วัดโสธรฯยังสงบนิ่ง ศิษย์เผยโดนสั่งห้ามเคลื่อนไหวค้านปลด ‘พระราชปริยัติสุนทร’ หวั่นสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่เดือดร้อน

วัดโสธรยังสงบนิ่ง คลื่นใต้น้ำมีออกมาขยับบ้างทางโซเชียล พร้อมเปิดข้อมูลที่บรรดาศิษย์ผู้ใกล้ชิดของอดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทราถูกสะกดให้หยุดอยู่กับที่ เกรงพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ที่ยังให้ความเคารพนับถือจะได้รับผลกระทบ หากมีการขยับเคลื่อนไหวที่รุนแรง

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 14 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ออกมาเคลื่อนไหวและล่ารายชื่อเพื่อคัดค้านการปลด พระราชปริยัติสุนทร (อมรภิรักษ์ ปสนฺโน) วัย 65 ปี พรรษา 44 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา ออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ว่าสาเหตุที่บรรดาลูกศิษย์ส่วนใหญ่ถูกสั่งห้ามไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหวกรณีมติของมหาเถรสมาคม (มส.) นั้น เนื่องจากพระสงฆ์สายโรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดโสธรวรารามวรวิหาร เกรงว่าพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ซึ่งมีอำนาจเป็นพระผู้ปกครองที่อยู่ในชั้นที่สูงกว่าจะได้รับความเดือดร้อน

ทำให้คณะศิษย์ของพระราชปริยัติสุนทรยึดในแนวทางสายสงบนิ่งมากกว่าการออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องรุนแรง ส่วนการล่ารายชื่อเพื่อคัดค้านคำสั่งปลดผ่านทางโลกโซเชียลนั้น ทราบยอดล่าสุดเพียงแค่เมื่อวันเสาร์ที่ 9 ต.ค.64 จำนวน 10,753 รายชื่อ จากยอดที่ต้องการสูงสุดคือ 1 แสนรายชื่อ

ขณะที่บรรยากาศในวัดโสธรฯวันนี้ยังคงอยู่ในความเงียบสงบ พระสงฆ์ภายในวัดยังคงประกอบศาสนกิจ สวดมนต์ ทำวัตรเย็นภายในพระอุโบสถตามปกติ ท่ามกลางกลุ่มเมฆฝนจากพายุ “คมปาซุ” ก่อนที่จะมีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงค่ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สิตางศุ์เดือด! ศึกชิงลูก แม่แท้ๆ โร่ร้องสื่อทวงลูกคืน ชี้เด็กมีอาการป่วย หมอ-ทนายแนะทางออก
บทความถัดไปแก๊งตุ๋นโร่โอนเงินคืน-ขอป้าถอนแจ้งความ หลังเข้าร้องจ่ายเฉียด2พันได้สบู่2แพค ตร.ชี้ถอนไม่ได้