’55 อาชีวะ’ โชว์ฝีมือตัดเย็บผ้าไหมไทย สู่เวทีโลก

’55 อาชีวะ’ โชว์ฝีมือตัดเย็บผ้าไหมไทย สู่สายตาเวทีโลก

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน  นายวิษณุ เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี  เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมผ้าไหม 2563 “ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ปีที่  10”  โดยดร.วิษณุ กล่าวว่า ธันวาคมของทุกปีถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของคนไทย คือ วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เป็นวันพ่อแห่งชาติ และเป็นวันชาติไทย  ปีนี้รัฐบาลมีความคิดว่าควรมีการจัดงานเฉลิมฉลองและรำลึกถึงโอกาสสำคัญนั้น จึงมีมติครม.กำหนดให้วันที่ 1-6 ธันวาคม 2563 จัดเทศกาลเฉลิมฉลอง 6 วัน 6 คืน โดยสถานที่หลักคือ บริเวณสนามไชย ขนานไปกับพระบรมมหาราชวัง ไปถึงสวนสราญรมย์  มิวเซียมสยาม โดยแบ่งพื้นที่เป็นโซน 5 โซน ได้แก่ โซนการแสดง  โซนพระราชทาน โซนที่แสดงถึงพระราชกรณียกิจ พระมหากรุณาธิคุณ  โซนอาหาร และ โซนการแสดงของวัยรุ่น วัยใส

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า สำหรับงานมหกรรมผ้าไหม 2563  ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ปีที่  10” จะเป็นไฮไลท์หนึ่งของเทศกาลเฉลิมฉลอง แต่แยกไปจัดที่หอประชุมกองทัพเรือ ในวันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลาตั้งแต่ 18.00 น. จะเป็นงานที่นำผ้าไหมไทยจากโครงการศิลปาชีพ ที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชีนีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  ทรงส่งเสริมและสนับสนุนให้ชาวบ้านผลิตไปออกแบบตัดเย็บ โดยมีคณะทูตานุทูต  กงสุลใหญ่ และกงสุลกิตติมศักดิ์จากประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในประเทศไทย ร่วมเดินแบบเป็นนายแบบนางแบบกิตติมศักดิ์ ซึ่งขณะนี้ได้รับคำตอบแล้วว่า ปีนี้จะมีนายแบบนางแบบกิตติมศักดิ์มาร่วมเดินแบบมากถึง 100 ประเทศ

“การจัดงานมหกรรมผ้าไหม 9 ครั้งที่ผ่านมา เราจะใช้นักออกแบบหรือดีไซน์เนอร์ชื่อดังจากต่างประเทศเป็นผู้ออกแบบ เพื่อช่วงโปรโมทผ้าไหมของไทย แต่เนื่องจากปีนี้ทั่วโลกต้องเผชิญกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชี้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด 19 จึงไม่สามารถเชิญดีไซน์เนอร์จากต่างประเทศมาออกแบบได้  จึงเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสโดยเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา จากสถาบันการศึกษาในประเทศไทยมาร่วมออกแบบและตัดเย็บชุดเสื้อผ้าให้แก่คณะทูตานุทูต กงสุลใหญ่ และกงสุลกิตติมศักดิ์จากประเทศต่าง ๆ โดยเป็นสถาบันอาชีวศึกษา 55 แห่ง และสถาบันอุดมศึกษา 15 แห่ง ถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเด็กไทยที่จะโชว์ฝีมือในเวทีโลก”นายวิษณุกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แรมโบ้’ อัด ส.ศิวรักษ์ บิดเบือน เหมือนยาหมดอายุ ไม่ควรให้ค่า เตรียมดำเนินคดี
บทความถัดไปโซเชียลแชร์คลิปมือยิง ‘ม็อบราษฎร’