พ่อเมืองโคราชจี้พิธีกรช่องส่องผี มาขอขมา ‘ย่าโม-น.ส.บุญเหลือ’ ด้วยตัวเอง (คลิป)

พ่อเมืองโคราชจี้พิธีกรช่องส่องผี มาขอขมา ‘ย่าโม-น.ส.บุญเหลือ’ ด้วยตัวเอง

ช่องส่องผี – เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 9 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ชั้นล่าง ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อม นายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา นายพศุตม์ ขอดเมชัย นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา นายไกรศร ทองมูลชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ (บ.ว.ส) นายแหลมทอง วัฒนา นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) โคกสูง อ.เมือง ในฐานะผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เจ้าของพื้นที่ตั้งอนุสรณ์สถาน น.ส.บุญเหลือ และคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ (บ.ว.ส.) นายประเสริฐ เชยพุดซา กำนันตำบลพุดซา อ.เมือง ในฐานะประธานเครือข่ายผู้ปกครองและนักเรียน บ.ว.ส. และคณะกรรมสถานศึกษา บ.ว.ส. ได้นัดประชุมหารือเพื่อหาแนวทางกอบกู้ภาพลักษณ์ น.ส.บุญเหลือ ซึ่งถูกพิธีกรรายการช่องส่องผี อ้างมีสัมผัสพิเศษเหนือมนุษย์ กล่าวบิดเบือนประวัติศาสตร์ ใช้วาจาให้ร้ายจาบจ้วงอย่างรุนแรง และหาช่องทางดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ บรรยากาศการหารือค่อนข้างเคร่งเครียด เนื่องจากความผิดจากการดูหมิ่นบุคคลที่เสียชีวิต ผู้เสียหายที่สามารถแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษได้ต้องเป็นผู้สืบสันดาน หรือผู้สืบสายโลหิตโดยตรงลงมา ได้แก่ ลูก หลาน เหลน แต่ย่าโม และ น.ส.บุญเหลือ เสียชีวิตเป็นเวลากว่า 100 ปี การสืบเสาะและเชื่อมต่อระหว่างทายาทต้องมีกระบวนการพิสูจน์หลายอย่าง และใช้เวลานานมาก แต่กระแสความไม่พอใจของลูกหลานย่าโมได้ขยายวงกว้าง และมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการเอาผิดทางคดีอาจไม่เป็นไปตามที่ต้องการ แม้ผู้เกี่ยวข้องได้ออกมารับผิดชอบโดยถอดรายการดังกล่าวออกจากช่อง 8 มติที่ประชุม โดยเฉพาะสังคมไทย อยากเห็นการขอขมาบุคคลที่ล่วงเกินจะเป็นสิ่งที่ให้อภัยกันได้ ซึ่งกำหนดที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) วัดศาลาลอย เป็นสถานที่บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี และโรงเรียน บ.ว.ส.ที่ตั้งอนุสรณ์สถาน น.ส.บุญเหลือ

นายวิเชียรเปิดเผยว่า ลูกหลานย่าโมได้แสดงความรัก เคารพ และศรัทธาต่อคุณงามความดีของย่าโม และ น.ส.บุญเหลือ โดยออกมาปกป้องชื่อเสียง แม้พิธีกรรายการช่องส่องผีรับผิดชอบโดยถอดออกจากผังรายการ แต่คำพูดได้กระทบกระเทือนจิตใจชาวโคราชอย่างรุนแรง อยากให้ผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีเดินทางมาขอขมาลาโทษดวงวิญญาณย่าโม และ น.ส.บุญเหลือ ด้วยตนเอง ที่ จ.นครราชสีมา และรับทราบความรู้สึกของชาวโคราช ที่อยากให้ทำตามข้อเรียกร้อง จะเกิดความพึงพอใจ เพื่อให้เหตุการณ์เรียบร้อย และจบอย่างรวดเร็ว ไม่ขยายวงกว้างบานปลายมากกว่านี้

“เราก็ไม่สบายใจ ได้สื่อสารความรู้สึกลูกหลานย่าโมให้รับทราบตลอด ฝากถึงชาวนครราชสีมา เราได้ออกมาปกป้องชื่อเสียงบรรพบุรุษของเรา ต่อไปก็ไม่มีใครกล้ามาพูดบิดเบือนจากสิ่งที่เรารับรู้ต่อไป” นายวิเชียรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon