‘ปารีณา’ ร้องสำนักพุทธฯ สอบเจ้าอาวาสวัดเขาถ้ำประทุน ปมแกะสลักเสาโบสถ์ล้อการเมือง

‘ปารีณา’ ร้องสำนักพุทธฯ สอบเจ้าอาวาสวัดเขาถ้ำประทุน ปมแกะสลักเสาโบสถ์ล้อการเมือง

เมื่อวันที่ 1 กันยายน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยทางเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีมีหนังสือเรียกร้องให้สำนักงานพระพุทธศาสนาดำเนินการตรวจสอบเสาอุโบสถ วัดเขาถ้ำประทุน หมู่ 12 ต.ทัพหลวง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เนื่องจากมีการแกะสลักล้อเลียนการเมือง ซึ่งทรัพย์สินดังกล่าวมีไว้เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ การแกะสลักดังกล่าวทำให้เสียทรัพย์ มิใช่กิจของสงฆ์ และไม่ใช่การปฏิบัติเพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนาตามวินัยสงฆ์ พร้อมเอาผิดตามมาตรา 297 ฐานทำให้ผู้อื่นรู้สึกเดือดร้อนรำคาญ และมาตรา 358 ฐานทำให้เสียทรัพย์ พร้อมกันนี้ยังให้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อลงโทษทางวินัยกับเจ้าอาวาสตามพระธรรมวินัย และให้ลาสิกขาต่อไป

ทั้งนี้ น.ส.ปารีณาระบุว่า พระอธิการบุญยืน ปริชาโน เจ้าอาวาสวัดเขาถ้ำประทุน ได้จัดทำเสาอุโบสถดังกล่าว ซึ่งมีการแกะสลักล้อเลียนคล้าย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นอนอยู่บนพานรัฐธรรมนูญที่ข้อมือซ้ายคล้องนาฬิกาหลายเรือน ในมือกำปืนสั้น มือขวามีนาฬิกาหลายเรือน และยังกำลูกระเบิดกำลังจะหย่อนลงปาก ด้านหน้ามีทหารยืนถือปืนอาวุธสงครามจี้ประชาชน มือขวาถือป้ายกฎหมายเผด็จการ โดยมีชาวบ้านนั่งมีผ้าปิดจมูก มือซ้ายดันป้ายกฎหมายเผด็จการของทหาร มือขวาถืออนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่วนด้านหลังมีเด็กนักเรียนชี้หน้าทหาร และมีภาพชู 3 นิ้ว

ในจดหมายของ น.ส.ปารีณายังระบุอีกว่า เสาดังกล่าวสร้างความสนใจให้กับผู้พบเห็น ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา อันเป็นการแสดงความคิดเห็นในทางการเมืองแบบไม่เป็นกลาง และทำนองใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น เต็มไปด้วยกิเลส มิได้ฝักใฝ่วินัยสงฆ์และมิได้ปฏิบัติศาสนกิจในทางที่ชอบที่ควร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กอ๊อด มอบเช็ค43ล้าน เข้ากองทุนให้สโมสร กู้ยืมแบบไม่คิดดอกเบี้ย
บทความถัดไปบัตเลอร์ โกย 40 แต้ม นำฮีตอัดบั๊คส์ เกมแรก รอบรองสายตะวันออก เอ็นบีเอ