วธ.ห่วงน้ำท่วมสูง กระทบเรือพระราชพิธี เตรียมแผนรับมือ

วธ.ห่วงน้ำท่วมสูง กระทบเรือพระราชพิธี เตรียมแผนรับมือ

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) พร้อมด้วยนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดวธ. นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ รองปลัดศธ. นายพนมบุตร จันทรโชติรองอธิบดีกรมศิลปากรและผู้บริหารกรมศิลปากรลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี เพื่อตรวจสถานการณ์น้ำและการเตรียมความพร้อมและแผนการดำเนินงานป้องกันโดยมีพลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ เจ้ากรมการขนส่งทหารเรือ พลเรือตรี สมศักดิ์ คงโชติ ผู้อำนวยการอู่ทหารเรือธนบุรี ข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมอู่ทหารเรือธนบุรีให้การต้อนรับ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี

โดยนายกิตติพันธ์ กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการวธ. ให้ความสำคัญกับเรือพระราชพิธีเพราะเป็นมรดกสำคัญของชาติ การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วม โดย วธ. ได้ร่วมกับกรมอู่ทหารเรือ กองเรือเล็ก จัดทำแผนปฏิบัติการรับมือน้ำท่วม โดยมีการเตรียมแผนเผชิญเหตุ ซึ่งในเดือนพฤศจิกายน ระดับน้ำจะสูงขึ้นจากระดับน้ำทะเลหนุน และน้ำเหนือไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบจะมีการเปิดประเทศ ซึ่งจะมีการท่องเที่ยวทางน้ำ ส่งผลให้มีคลื่นสูงมาปะทะ อาจทำให้เรือพระราชพิธีได้รับความเสียหาย ทางกองเรือเล็กจึงได้ใช้สายโพลีเอสเตอร์ที่มีความยืดหยุ่นยึดลำเรือ กันกระแทกไว้ นอกจากนี้ ยังมีระบบระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดระดับน้ำไม่ให้เครื่องประดับเรือพระราชพิธีไปชนหลังคาอาคาร

“ส่วนการเตรียมแผนป้องกันปี 2565 ได้ของบประมาณ 15 ล้านบาท เพื่อจัดทำแผงกันคลื่นและแผงกันขยะ ลดแรงกระแทก ช่วยดูแลรักษาเรือพระราชพิธี และเนื่องจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี อยู่ในแหล่งชุมชน รัฐมนตรีว่าการวธ. จึงให้เตรียมแผนเผชิญเหตุกรณีเกิดอัคคีภัยไว้ด้วย เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายเรือพระราชพิธีได้ทันท่วงทีกรณีเกิดเหตุไฟไหม้” รองปลัดวธ. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon