‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ เสด็จฯ เปิด ‘เบียนนาเล่’ พระราชทาน สัญลักษณ์ ‘สิริศิลปิน’

‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ เสด็จฯ เปิด ‘เบียนนาเล่’ พระราชทาน สัญลักษณ์ ‘สิริศิลปิน’

นางเกษร กำเหนิดเพ็ชร รองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า สศร. ร่วมกับ จ.นครราชสีมา และทุกภาคส่วนเตรียมการจัดโครงการการแสดงศิลปะนานาชาติ “Thailand Biennale,Korat 2021 ครั้งที่ 2 ในชื่อ เซิ้ง…สิน ถิ่นย่าโม กำหนดจัดระหว่างวันที่ 18 ธันวาคม 2564 – 31 มีนาคม 2565  รวมเวลา 4 เดือน โดยใช้เวลาการเตรียมงานมากว่า 2 ปี เป็นการประกาศตัวในฐานะเมืองศิลปะให้ทั่วโลกได้รับรู้ ต่อจากการเปิดตัวเมืองกระบี่ โดยในครั้งนี้ มีศิลปินชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมงาน จำนวน 53 คน จาก 25 ประเทศ ทั้งนี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ ที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานในวันที่ 10 ธันวาคม  ณ พระตำหนักทิพย์พิมาน จ.นครราชสีมา ในการนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสัญลักษณ์สิริศิลปิน แด่สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ด้วย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานการแสดงศิลปะนานาชาติ “Thailand Biennale,Korat 2021 ยังความปลื้มปีติให้แก่ชาวโคราชเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งพร้อมรอเฝ้ารับเสด็จทั้ง2 พระองค์ สำหรับพิธีเปิดงาน ทางจ.นครราชสีมา จะมีการจัดขบวนพาเหรดอย่างยิ่งใหญ่ แสดงถึงศักยภาพการเป็นเมืองศิลปะของประเทศไทย สู่ระดับโลก ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด-19 รับการเปิดประเทศ โดยมีการจัดกิจกรรมคู่ขนานระหว่างจัดงานได้ร่วมกับศิลปินท้องถิ่น จัดสร้างผลงาน จำนวน 30 ชิ้น ติดตั้งยังบริเวณคูเมือง กำแพงเมือง และจัดนิทรรศการศิลปะของศิลปิน 3 เมืองศิลปะ ได้แก่ จ.กระบี่ เชียงราย และนครราชสีมา จังหวัดละ 100 ผลงาน รวม 300 ผลงาน ภายใต้หัวข้อธรรมชาติเป็นใหญ่ในโลก ศิลปะมีอิสระในตัวเอง บริเวณชั้น 4 ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 นอกจากนี้ ทางจังหวัดจะส่งเสริมให้ศิลปินได้ร่วมสร้างงานศิลปะตำบลละ 1 แห่ง มีการจัดกิจกรรม Passspot ชมงานชิงรางวัลจากศิลปินระดับนานาชาติ การจัดแสดงลานศิลปวัฒนธรรมให้ศิลปินสาขาต่างๆมาจัดการแสดงทุกวันศุกร์-อาทิตย์ พร้อมจัดทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัดส่งเสริมให้หน่วยงานภาคส่วนของแต่ละจังหวัดจัดทริปเดินทางมาชมงานศิลปะและท่องเที่ยว ในพื้นที่จ.นครราชสีมา ด้วย

ด้านนายศักดิ์ชาย ผลพานิชย์ ประธานหอการค้าจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ได้ร่วมกับภาคเอกชนทั้งโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว มีการจัดคาราวานเบียนนาเล่ คลิปท่องเที่ยวเมืองศิลปะเพื่อแนะนำนักท่องเที่ยว พร้อมเป็นเจ้าบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ล่าสุดมีผู้ประกอบการที่ได้มาตรฐานชาร์แล้ว 303 ราย และชาร์พลัสจำนวน 50 ราย และการเตรียมความพร้อมสถานที่ท่องเที่ยวทั้ง 3 พื้นที่หลัก ขณะที่พนักงานในสถานประกอบการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วกว่าร้อยละ 98 เพื่อ สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยว

สำหรับผลงานศิลปกรรมที่ติดตั้งถาวร ตามสถานที่จัดแสดง ใน จ.นครราชสีมา มีดังนี้ 1.ผลงาน RICE TOWER โดย ผศ. บุญเสริม เปรมปรีดา 2.ผลงาน แมวนางงาม โดย นายกฤช งามสม 3.ผลงาน The art of Wonder โดย น.ส.ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง 4. ผลงาน พลังของเรื่องเล่าและจินตนาการร่วม โดยนายประสิทธิ วิชายะ 5. ผลงาน สิมอีสาน โดย นายห่มสวรรค์ อู่ม่านทรัพย์ และนายอลงกรณ์ หล่อวัฒนา 6.ผลงาน HUMILITY OF SOUND โดย นายศิวดล สิทธิผล 7.ผลงาน Hopeful Breeze โดย นายอคราส พรขจรกิจกุล 8. ผลงาน ดอกไม้และผีเสื้อ เป็นการขยายแบบผลงานฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี โดย น.ส.วัชราภรณ์ บุญเลิศรบ 9. ผลงาน ศิลปะท้องฟ้าแห่งเมืองในฝัน โดย Mrs.Sanda Cinto ศิลปินชาวบราซิล ร่วมกับเยาวชนโคราช และ 10. ผลงาน สะพาน (โมเดล)โดย Mr.Janya Ishigami ศิลปินชาวญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon