ไหว้พระสุขใจ ‘ไอคอนสยาม’ ชวนสักการะ 4 ‘พระปฏิมา’ รับเข้าพรรษา-อาสาฬหบูชา

ไหว้พระสุขใจ ‘ไอคอนสยาม’ ชวนสักการะ 4 ‘พระปฏิมา’ รับเข้าพรรษา-อาสาฬหบูชา

ไหว้พระสุขใจ – เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ไอคอนสยาม จัดงานบุญครั้งใหญ่ “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนให้เรืองรอง” ภายในงานมีการจัดกิจกรรมร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทย และสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายใต้มาตรการโควิดป้องกันโรคโควิด-19 ด้วยการอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 4 องค์ จาก 4 ภาคของไทย ได้แก่ หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา, พระพุทธสิหิงค์ องค์จำลอง จ.นครศรีธรรมราช, พระเชียงแสน จ.เชียงใหม่ และ หลวงพ่อพระโส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย มาประดิษฐาน ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม เจริญนคร พร้อมด้วยกิจกรรมมากมาย ระหว่างวันที่ 3-6 กรกฎาคมนี้ โดยมีนายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และครอบครัว เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ศิลปินดารา ร่วมพิธีถวายพุ่มเทียนแด่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 4 ภาค

นายสุพจน์กล่าวว่า ไอคอนสยามมีปณิธานที่จะเชิดชูเรื่องราวอันมีคุณค่าและเป็นความภาคภูมิใจจากทุกมิติของความเป็นเอกลักษณ์ของไทย โดยนำเสนอเรื่องราวความเป็นไทยที่มีคุณค่าให้แก่ประเทศ เนื่องในวันเข้าพรรษานี้ ไอคอนสยามจึงได้อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้สักการะบูชาในงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนให้เรืองรอง” กับกิจกรรม “ศูนย์รวมแห่งศรัทธา” ชมต้นเทียน “ส่องธรรมนำปัญญา” และกิจกรรมเวิร์กช็อป “พฤกษาบูชา” และ “ดอกผึ้งบูชา” ที่ทำจากเทียน เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีผู้สนใจเข้าร่วมสักการะพระพุทธรูปกันอย่างเนืองแน่น โดยนายพิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ หรืออาร์ม และ น.ส.พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ หรือน้ำฝน คู่รักดาราสายบุญ ได้เดินทางมาร่วมสักการะขอพร พร้อมร่วมกิจกรรมทำดอกผึ้งบูชาด้วย

น.ส.พัชรินทร์กล่าวว่า รู้สึกดีใจเพราะถือเป็นโอกาสที่ได้มาทำบุญ และเป็นงานที่อัญเชิญพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธ์จาก 4 ภาค รวมถึงตอบโจทย์คนในเมืองเพราะเดินทางมาไอคอนสยามได้ง่าย สะดวกสบาย

ด้านนายพิพัฒน์เผยว่า นอกจากจะมาไว้พระแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ตนก็ได้ร่วมหล่อเทียน อยากชวนให้มาไหว้พระที่ไอคอนสยามซึ่งงานจัดหลายวัน เชื่อว่าประเพณีนี้จะหลอมรวมให้คนไทยทุกคนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัย เรื่องศาสนาอยู่ใกล้ตัว เริ่มต้นง่ายๆ จากครอบครัว

สำหรับพระพุทธรูปจำลององค์สำคัญใน 4 ภาค ที่ไอคอนสยามนำมาประดิษฐานให้สักการะ ได้แก่ หลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบปางขัดสมาธิ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดโสธรวราราม อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับยกย่องว่าเป็นมงคลคู่เมืองแปดริ้ว เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาฃและเป็นที่ยึดเหนี่ยวของสาธุชนจากทั่วประเทศ ด้วยความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโสธร โดยสาธุชนนิยมกราบไหว้บูชาและขอพรเรื่องการค้าขาย ความคงกระพัน แคล้วคลาดปลอดภัย และทางการรักษาโรค, พระพุทธสิหิงค์ (องค์จำลอง) เมืองนครศรีธรรมราช เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยนั่งขัดสมาธิเพชร เป็นที่เลื่อมใสในหมู่ชาวภาคใต้ โดยเชื่อว่าผู้ทุจริตคิดไม่ชอบจะไม่กล้าสาบานต่อหน้าองค์พระ การเอ่ยอ้างนามพระพุทธสิหิงค์ในการสาบานตัว จึงทำให้ไม่มีใครกล้าเบิกความเท็จ

หลวงพ่อโสธร-พระเชียงแสน
หลวงพ่อพระใส-พระพุทธสิหิงค์


พระเชียงแสน
คือพระพุทธรูปในศิลปะล้านนา โดยที่นำมาประดิษฐานที่ไอคอนสยาม เป็นพระเชียงแสนแบบสิงห์หนึ่ง นั่งขัดสมาธิเพชร มีความสัมพันธ์กับัคติการสร้างพระพุทธสิหิงค์ ในล้านนา ราวต้นพุทธศตวรรษที่ 20 เรียกพระในกลุ่มนี้ว่าพระสิงห์ และ หลวงพ่อพระใส เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก คือพระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองหนองคายที่ชาวอีสานมีศรัทธาอย่างมาก เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปที่กษัตริย์สร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนพระพุทธเจ้า โดยทุกเทศกาลสงกรานต์ชาวหนองคายจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นรถแห่ไปรอบเมืองให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต โดยประชาชนมักจะบนบานขอให้แคล้วคลาดเดินทางปลอดภัย มีสุขภาพและหน้าที่การงานที่ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานยังมีการหล่อเทียนพรรษาด้วยดอกผึ้งบูชา และชมประติมากรรมต้นเทียนสุดตระการตาในชื่อ “เทียนส่องธรรมนำปัญญา” ผลงานของช่างทำเทียนพรรษาจาก วัดบูรพาราม จ.อุบลราชธานี โดยต้นเทียนเล่าถึงพุทธประวัติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงแสดงปฐมเทศนาแก่ไพร่ฟ้าประชาราษฎร์ เหล่าเทพธิดา เทพบุตร และพระสงฆ์สาวก มีพญาครุฑจับธงเป็นผู้ชักลากนำขบวนเทียน โดยส่วนฐานรองรับลำต้นเทียนที่แบกโดยพระโคและพระพุทธเจ้าประทับบนหลังพระโค ด้านซ้ายประดับด้วยย่านาคีศรีปทุมา ขวาคือปู่ศรีสุทโธพญานาค พร้อมประดับส่วนฐานด้วยดอกไม้สวยงามหลากสีจากสวนนงนุชพัทยา ตกแต่งฐานรับต้นเทียนพรรษาตามแนวคิด “แมนดาลา” ศูนย์กลางของจักรวาลในทางพระพุทธศาสนา อันหมายถึงที่ประทับของพระพุทธเจ้าซึ่งมีประตูเข้าออก 4 ทิศ อันสอดคล้องกับหลักพรหมวิหารสี่

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อป “พฤกษาบูชา ภูมิปัญญาแห่งศรัทธา” อาทิ “การทำบุหงาพัดโบก” ซึ่งเป็นงานฝีมือที่จำลองรูปแบบเครื่องสูงในราชสำนัก บรรจุด้วยบุหงาอบกลิ่นดอกไม้ไทยที่มีกลิ่นหอม ใช้เพื่อการประดับตกแต่ง “การทำเทียนหอมดอกบัว” ผู้นิยมจุดเทียนไหว้พระตามสีวันเกิดของตัวเอง เป็นเครื่องสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต โดยรูปดอกบัวมีความเกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนา หากผู้ใดได้จุดบูชาแสงเทียนจะส่องสว่าง นำปัญญา ช่วยหนุนนำวาสนาบารมี รวมทั้งกิจกรรม “การพับดอกบัวถวายพระ” ที่ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวพุทธมาช้านาน เป็นการบูชาที่ชาวพุทธนิยมเพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังเป็นการยอมรับน้อมรับคำสอนของพระพุทธเจ้าเสมือนดอกบัวที่แย้มบาน และ “จำปาดอง” คือภูมิปัญญาไทยในการทำให้ดอกจำปาอยู่ได้นานนับสิบปีโดยที่ไม่มีเสื่อมสลาย ซึ่งจะใช้ในการบูชาพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

