โพธิคยา สำรวจสะดือน้ำโขง ‘ท่านสายเพชร’ ชี้ที่มาความเชื่อพญานาค

โพธิคยา สำรวจสะดือน้ำโขง ‘ท่านสายเพชร’ ชี้ที่มาความเชื่อพญานาค

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน สถาบันโพธิคยา 980 ออกเดินทางสำรวจที่ จ.หนองคาย และ จ.บึงกาฬ เพื่อเตรียมทำวิจัยพญานาค 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง

ในวันนี้ได้เดินทางไปที่วัดอาฮงศิลาวาส สะดือแม่น้ำโขง จ.บึงกาฬ เป็นจุดสำคัญอีกจุดหนึ่ง เป็นวังบาดาล จุดบรรจบของแม่น้ำที่ไหลมาจากประเทศจีน ระยะทาง 4,500 กม. ที่สะดือแม่น้ำโขงนี้จะมีลักษณะเป็นน้ำวน มีความลึก 200 เมตร ตำนานเล่าว่าเป็นที่อยู่ของพญานาคจำนวนหลายตน ด้านล่างจะมีถ้ำไปถึงเขางูฝั่ง สปป.ลาวและลงไปจากวังบาดาลที่เป็นที่สถิตของพระอรหันต์คือพระอุปคุต ในทุกปี 15 ค่ำ เดือน 11 จะมีบั้งไฟพญานาคด้วย

พระเมธีวรญาณ (สายเพชร วชิรเมธี ปธ.9, ดร.) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร กล่าวว่า เรื่องราวของพญานาคในลุ่มแม่น้ำโขง โดยเฉพาะภาคอีสานเป็นความเชื่อที่มีมานาน ซึ่งมีความเคารพนับถือเกี่ยวกับพญานาค ความอุดมสมบูรณ์ขอบน้ำ ในนา ในหนอง ถ้ามีพญานาคอาศัยอยู่ ทั้งนี้ ความเชื่อเรื่องพญานาคสอดรับกับความเชื่อในพระพุทธศาสนาเอง โดยกล่าวถึงพญานาคไว้หลายตอนด้วยกัน เพราะฉะนั้นความเชื่อเรื่องพญานาคจึงเข้ามาในภูมิภาค ความเชื่อนี้เข้ามาในวิถีชีวิต ก็อาศัยคำสอนในพระพุทธศาสนามาเป็นข้อปฏิบัติเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน เพราะพญานาคถือเป็นสัตว์ที่มีคุณธรรม มีจิตน้อมในการปฏิบัติธรรม เพื่อให้ได้รับบุญกุศลยิ่งๆ ขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กัวเตมาลาป่วน ปชช.บุกเผาสภา เรียกร้อง ปธน.ลาออก เหตุบริหารไม่โปร่งใส
บทความถัดไปอลังการ ‘กองทัพรถคลาสสิก’ แห่ประชันที่สนามช้างฯ บุรีรัมย์