‘มส.’ หารือวันนี้เคลียร์ปมปลด 3 คณะจังหวัด-ศิษย์ยังล่าชื่อขอความเป็นธรรม-รอฟังเหตุผล

“มส.” หารือวันนี้เคลียร์ปมปลด 3 คณะจังหวัด-ศิษย์ยังล่าชื่อขอความเป็นธรรม-รอฟังเหตุผล

วันที่ 11 ตุลาคม จะมีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) คาดว่าจะมีหารือถึงกรณี มส.มีมติเมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ให้ถอดถอนพระสังมาธิการ 3 รูป ออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัด ได้แก่ 1.พระราชปริยัติสุนทร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา (อมรภิรักษ์ ปสันโน) ถอดถอนจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา 2.พระธรรมรัตนาภรณ์ (สมศักดิ์ โชตินธโร) วัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี ถอดถอนจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และ 3.พระเทพสารเมธี (บัวศรี ชุตินธโร) วัดประชานิยม จ.กาฬสินธุ์ ถอดถอนจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์

ต่อมามีกลุ่มลูกศิษย์ของอดีตเจ้าคณะจังหวัดทั้ง 3 รูปออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน และล่าชื่อเพื่อถวายฎีกาขอความเป็นพรรม พร้อมเรียกร้องให้ มส.ชี้แจงเหตุผลการปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

ก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า เชื่อว่าในที่ 11 ตุลาคม จะมีความชัดเจน ซึ่ง มส.จะประชุมกัน และจะแถลงเรื่องนี้ให้ประชาชนได้รับทราบ รอคำชี้แจงของทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) คาดว่า อาจจะแถลงวันที่ 11 หรือ 12 ตุลาคม รอให้เขาชี้แจงก็แล้วกัน เขาจะบอกเองว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าสงสัยก็ไปถามกันตรงนั้น แต่หลังจากที่ชี้แจงแล้ว ความเคลือบแคลงใจของประชาชนจะจบหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ศาลาอเนกประสงค์ ชุมชนซอยวัดเขียนเขต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี คณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชน รวบรวมรายชื่อ กว่า 100,000 รายชื่อ เพื่อถวายฎีกา กรณีพระธรรมรัตนาภรณ์ถูกปลดจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ขณะเดียวกันชาวบ้านทำบุญเลี้ยงเพลพระสงฆ์ 9 รูป พร้อมเตรียมนำรายชื่อถวายฎีกาวันที่ 11 ตุลาคมนี้

ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เริ่มมีการเคลื่อนไหวของบรรดาลูกศิษย์พระราชปริยัติสุนทร หลังกว่า 10 วันที่ผ่านมานั้น ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ อีกทั้งยังปิดป้าย “ขออภัย งดให้ข่าว” บริเวณประตูทางเข้ากุฏิสำนักงานของอดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทราทุกบานด้วย โดยเริ่มเคลื่อนไหวผ่านทางโซเชียล ด้วยการส่งลิงก์ขอรายชื่อและหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนร่วมทวงคืนความเป็นธรรมให้แก่อดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา

ที่วัดประชานิยม จ.กาฬสินธุ์ พุทธศาสนิกชนยังคงทำบุญถวายภัตตาหารเช้าและร่วมปฏิบัติธรรมกันตามปกติ แต่พระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ไม่อยู่วัด เนื่องจากเดินทางไปนอกพื้นที่ โดยยังมีศิษยานุศิษย์บางส่วนมาลงรายชื่อที่ตั้งโต๊ะภายในวัด และมีประชาชนบางส่วนร่วมลงชื่อทางออนไลน์ เพื่อคัดค้านคำสั่ง มส.ถอดถอนพระเทพสารเมธีพ้นจากเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยอดลงชื่อ 150,000 รายชื่อแล้ว ขณะเดียวกันบรรดาลูกศิษย์รอ มส.และ พศ.ชี้แจงเหตุผลในวันที่ 11 ตุลาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ววันนี้ สมัครชิง ‘ส.อบต.-นายก อบต.’ 5.3 พันแห่งทั่ว ปท. คาดสู้กันเดือด
บทความถัดไปส.อ.ท.เผยกลุ่มแบงก์-พลังงาน-ยานยนต์ รุกปรับตัวรับเทคโนโลยีดิจิทัล