วัฒนธรรมจังหวัด ต้านอาลัวพระเครื่องชี้ไม่เหมาะ- หากทิ้งกลัวหมาแมวแทะ แนะปั้นปูปลาแทน

วัฒนธรรมจังหวัด ต้านอาลัวพระเครื่องชี้ไม่เหมาะ- หากทิ้งกลัวหมาแมวแทะ แนะปั้นปูปลาแทน

กรณีเพจเฟซบุ๊ก มาดามชุบ โพสต์การทำอาลัวพระเครื่อง ของแม่ค้าคนหนึ่งในย่านสมุทรสงคราม จนเป็นกระแสโด่งดัง และมีผู้สนใจสั่งซื้อจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมหรือไม่กันเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกันนั้น
วันที่ 28 เมษายน นางสุชาดา หิรัญภัทรานันท์ วัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ในกรณีนี้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงครามไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้หารือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม มีความเห็นตรงกันว่าการที่จะนำวัตถุมงคลที่เคารพของชาวพุทธศาสนิกชนไม่น่าจะเหมาะสม ทั้งนี้ในเรื่องการประกอบอาชีพเป็นเรื่องที่ควรให้การสนับสนุน แต่ไม่น่าจะทำเป็นรูปวัตถุมงคล
น่าจะทำเป็นเรื่องของอัตลักษณ์ของจังหวัดสมุทรสงคราม เช่น กุ้ง-หอย-ปู-ปลา ก็จะรุ่งเรืองได้เช่นกัน แต่พอเป็นวัตถุมงคลเป็นความรู้สึกทางจิตใจเอาของสูงที่เคารพบูชามาทำเป็นอาหาร หากวันไหนที่ขนมเสีย นำไปทิ้ง และมีภาพสุนัขหรือแมวมากัดกิน ก็จะทำให้ยิ่งไม่เหมาะสม ซึ่งเรื่องนี้เป็นห่วงมาก ซึ่งจะหาโอกาสไปแนะนำ
นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และไม่สมควรทำขนมอาลัวรูปทรงพระเครื่อ ขณะนี้ได้เตรียมทำหนังสือชี้แจงร้านขนมดังกล่าว ว่า ทำไม่ได้และไม่สมควรทำ เพราะรูปพระเครื่องถือเป็นวัตถุมงคล เครื่องสักการะบูชาพระพุทธเจ้า และไม่รู้ว่าไปเอาไอเดียนี้มาได้อย่างไร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากความเห็นนี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวโซเซียล พากันแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ ค่อนข้างไม่เห็นด้วย โดยให้เหตุผลว่า วัตถุมงคลบางอย่างไม่เกี่ยวกับเรื่องศาสนา  ต้องแยกให้เป็นว่า พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หรือเครื่องรางของขลัง บ้างก็ว่า พุทธศาสนาไม่ได้สอนให้ยึดติดกับวัตถุมงคล เป็นต้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เผยแผนวัคซีนล็อต 37 ล้านโดส รัฐบาลซื้อ 30 ล้านโดส เอกชนหนุนอีก 7 ล้านโดส
บทความถัดไปเผยภาพแรกพระราชกรณียกิจหลังสิ้นสวามี ‘ควีนอังกฤษ’ ให้ทูตใหม่เข้าเฝ้าผ่าน ‘วิดีโอลิงค์’