อาลัย ครูโขน ‘ประสิทธิ์  ปิ่นแก้ว’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง

อาลัย ครูโขน ‘ประสิทธิ์  ปิ่นแก้ว’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า วงการโขนนาฏศิลป์ไทยสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อได้รับรายงานว่า นายประสิทธิ์  ปิ่นแก้ว ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์ – โขน) พ.ศ.2551 ที่ได้ถึงแก่กรรมเนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อวันที่ 3ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 21.45  น. ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล กรุงเทพฯ  สิริรวมอายุ 76 ปี โดยมีกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ ดังนี้ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม 2564 เวลา 17.00 น. ณ ศาลา 6 และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 4-8 ตุลาคม 2564 เวลา 18.00 น. ณ ศาลา 6 วัดเจ้าอาม กรุงเทพฯ โดยครอบครัวจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา100วัน และ สวธ. จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป

อธิบดีสวธ.เปิดเผยต่อว่า นอกจาก สวธ. ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ เผยแพร่และถ่ายทอดผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน แล้ว ในยามที่ศิลปินฯ เสียชีวิต ยังให้การช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท และขอพระราชทานเพลิงศพให้ ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

ประวัติโดยสังเขปของครูประสิทธิ์  ปิ่นแก้ว เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน  พ.ศ.2484 เป็นศิลปินที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ในการแสดงโขนลิงเป็นอย่างมาก จึงได้รับให้แสดงตั้งแต่ เขนลุง สิบแปดมงกุฎ สุครีพ พาลี องคต หนุมาน แสดงเป็นหนุมานแทบทุกตอน อาทิ ตอนหนุมานอาสา ตอนหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา รวมทั้งได้แสดงละครและรำเบ็ดเตล็ด อาทิ รำกราวอาสาในละครเรื่องมโนห์รา รำซัดชาตรี รำสี่ภาค รำเหย่อย รำโคม แสดงละครเรื่องอานุภาพแห่งความรัก อานุภาพพ่อขุนรามคำแหง เป็นต้น

นอกจากงานด้านการแสดงโขนแล้วท่านยังได้สร้างสรรค์ผลงานมากมาย อาทิ ประดิษฐ์ท่ารำฉุยฉายพาลี รำกราวทหารนเรศวร รำเพลงปลุกใจ ประดิษฐ์ท่าเต้นโขนลิงประกอบการแสดงเรื่องรามเกียรติ์ของกรมศิลปากร ชุดโขนวานรพงศ์ ในงานพระราชพิธีพระเมรุพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ตลอดจนเป็นผู้กำกับการแสดงโขนชุดพิเภกสวามิภักดิ์ ณ โรงละครแห่งชาติ ครูผู้สอนโขนตัวลิง เป็นวิทยากรให้ความรู้แก่นักศึกษาตามสถานศึกษาต่าง ๆ พ่อครูประสิทธิ์ ท่านเป็นศิลปินผู้ผดุงรักษาไว้ด้วยความงามตามแบบแผนของศิลปะการแสดงโขนที่มีบทบาทการแสดงโขนลิงทุกตัว ในเรื่องรามเกียรติ์ โดยเฉพาะบทของทหารเอกของกองทัพพระราม “หนุมาน” ซึ่งไม่เผยใบหน้า ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญการสอนนาฏศิลป์ไทย สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ วิทยาลัยนาฏศิลป์ กรมศิลปากร จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง  (นาฏศิลป์ – โขน)พ.ศ.2551

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุน “ประกันภัยรวมใจ มอบวัคซีนต้านโควิดสู่ประชาชน”
บทความถัดไป“บุ๋ม ปนัดดา” วอนอย่าดราม่าดาราไม่ดูแลแม่ช่วงน้ำท่วม ชี้ทุกคนทำดีที่สุด เชื่อ ไม่มีใครรักครอบครัวมากกว่าตัวเรา