‘พระพยอม’ ชม 2 พส.ไลฟ์สด มีที่ไหนคนฟังธรรมะ 2 แสน แนะอย่าตำหนิกัน น้ำท่วมทุ่งบ้างแต่สนุกไม่ง่วง

‘พระพยอม’ ชม 2 พส.ไลฟ์สด มีที่ไหนคนฟังธรรมะ 2 แสน แนะอย่าตำหนิกัน น้ำท่วมทุ่งบ้างแต่สนุกไม่ง่วง

เมื่อวันที่ 5 กันยายน พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี กล่าวถึงกรณี พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก มีผู้รับชมพร้อมกันสูงถึงกว่า 2 แสนคน ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมว่า ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ทางเทคโนโลยี ซึ่งเอาภาพออกมา เสียงออกมา ท่าทางเสียงหัวเราะ อะไรต่างๆ เอาออกมาครบ คนที่ฟังก็ต่างระดับกัน ผู้สูงอายุก็อาจรู้สึกว่าพระออกอย่างนี้ได้หรือ แต่ที่จริงพระร้องแหล่ก็มีมานานแล้ว อาตมาเองก็เคยมีประสบการณ์ตอนสมัยบวชใหม่ เริ่มเทศน์แล้วคนไม่ค่อยสนใจ เลยหามุขหาวิธีเทคนิคต่างๆ เทศน์สนุกจนคนแห่มาฟังตั้ง 50,000 คน อย่างที่ทุ่งศรีเมือง สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช คนล้นหลามหมด ออกทีวีช่อง 3 จำได้รายการธรรมะพระพยอมเรตติ้งเป็นรองแค่คุณไตรภพ

พระพยอมกล่าวว่า อาตมาเคยเป็นแบบนี้สมัยหนึ่ง อาจารย์คึกฤทธิ์ ปราโมช คุณสมัคร สุนทรเวช ท่านอาจารย์พุทธทาสได้เตือนสติอาตมา โดยเฉพาะอาจารย์หม่อมคึกฤทธิ์ บอกไม่ศรัทธาเลยที่อาตมาเทศน์แบบนี้

พระพยอมกล่าวว่า เราก็ยังไฟแรง ย้อนไปแบบไม่ดีว่า ที่บวชมานี่ไม่ได้ให้หม่อมคึกฤทธิ์ท่านมาศรัทธา คุณสมัครบอกว่าอยากให้อาตมาเทศน์แบบสุนทราภรณ์ แบบหลวงพ่อปัญญา บอกอาตมาเทศน์แบบจำอวดมากไป คนก็ไปถามหลวงพ่อพุทธทาสว่ารู้สึกอย่างไร หลวงพ่อท่านก็พูดดีว่า เรายังไม่เคยเห็นเด็กๆ มาฟังธรรมะอย่างจริงจัง ไม่เคยเห็นพระในประเทศไทยทำได้ ยังแซวอาตมาด้วยว่ามาทีหลัง แต่แซงหน้าท่านไปแล้ว เพราะเทศน์แบบนี้ แต่ก็ไม่ดีอย่างหนึ่งเรื่องหัวเราะ ตอนนั้นอาตมาหัวเราะมาก ตอนหลังปรับตัวเร็ว แต่กลับมาตำหนิอาตมาว่าเทศน์ไม่สนุกเหมือนก่อน

พระพยอมกล่าวด้วยว่า ทั้งสองท่าน (พระมหาไพรวัลย์ และพระมหาสมปอง) ก็เหมือนกัน เมื่ออายุมากขึ้นจะมีสติ ปัญญามากขึ้นตามลำดับ เมืองไทยเรามีคนหลายอย่าง คนวัยรุ่นชอบอีกอย่าง คนสูงอายุชอบอีกอย่าง ตอนนี้อาตมาเปลี่ยนแนวไปเป็นวิเคราะห์ตามสื่อ ตามหนังสือพิมพ์มากกว่า

“อยากฝากไว้ว่า อย่าไปตำหนิอะไรกันมากเลย เมื่ออายุ หรือพรรษามากขึ้น ความรู้สึกจะปรับเปลี่ยนไป ยังไงก็ขึ้นตาชั่งแล้วยังได้ประโยชน์ มีที่ไหนคนฟังธรรมะ 2 แสนคน มันอาจจะน้ำท่วมทุ่งสนุกสนานเบิกบานไปบ้าง แต่ก็ดีที่เทศน์ให้สนุกสนานไม่ใช่เทศน์ให้ง่วง ให้เครียด ให้หลับ” พระพยอมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงเทพฯ ฉีดวัคซีนแล้ว 9.5 ล้านโดส แต่ครบโดสมีแค่ 2 ล้านคนเศษ
บทความถัดไปกรุงไทย แจ้งยกระดับบริการ พัฒนาแอพพ์เป๋าตัง วันที่ 7-8 กันยาฯนี้