นางศุภรณ์ กิตติวรศาสน์ แม่บ้านอายุ 63 ปี ผู้มาร่วมกิจกรรมทำดอกบุหงาพัดโบก กล่าวว่า โดยปกติทางไอคอนสยามจะให้ความเมตตากับชมรมผู้สูงอายุของโรงพยาบาลตากสิน และคอยช่วยเหลือเวลามีงานต่างๆ ทางชมรมได้ทราบข่าวจากผู้ใหญ่จึงได้มาร่วมงานนี้ ส่วนตัวชอบกิจกรรมงานบุญการกุศล รู้สึกดีใจและมีเกียรติที่ได้มาร่วมงาน วันนี้ได้ลองทำดอกบุหงาพัดโบกโดยมีวิทยากรคอยสอน ทำให้ไม่ยาก วันนี้ตั้งใจว่าเมื่อทำเสร็จแล้วจะเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะหาทำไม่ได้ง่ายและไม่เคยทำมาก่อน เป็นสิ่งที่สวยงามทำแล้วตนเองมีความสุข

ศุภรณ์ กิตติวรศาสน์

นายภาณุสิชฌ์ พริ้งประยงค์ อายุ 65 ปี ผู้เข้าร่วมงาน กล่าวว่า ทราบงานนี้จากสื่อโทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์ โดยตนเองก็อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯอยู่แล้ว งานนี้เป็นการรวมพระพุทธรูปที่สำคัญมาไว้ ทำให้ตนเองไม่ต้องเดินทางไปไหว้ที่ต่างจังหวัด และตนเองก็เลื่อมใสในองค์พระหลวงพ่อโสธรด้วย สำหรับคนที่ต้องการมาไหว้ ไม่ต้องเดินทางไปไกล มาที่ไอคอนสยามได้ไหว้ครบทั้ง 4 องค์ 4 ทิศ ขอเชิญชวนเพราะถือว่าดีมาก

นางปราณี พริ้งประยงค์ อายุ 63 ปี ผู้เข้าร่วมงาน กล่าวว่า ตนเองและสามีมาที่นี้รู้สึกประทับใจมาก สถานที่จัดงานอลังการและสวยมาก และรู้สึกดีใจที่ทางผู้จัดการรวมองค์พระที่สำคัญไว้ที่นี่

ด้าน น.ส.พิชญธิดา ศรีสหการ อายุ 24 ปี ผู้มาร่วมงาน กล่าวว่า ทราบงานนี้ได้เพราะคุณพ่อพามา ที่บ้านปกติเข้าวัดทำบุญอยู่แล้วทุกอาทิตย์ และตนเองก็ศรัทธาในองค์พระหลวงพ่อโสธร เพราะเคยไปไหว้ขอพรและสมหวังในสิ่งที่ตั้งใจ อยากเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่แบบตนเองเข้ามาทำบุญจะได้เป็นศิริมงคลแก่ตนเอง อีกทั้งยังได้พาพ่อแม่มาทำบุญด้วย

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนให้เรืองรอง” โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 3-6 กรกฎาคมนี้ ที่เจริญนคร ฮอลล์ ชั้นเอ็ม ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร รายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.iconsiam.com

ภาณุสิชฌ์-ปราณี
พิชญธิดา ศรีสหการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข้อความสุดท้ายจาก ‘พ่อแต้ว’ เขียนด้วยลายมือ ฝากถึงลูกๆ
บทความถัดไปกระเจิง!! ฝ่ายปกครอง-ตร.บุกทลายบ่อนไก่ รวบเซียนไก่สุมหัวเล่นพนันเย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