‘พระมหาสมปอง’ ยันมีคนจ้องจับผิด-จับสึก ย้ำไม่ต้องการขัดขาใคร เดินหน้าไลฟ์สดต่อไป

“พระมหาสมปอง” ยันมีคนจ้องจับผิด-จับสึก ย้ำไม่ต้องการขัดขาใคร เดินหน้าไลฟ์สดต่อไป

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 10 ตุลาคม ที่วัดสร้อยทอง พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต กล่าวกับรายการจุดเกิดเหตุ ของข่าวสดออนไลน์ ถึงกรณีการไลฟ์สดเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งมีช่วงหนึ่งพระมหาสมปองได้พูดถึงความรู้สึกถูกกดดัน ถูกบางคนมาด่าด้วยคำหยาบคาย และถูกจ้องจับสึก จนถึงกับร้องไห้เป็นบางช่วง และห่วงความรู้สึกของโยมแม่ที่ป่วยติดเตียง เมื่อรู้กระแสข่าวนี้ โดยมีพระมหาไพรวัลย์และพระมหานภันต์ จากวัดสระเกศ ที่ร่วมไลฟ์อยู่ด้วย ต่างช่วยกันให้กำลังใจ จนกระทั่งชาวทวิตเตอร์ได้ทวีตข้อความให้กำลังใจ พร้อมติดแฮชแท็ก #saveพระมหาสมปอง

พระมหาสมปองกล่าวว่า ไม่ได้เป็นการพาดพิงถึงมหาเถรสมาคม หรือพระเถระชั้นผู้ใหญ่แต่อย่างใด แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าขณะนี้ มีบางองค์กร ซึ่งอาตมาไม่ขอเอ่ยนามองค์กร มีการจ้องจับผิด และหาช่องเพื่อจะจับอาตมาสึก แต่เมื่อมีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวดังกล่าว ทำให้แม่ของอาตมาที่ป่วยติดเตียงและอายุมากแล้ว ได้ติดตามข่าวสาร ทำให้เกิดความเครียดและไม่สบายใจ จึงทำให้อาตมารู้สึกเป็นห่วงครอบครัวด้วย

ซึ่งช่วงนี้จะทำอะไรก็ถูกจับจ้องไปหมด หากถามเรื่องพระธรรมวินัย อาตมาทำได้หมด แต่บางครั้งก็อยากช่วยเหลือญาติโยมบ้าง ซึ่งอาตมาเป็นเพียงพระเล็กๆ รูปหนึ่ง ไม่ได้ต้องการจะขัดขาใคร แต่เมื่อเจอเรื่องต่างๆ โถมเข้ามา ก็ทำให้เกิดความอึดอัด และที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีหน่วยงานใดให้ความปกป้องหรือชี้แนะอาตมาเลย

ในขณะเดียวกัน ตอนนี้มีผู้แสดงความคิดเห็นหลากหลาย บางส่วนมองว่าอาตมาทำถูก แต่บางส่วนก็มองว่าอาตมาทำผิด และบางคนถึงขั้นแสดงความคิดเห็นไล่ให้ไปสึก ซึ่งอาตมาขอยืนยันว่า การที่ครองสมเพศเป็นพระอยู่ในขณะนี้ เพราะเห็นว่าตัวอาตมาเองยังทำประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาได้ ยังมีญาติโยมนิมนต์ไปเทศน์อยู่บ้าง แต่หากวันใดไม่มีคนฟังเทศน์จากอาตมา หรือตัวอาตมาไม่สามารถทำประโยชน์ให้พระพุทธศาสนาได้ อาตมาก็จะไปเอง

ส่วนกรณีบัญชีรับบริจาคน้ำท่วม อาตมายอมรับว่าผิดพลาด เนื่องจากขณะนั้นต้องการช่วยเหลือญาติโยมที่กำลังประสบภัยน้ำท่วม จึงขอรับบริจาค โดยที่ไม่ทราบว่าการรับบริจาคดังกล่าวจะต้องมีขั้นตอนต่างๆ มากมาย และมีกฎหมายรองรับ ดังนั้นหลังจากที่ได้ปรึกษากับลูกศิษย์และทนายความที่เป็นห่วงและหวังดี ได้ให้คำแนะนำว่าการเปิดบัญชีในลักษณะนี้จะต้องเปิดเป็นมูลนิธิ แต่อาตมามองว่าส่วนตัวตอนนี้ยังไม่พร้อมถึงขั้นนั้น เบื้องต้นจึงแก้ไขโดยการปรับเปลี่ยนวิธีการรับบริจาค โดยยกเลิกคำว่าช่วยเหลือน้ำท่วม แต่เปลี่ยนเป็นบัญชีรวม ที่จะช่วยเหลือพระภิกษุ-สามเณร ช่วยเหลือผู้ประสบภัย และช่วยเหลือด้านอื่นๆ ตามสมควรแทน

พระมหาสมปองกล่าวอีกว่า ตอนนี้มีคนโทรหาสำนักงานพระพุทธศาสนา รายงานว่าการไลฟ์สดที่ผ่านมาของอาตมา ที่อาจจะดูไม่เหมาะสม ทางสำนักพุทธก็มีหนังสือข้อความส่งถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และหน่วยงานดังกล่าวก็ได้ส่งหนังสือมาถึงรักษาการเจ้าอาวาส ซึ่งอาตมาก็น้อมรับและนำมาปรับปรุงแก้ไข

“ยืนยันว่าจะยังไลฟ์สดต่อไป เพราะไม่สามารถทอดทิ้งลูกเพจกว่า 1 ล้านคนที่สนับสนุนได้ แต่จะมีการระมัดระวังมากขึ้น รวมถึงตอนนี้ลูกศิษย์ก็กำลังศึกษาข้อมูลทางด้านกฎหมายมากขึ้น” พระมหาสมปองกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โป๊ป ธนวรรธน์ เผยแล้ว เหตุที่เงียบหาย ไม่เคลื่อนไหวทางโซเชียลกว่า 3 เดือน
บทความถัดไป‘มนต์สิทธิ์’ โชว์ลอตเตอรี่ปึกใหญ่ วอนอย่าดราม่า ยันซื้อจริงไม่ได้ยืมเจ้าของแผง