ทับหลัง ‘หนองหงส์-เขาโล้น’ เดินทางถึง พช.พระนครแล้ว เตรียมบวงสรวงต้อนรับ 17.00 น.

ทับหลัง ‘หนองหงส์-เขาโล้น’ เดินทางถึง พช.พระนครแล้ว เตรียมบวงสรวงต้อนรับ 17.00 น.

ความคืบหน้ากรณีทับหลัง 2 ชิ้น จากสหรัฐอเมริกา ได้แก่ ทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้วถูกขนย้ายถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 31 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพนมบุตร จันทรโชติ รองอธิบดีกรมศิลปากร เดินทางไปรับทับหลังปราสาทหนองหงส์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จากคาร์โก้ สนามบินสุวรรณภูมิ โดยได้เดินทางมาถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (พช.) พระนคร ในเวลา 14.00 น. จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำขึ้นแท่นพิธีบวงสรวง ที่ศาลาสำราญมุขมาตย์ เพื่อรอเปิดหีบห่อบรรจุทับหลัง เวลาประมาณ 16.30 น. และจะมีพิธีบวงสรวง ต้อนรับ เวลา 17.00 น. โดยมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธาน

สำหรับทับหลังทั้ง 2 ชิ้น ซึ่งถูกเก็บไว้ภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะในสหรัฐอเมริกา ปรากฏเป็นข่าวครั้งแรกในมติชนออนไลน์ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2559 คือกรณีทับหลังจากปราสาทหนองหงส์ ซึ่งนายทนงศักดิ์ หาญวงษ์ พบภาพถ่ายในเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ Asian Art Museum Chong-Moon Lee Center for Asian Art and Culture ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเมื่อพิจารณาจากรูปแบบและลวดลาย รวมถึงรายละเอียดต่างๆ พบว่าตรงกับทับหลังที่สูญหายไปจากปราสาทหนองหงส์ อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์

มีหลักฐานคือภาพถ่ายเก่าขาวดำจากการสำรวจโดย มานิต วัลลิโภดม ระหว่าง พ.ศ.2503-2504 คาดว่าน่าจะถูกนำออกนอกประเทศในช่วงเดียวกับทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ จากปราสาทพนมรุ้ง คือราว พ.ศ.2508 เป็นต้นไป และเตรียมจะกลับสู่มาตุภูมิในช่วงค่ำวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ โดยใช้เวลาทวงคืนนานกว่า 5 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2อดีตผู้บริหารศาลเเจ้งความกองปราบ เอาผิดเผยเเพร่กล่าวหาคดีเอี่ยวสินบนโตโยต้า
บทความถัดไปเดอะมอลล์ กรุ๊ป ชู 4 มาตรการ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 พร้อมเป็นตัวกลาง ช่วยเอสเอ็มอีเข้าถึงซอฟต์โลน