ผลชันสูตร ‘หลวงพ่อสุดใจ’ พบเขม่าควันไฟอยู่ในหลอดลม พฐ.เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้

กรณีไฟไหม้กุฏิพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี วานนี้ (22 พ.ค.63) จนเป็นเหตุให้พระอาจารย์สุดใจ ซึ่งนอนพักอยู่ในกุฏิถูกไฟคลอกหมดสติอยู่ภายในห้องนอน แม้ว่าพระลูกวัดจะพยายามงัดเหล็กดัดหน้าต่างเข้าไปช่วยนำร่างออกมาจากกุฏิ แต่ไฟได้ไหม้ตามร่างกายมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มรณภาพขณะนำส่งโรงพยาบาล จึงนำสรีรสังขารกลับวัด ซึ่งหลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย และนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และส่วนเกี่ยวข้อง มีมติให้นำสรีรสังขารไปชันสูตรเพื่อให้สิ้นสงสัยที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และนำกลับมาบำเพ็ญกุศลที่วัด และมีกำหนดพระราชทานเพลิงศพในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.25 น. วันที่ 23 พฤษภาคม สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี , พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ , พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้นายชวัช อรรถยุติ รองประธานสถาบันจุฬาภรณ์ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ อัญเชิญพวงมาลาวางหน้าหีบศพพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน

โดยวันพรุ่งนี้ ก่อนพิธีพระราชทานเพลิงฯ เวลา 14.00 น. จะมีการแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฐ์ โดยพระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย จากนั้นเป็นพิธีสวดมาติกา ก่อนจะเชิญสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ไปยังจิตกาธาน และเวลา 16.00 น. วันพรุ่งนี้ นายชวัช อรรถยุติ รองประธานสถาบันจุฬาภรณ์ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ จะเป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเข้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด และเช้าวันที่ 25 พฤษภาคม เป็นทำพิธีเก็บอัฐิธาตุ

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาลาใหญ่ หรือศาลาใหญ่ด้านหน้าวัดเกษรศีลคุณ ใช้เป็นที่ตั้งสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ที่เจ้าหน้าที่นำกลับมาจากชันสูตรที่นิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เมื่อเวลา 23.00 น. วานนี้ มีศิษยานุศิษย์ ทั้งพระสงฆ์ และฆราวาส ทยอยเดินทางมากราบ โดยทุกคนที่จะเข้าไปในศาลานอก ต้องสวมหน้ากากอนามัย เข้าแถวห่าง 1 เมตร ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และติดสติ๊กเกอร์ว่าผ่านการตรวจคัดกรอง ขณะเดียวกันก็มีโรงทานน้ำและอาหาร บริการผู้ที่เดินทางมาร่วมพิธีจำนวนมาก

ต่อมา พระราชสารโกศล (เจ้าคุณวงษ์ไทย) เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ อารามหลวง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี พระเถรานุเถระ และคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด ได้ประกอบพิธี แต่งตั้งพระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด โดยการแต่งตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งบรรดาศิษยานุศิษย์ที่มาร่วมพิธีรับทราบโดยทั่วกัน ทั้งนี้ รักษาการเจ้าอาวาสได้มีการแต่งตั้ง นายกอบเกียรติ กาญจนะ อดีต รอง ผวจ.อุดรธานี และนายฟอง จองศิริกุล รักษาการไวยาวัจกร โดยมีนายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.อุดรธานี ร่วมรับฟังการแต่งตั้ง พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ ที่มากราบสรีระสังขาร พระอาจารย์สุดใจฯ รับทราบ

พระราชสารโกศลกล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสเป็นมติของมหาเถระสมาคมที่ตั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจงานศพของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลังจากเสร็จสิ้นงานคณะก็จะมีการประชุมของคณะสงฆ์เพื่อสรรหาเจ้าอาวาสต่อไป สำหรับข้อสงสัยที่ญาติโยมถามมาว่า ทำไมรีบเผาพระอาจารย์สุดใจ การที่รีบเผา เพราะมีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์จึงมีมติ ไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทราญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็ว

