรักสามัคคี และด้วยสถาบันหลักคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ทำให้เราสามารถผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ไปได้ โดยทางคณะทำงาน มองเนื้อหาประวัติศาสตร์ ที่จะนำมาสร้างอยู่ในช่วงสงคราม แบ่ง 3 ส่วนคือ

1.ประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกที่ไทยได้เข้าร่วม ทั้ง วีรกรรมทหารไทยที่ได้เข้าร่วมรบกับนานาชาติ อาทิ สงครามเกาหลี หรือสงครามเนินพอร์กช็อป สงครามเวียดนาม หรือสงครามอินโดจีน ครั้งที่ 2 ไทยในสงครามโลกครั้งที่ 1, ไทยในสงครามโลกครั้งที่ 2

ส่วนที่ 2 วีรกรรมการต่อสู้ของทหารไทยกับต่างชาติที่มารุกราน อาทิ วิกฤตการณ์ ร.ศ.112, ยุทธนาวีเกาะช้าง และ

3. วีรกรรมในการยุติการต่อสู้ ความขัดแย้งทางความคิดของคนไทย อันเนื่องมาจากอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกัน อาทิ สมรภูมิบ้านร่มเกล้า หรือยุทธการบ้านร่มเกล้า, สมรภูมิเขาค้อ เป็นต้น

ทั้งนี้สิ่งที่จะทำคงไม่ใช่แค่สารคดี แต่จะเสนอทำเป็นภาพยนต์ ที่มีเนื้อหาเข้าใจง่าย เพื่อให้คนไทยมีความรู้และเข้าใจในประวัติศาสตร์ และปลุกใจให้เกิดความรักชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจาะลึกฟุตบอล ‘จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์’ ประเพณีกระชับมิตร หนที่ 74
บทความถัดไปราชกิจจาเผยแพร่คำวินิจฉัย ศาลรธน.ยกคำร้อง “อนาคตใหม่” คดีอิลลูมินาติ