สิ้น หลวงปู่ฟู อดีตเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร สิริอายุ 99 ปี 79 พรรษา

สิ้น หลวงปู่ฟู อดีตเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร สิริอายุ 99 ปี 79 พรรษา

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระมงคลสุทธิคุณ (หลวงปู่ฟู อติภทฺโท ป.ธ.๔) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอบางปะกง และอดีตเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา มรณภาพอย่างสงบ เมื่อประมาณเวลา 02.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม สิริอายุ 99 ปี 79 พรรษา

สำหรับหลวงปู่ฟู อติภทฺโท เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ เมื่ออายุครบ 20 ปี ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2485 ที่วัดบางสมัคร โดยมีพระครูพิบูลย์คณารักษ์ (หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว) ผู้เป็นพระอาจารย์เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อชื่น วัดทองนพคุณ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูเมธีธรรมโฆสิต (พระมหาจอม) วัดบางสมัครเป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “อติภัทโท”

หลังจากอุปสมบทแล้วท่านได้ศึกษาด้านคันถธุระ ที่วัดทองนพคุณ กรุงเทพฯ จนสามารถสอบได้นักธรรมโทและต่อมาเมื่อปี 2487 ท่านได้ไปจำพรรษาที่วัดอุทยานที จ.ชลบุรี เพื่อเรียนนักธรรมเอก

จนกระทั่งปี 2492 ท่านก็สอบได้เปรียญธรรม 4 ประโยค ต่อมาพรรษาที่ 16 ปี 2501 หลวงพ่อฟูได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดอู่ตะเภา จ.ชลบุรี เลื่อนอันดับเป็นพระกรรมวาจาจารย์ และตำแหน่งเจ้าคณะตำบลหนองไม้แดง จ.ชลบุรี จนกระทั่งปี 2503 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ ต่อมาเมื่อปี 2505 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา ว่างเว้นลงชาวบ้านและญาติโยมจึงนิมนต์ท่านให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร

ที่มา ข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ภพธรรม-กมลวรรณ’ ซิวแชมป์เทนนิสรุ่น 14 ปีเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย
บทความถัดไปโซนร้อนไลออนร็อกพัดต้นไม้ล้มทับบ้านพัง ร้านอาหารชายหาดเสียหาย