ขณะเดียวกันบริเวณทิศใต้ของศาลาใหญ่ หรือที่ลานข้าวเปลือก พระสงฆ์ ร่วมกับกำลังพลจาก มทบ.24 กองบิน 23 กก.ตชด.24 และคณะศิษย์ ได้เร่งทำการก่อสร้างจิตกาธานชั่วคราวให้เสร็จเรียบร้อย โดยเป็นการยกระดับจิตกาธานยกพื้นสูง 1 เมตร มีบันไดและทางลาดขึ้นลงทั้งสองด้าน ตัวเตาทำด้วยเหล็ก ล้อมด้วยอิฐประสานสีทอง โดยใช้เวลา 1 คืน เพื่อพระราชทานเพลิงสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ในเวลา 16.00 น. วันที่ 24 พฤษภาคม นี้

ต่อมาเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.หญิง สุธิสา ใครอุบล นวท.(สบ 4) พฐ.จว.อุดรธานี นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบกุฎิพระอาจารย์สุดใจ ที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุในการเกิดเพลิงไหม้ โดยมี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เข้ามาตรวจที่เกิดเหตุด้วย ซึ่งกุฏิเป็นไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง ได้ถูกไฟไหม้บริเวณด้านหน้าจากบันไดถึงห้องนอน หลังคาได้รับความเสียทั้งหมดทั้งหลัง

นอกจากนี้ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี ได้นำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งทั้ง 4 ด้านของกุฏิ และมีตำรวจเข้าเวรรักษาความปลอดภัย กันไม่ให้บุคคลไม่มีสวนเกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณกุฏิที่เกิดเหตุ เพราะภายในกุฏิมีเงิน ทองคำ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ศิษยานุศิษย์ถวายสมทบทุนสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว โดยมีประชาชนที่เดินทางมากราบสรีรสังขาร เข้ามาดูกุฏิที่ถูกไฟไหม้

พล.ต.ต.พิษณุเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว ขออย่าเข้าไปยุ่งในพยานและหลักฐาน ขณะนี้ตำรวจได้กั้นพื้นที่ด้วยโปลิศไลน์ไว้ เพื่อหาความจริง ในเบื้องต้นได้รับแจ้งจากทางนิติเวชว่า พบเขม่าควันไฟอยู่ในหลอดลมหลวงพ่อสุดใจ ร่องรอยการถูกทำร้ายขณะนี้ยังไม่ปรากฏ ส่วนการสอบพยานบุคคล เราสอบพยานที่สำคัญ ซึ่งยังไม่บ่งชี้ไปในทิศทางใด ตำรวจยังเปิดกว้างในทุกประเด็น เพราะเสียชีวิตผิดทำธรรมชาติ ขอให้ตำรวจได้ทำงานด้วยความรอบคอบ และเก็บพยานหลักฐานทั้งไหมดปวง แล้วจะนำเรียนให้ทราบต่อไป

พล.ต.ต.พิษณุกล่าวว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว เพื่อเก็บพยานหลักฐานทุกสิ่ง โดยเฉพาะวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่สรุปผลการตรวจสอบ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่มีผลกระทบต่อจิตใจของพุทธศาสนิกชน ต้องตรวจสอบให้ละเอียดและถูกต้องที่สุด จึงต้องขอเวลาให้ตำรวจได้ทำงาน ส่วนความขัดแย้งในวัด ตำรวจไม่สามารถตอบได้ ขอให้เป็นความลับของการสอบสวน ซึ่งจะต้องหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ให้ตำรวจหาความชัดเจน รอบคอบ ส่วนผลการชันสูตร พบเขม่าควันไฟอยู่ในหลอดลมและปอด ตามร่างกายมีร่องรอยถูกไฟไหม้เป็นบาดแผลฉกรรจ์ ส่วนการสอบพยานบุคคลในที่เกิดเหตุสอบได้หลายปากแล้ว แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นไปทิศทางใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจจับโจรชิงทอง2บาทที่เวียงชัยหลังพยายามหลบหนี
บทความถัดไปขนไก่โลกวางคิวแข่งเริ่มสิงหาคมนี้ ‘ไทยแลนด์โอเพ่น’ ย้ายไปบู๊เดือนธันวาคม