ผอ.พศจ.กาฬสินธุ์ ปัดหนังสือลับ ไม่เกี่ยวการเมือง ขอไม่พูดถึงมติปลด ชาวบ้านฮือต้าน ‘พระเล็ก’ แนะลาออก

ผอ.พศจ.กาฬสินธุ์ ปัดหนังสือลับ ไม่เกี่ยวการเมือง ชาวบ้านฮือต้าน ‘พระเล็ก’ ต่อเนื่อง

จากกรณีมหาเถรสมาคม (มส.) มีคำสั่งถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป หนึ่งในนั้นมี พระเทพสารเมธี หรือ เจ้าคุณบัวศรี อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) ทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) และญาติธรรมออกเคลื่อนไหวคัดค้าน เพราะมองว่าการถอดถอนไม่เป็นธรรม ไม่มีการชี้แจงถึงสาเหตุ พร้อมทั้งมีการล่ารายชื่อ 1 แสนคนถวายฎีกาต่อในหลวงรัชกาลที่ 10 และยื่นเรื่องให้คณะกรรมาธิการศาสนาและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบ

นอกจากนี้ ยังมีกระแสคัดค้านจากพุทธศาสนิกชนต่อเนื่อง อีกทั้งพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะตำบลทยอยลาออกแสดงจุดยืนค้านมติการถอดถอน และการตั้งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์รูปใหม่ตามที่เสนอข่าวอย่างต่อเนื่องนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม นายบัญชายุทธ นาคมุจลินท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า กรณีหนังสือลับสำนักพุทธกาฬสินธุ์หลุด อ้าง 7 นักการเมืองเคลื่อนไหว ปมปลด 3 เจ้าคณะจังหวัดนั้น ขอชี้แจงว่าเป็นการรายงานความเคลื่อนไหวจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อส่งต่อให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้ทราบข้อเท็จจริง ทั้งในกลุ่มประชาชนทั่วไป และนักการเมืองที่มีความศรัทธาในตัวท่านเจ้าคุณบัวศรี

นายบัญชายุทธกล่าวว่า สำหรับข้อความที่ระบุในหนังสือลับว่าทางคณะสงฆ์ยุติความเคลื่อนไหวนั้น สืบเนื่องจากพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี ท่านได้โพสต์ข้อความไว้ และศิษยานุศิษย์มีการแชร์ในโลกโซเชียล ซึ่งหมายถึงท่านขอยุติความเคลื่อนไหวตามที่รับรู้รับทราบกัน ส่วนที่กล่าวถึงนักการเมืองนั้น ขอชี้แจงว่าไม่มีเจตนาจะระบุว่ามีนักการเมืองเข้ามาเคลื่อนไหว เพียงแต่เห็นปรากฏในโซเชียลในวันที่ไปร่วมลงชื่อเท่านั้น ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าเป็นการลงรายชื่อเพื่อถวายฎีกา หรือลงชื่ออะไร

“ขอยืนยันว่าตามที่ระบุในหนังสือลับที่มีชื่อนักการเมือง ไม่มีเจตนาที่จะเกี่ยวโยงการเมือง เป็นการรายงานชื่อลูกศิษย์ที่เป็นนักการเมืองที่แสดงออกถึงความศรัทธาต่อเจ้าคุณบัวศรี ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ ไม่มีเจตนาทำให้นักการเมืองเสียชื่อเสียง ล่าสุดได้โทรศัพท์ทำความเข้าใจกับบางท่านแล้ว” นายบัญชายุทธกล่าว

นายบัญชายุทธกล่าวอีกว่า กรณี มส.มีมติถอดถอนและแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดตามที่มีข่าวและสังคมให้ความสนใจนั้น ไม่ขอกล่าวถึง เพราะสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้สนองงานและเป็นผู้ปฏิบัติตามระเบียบของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรณีที่มีพระสังฆาธิการระดับตำบลและระดับอำเภอลาออกหลายรูปจะเกิดปัญหา หรือมีผลกระทบกับการปกครอง และการปฏิบัติกิจของสงฆ์ใน จ.กาฬสินธุ์ หรือไม่นั้น วันนี้ยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของอนาคต อย่างไรก็ตาม สำหรับ พระครูสุทธิญาณโสภณ หรือ เจ้าคุณเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์รูปใหม่ ที่จะเดินทางมารับตำแหน่งวันไหน หรือประจำที่วัดใดนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้รับการประสานจากท่าน คาดว่าถึงเวลาท่านจะสั่งการมาเอง แต่ขอยืนยันว่าท่านมาที่ จ.กาฬสินธุ์ แน่นอน คาดว่าอยู่ระหว่างการฟอร์มทีมงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสการคัดค้านของประชาชนหลายตำบลใน จ.กาฬสินธุ์ ต่อมติการถอดถอนพระเทพสารเมธีออกจากเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ และไม่ยอมรับพระครูสุทธิญาณโสภณยังคงมีอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขยายวงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะการลงชื่อและติดตั้งป้ายที่ริมถนนหลวงหลายสายและทางเข้าหมู่บ้านหลายจุด

ล่าสุดที่บริเวณสามแยกบ้านหนองคู บ้านวังเดือนห้า ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย และบ้านนาเชือก ต.หนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านได้ช่วยกันนำแผ่นป้ายไวนิลข้อความ “รวมพลังสามัคคี ปกป้องคนดี ศรีกาฬสินธุ์ เราไม่ต้อนรับพระเล็ก” มาติดตั้ง โดยตัวแทนชาวบ้านยังเชิญชวนประชาชน ศิษยานุศิษย์ ติดตั้งป้ายไม่รับพระเล็กทั่วจังหวัด พร้อมแชร์ทางโลกโซเชียลด้วย

นางมะลิ นาธงชัย อายุ 68 ปี ชาว ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังทราบข่าวการถอดถอนเจ้าคุณบัวศรี ตนและชาวบ้านเสียใจอย่างมาก รับไม่ได้กับคำสั่งที่ไม่เป็นธรรม เพราะจนถึงปัจจุบันทางมหาเถรสมาคมและสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่สามารถชี้แจงสาเหตุให้ชัดเจนว่าท่านทำผิดอะไร หรือผิดร้ายแรงขนาดไหนถึงถูกถอดถอน มีการตรวจสอบตามขั้นตอนหรือยัง ซึ่งชาวบ้านยังรอคำตอบ

นางมะลิกล่าวว่า การแต่งตั้งพระเล็กเป็นเจ้าคณะรูปใหม่นั้น ทราบเพียงว่ามาจาก จ.หนองคาย แล้วทำไมต้องเอาจากหนองคาย พระที่ จ.กาฬสินธุ์ก็มี และที่ผ่านมาไม่เคยทราบถึงที่ไปที่มา และไม่ทราบว่าท่านเป็นใคร อีกทั้งนับวันกระแสต่อต้านพระเล็กยิ่งมากขึ้น เพราะไม่ศรัทธา

นางมะลิกล่าวอีกว่า ส่วนตัวมองว่าท่านไม่ต้องมา หรือลาออกยิ่งดี เพราะชาวกาฬสินธุ์ไม่ต้อนรับ และหากมาแล้วจะทำให้คณะสงฆ์เกิดความแตกแยก เพราะตอนนี้พระสังฆาธิการก็ลาออกเกือบทั้งจังหวัดแล้ว ดังนั้น ขอให้ประชาชนทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอ ขึ้นป้ายแสดงจุดยืนร่วมกันว่าชาวกาฬสินธุ์ทั้งจังหวัดไม่ต้อนรับพระเล็ก เจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ และอยากเรียกร้องให้พระเล็กลาออกเพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon