เปิดปูมหลัง ‘วัดหงส์รัตนารามฯ’ เหตุใด ‘ผบ.ตร.-ผบ.ทบ.’ เลือกอุปสมบท

เปิดปูมหลัง ‘วัดหงส์รัตนารามฯ’ เหตุใด ผบ.ตร.-ผบ.ทบ. เลือกอุปสมบท

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการพระราชวัง และ อดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เข้าพิธี อุปสมบท ที่ วัดหงส์รัตนาราม ราชวรวิหาร เขตบางกอกใหญ่ หลังเกษียณอายุราชการ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้ฉายาว่า “อภิรัชตโน” แปลว่า ผู้มีพระรัตนตรัย เป็นที่ตั้ง

โดยมีผบ.เหล่าทัพ ทั้ง พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พร้อมด้วย พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) รวมไปถึง ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เข้าร่วมพิธีครั้งนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ไม่นาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ก็ได้เข้าอุปสมบท ที่วัดดังกล่าวไปก่อนหน้านี้ ได้รับฉายาว่า “จินตชโย” แปลว่า ผู้ชนะจิตใจ

“พล.อ.อภิรัชต์” เข้าสู่พิธีอุปสมบทวัดดังย่านฝั่งธนฯแล้ว ผบ.เหล่าทัพแห่ร่วม

ร่วมอนุโมทนา! บิ๊กแป๊ะ บวชเป็นพระสงฆ์แล้ว หลังเกษียณอายุราชการ

สำหรับ วัดหงส์รัตนาราม ราชวรวิหาร นับได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่คู่ฝั่งธนบุรี สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา เรียกวัดขรัวหง ตั้งตามชื่อเศรษฐีชาวจีนผู้สร้างคือ นายหง ตั้งอยู่ใกล้กับ วัดอรุณราชวราราม และกองทัพเรือ บนพื้นที่ขนาด 46 ไร่ 1 งาน 23 ตารางวา ในสมัย สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดหงส์รัตนาราม นับได้ว่ามีความสำคัญยิ่ง โดยเป็นวัดที่ตั้งอยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง ทั้งยังอยู่ในพระราชูปถัมภ์ของพระองค์มาตลอดรัชสมัย เป็นวัดที่ พระเจ้าตากสินมหาราช ใช้ในการเตรียมกำลังต่อสู้กับข้าศึก เป็นลานฝึกดาบ และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ในการทำพิธีก่อนออกศึกสงคราม ทั้งยัง เสด็จไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานในพระอุโบสถ หลังจากพระภารกิจเสมอ

ทั้งนี้ วัดหงส์รัตนาราม ราชวรวิหาร นับเป็น วัดที่ทหารและตำรวจให้ความเคารพศรัทธาอย่างสูง เดินทางมาประกอบพิธีทางศาสนา และสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมทั้งทำพิธีตามความเชื่อที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่บ่อยครั้ง อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกมนตรี , พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล , พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ และ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรีและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ได้มาปลูกต้นรวงผึ้งไว้ในปี พ.ศ.2561

ว่ากันว่า บุคคลเหล่านี้ เลื่อมใสศรัทธาใน พระเทพปริยัติมุนี หรือ “เจ้าคุณมีชัย” เจ้าอาวาสเป็นอย่างมาก โดยต่างเข้ามากราบไหว้ สนทนาธรรม “เจ้าคุณมีชัย” นับได้ว่า เป็นพระนักสอนหลักธรรมชีวิต พระนักสร้าง นักพัฒนา

โดย พล.อ.ประยุทธ์ นับถือเจ้าคุณมีชัยมาก คนสนิทได้เปิดเผยว่า “เชื่อในคำแนะนำของพระเทพปริยัติมุนีเป็นอย่างมาก เมื่อจะทำการอะไรก็ประสบผลสำเร็จไปเสียทุกเรื่อง” อย่างไรก็ตาม ก็มีลูกศิษย์ลูกหาหลายวงการ รวมไปถึงนักการเมืองหลายๆ พรรค นิยมมากราบไหว้สม่ำเสมอ จึงได้เห็นภาพถ่ายตามงานพิธีสำคัญๆระดับประเทศหลายครั้ง และยังได้รับเชิญให้ไปทำบุญตามหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะ ตำรวจ ทหาร

ทั้งนี้ พระเทพปริยัติมนุนี หรือ “เจ้าคุณมีชัย” ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส ภายหลัง พระเทพรัตนโมลี (ชูศักดิ์ ธัมมทินโน) เจ้าอาวาสขณะนั้น มรณภาพ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2552 โดย ที่ประชุมมหาเถรสมาคม เห็นชอบให้ เจ้าคุณมีชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสขณะนั้น ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสแทน

เจ้าคุณมีชัย เกิดเมื่อ 30 กรกฎาคม 2507 เป็นชาวจ.จันทบุรี ปี 2559 ได้เลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ที่ พระเทพปริยัติมุนี ศรีวิสุทธินายก ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี

นอกจากนี้ วัดหงส์รัตนาราม ราชวรวิหาร ยังมี หลวงพ่อสมบูรณ์ รตนญาโณ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่นักสะสมวัตถุมงคลรู้จักชื่อเสียงกิตติศัพท์เป็นอย่างดี เป็นพระเกจิในระดับแนวหน้า ที่จัดสร้างวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณเด่นรอบด้าน ดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยเจ้าอาวาส

หลวงพ่อสมบูรณ์ ศึกษาวิชาทำน้ำมนต์ และวิทยาคม จากพระอธิการเครื่อง สุภัทโท วัดสระกำแพงใหญ่ จ.ศรีสะเกษ จากนั้นย้ายมาจำพรรษา ที่วัดพงพรต ศึกษาวิชากับหลวงปู่ใหญ่ลา ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดัง ก่อนที่ พระเทพรัตนโมลี (ชูศักดิ์ ธัมมทินโน) เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนารามในขณะนั้น จะชวนย้ายเข้ามาที่วัดหงส์รัตนาราม

ด้านวัตถุมงคลที่สร้าง ล้วนแล้วแต่เป็นที่เสาะแสวงหา ที่ได้รับความนิยมจาก นักสะสมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ รูปเหมือนหลังหนุมาน รุ่นมหาสมบูรณ์ มหาปราบ, เครื่องรางหนุมาน-มหากัน เป็นต้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon