ทิดไพรวัลย์ เปิดใจหลังสึก เผยเหตุลาสิกขา ไม่อยากก้มหัวให้

ทิดไพรวัลย์ เปิดใจหลังสึก เผยเหตุลาสิกขา ไม่อยากก้มหัวให้ -ไม่มีคุณธรรมมากพอที่จะไหว้อย่างสนิทมือ

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 หลังจากเพจ ไพรวัลย์ วรรณบุตร​ ได้โพสต์ภาพลาสิกขาของอดีตพระมหาไพรวัลย์ จากเดิมที่แจ้งว่าจะสึกวันที่ 4 ธ.ค.​ตามที่ได้ประกาศเอาไว้ โดยมีภาพบรรยากาศของการสึก และอดีตพระมหาไพรวัลย์​ ได้เปลี่ยนเป็นเสื้อขาว สวมโสร่ง พร้อมโพสต์ภาพยิ้มอรุ่มเจ๊าะ ด้วยแคปชั่นว่า “เริ่ม” และเขียนในคอมเมนต์ไว้ว่า “ผมโสดนะ” ก่อนที่จะโพสต์ภาพเดินทางไปเยี่ยมแม่ที่โรงพยาบาล

ล่าสุดมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร เปิดใจครั้งแรกหลังสึก ในรายการโหนกระแส ที่มีพิธีดังอย่าง หนุ่ม กรรชัย เป็นผู้ดำเนินรายการ

มหาไพรวัลย์ เปิดใจว่า ตอนแรกตนจะสึกวันที่ 4 ธ.ค. แต่กลัวสื่อตามมาเลยตัดสินใจสึกวันที่ 3 ธ.ค.แทน สาเหตุที่สึกมีหลายเงื่อนไข โดยเฉพาะเรื่องแม่ วันนี้แม่ต้องเข้าผ่าตัดใหญ่ที่ก้อนเนื้อมะเร็ง จึงอยากไปให้กำลังใจ แม่ผ่าตัดเสร็จจะได้ดูแลแม่ยาวๆ โดยบวชมา 18 ปี ทำให้ยังต้องปรับตัว

“เรื่องรักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองก็เป็นประเด็นหนึ่ง บวกกับแม่ป่วยมะเร็งและเวลาเหลือน้อย จึงตัดสินใจออกมาทำหน้าที่ดูแลท่าน”

เมื่อถามว่าจะสึกมาคิดบัญชีใช่หรือไม่ มหาไพรวัลย์ เผยว่า ขอใช้คำว่าเริ่มมาใช้ชีวิตฆราวาส ไม่ได้เปิดศึกกับใคร แต่หากมีเรื่องที่พูดแทนพระสงฆ์ได้ก็จะทำ โดยจะพูดตรงๆ ด้วย เดี๋ยวเจอกันครับ อีกทั้งอยากกลับไปบ้านและดูแลแม่ด้วย

“สังคมสงฆ์ตอนนี้คับแคบกว่าฆราวาส เพราะเราทำอะไรที่เป็นตัวตนของเราไม่ได้ ด้วยกฎระเบียบบางอย่าง จึงคิดว่าสึกดีกว่า วงการสงฆ์ก็มีการเมือง อย่างที่ตอนบวชก็เจอเรื่องร้องเรียนมากมาย มีจีวรไม่พอยังเอาปลอกคอมาใส่ให้อีก ยังเอามติมาบีบกันอีก ไม่ควรใช้อำนาจมาแทนความเป็นธรรม”

“ถ้าผู้ใหญ่ที่มีอยู่ ทำให้เราไม่อยากก้มหัวให้ ถ้าเป็นพระมีคุณธรรมและเป็นผู้ใหญ่ เราก็อยากอยู่ แต่บางเรื่องมันไม่ใช่ ยืนยันจะไม่กลับไปบวชอีก ชีวิตต้องไปต่อ ตัดสินใจไม่นานว่าจะสึก ไม่รู้จะเสียดายเวลาอะไร เพราะที่เราเรียนมาก็ยังอยู่ แค่ความเป็นพระหายไปเท่านั้น เรายังรู้ธรรมะคืออะไร”

“ถ้าจะให้พูดสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติก็ต้องจัด แต่เรื่องคณะสงฆ์ขอไม่พูด เรื่องของผมที่ถูกร้องให้สอบ พบถูกร้องโดยสำนักพุทธฯ ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ โดยต้องทำหน้าที่ดูแลพระพุทธศาสนา จึงอยากให้เอาคนในสำนักพุทธฯ มาบวชบ้าง ก็แค่เป็นพวกหัวดำอยากคุมหัวโล้น”

เมื่อถามถึงประเด็นถูกกล่าวหามีเงิน 300 ล้าน มหาไพรวัลย์ เผยว่า ดีนะขอโทษแล้ว ไม่งั้นฟ้องไปแล้ว แต่สงสารนักข่าว ช่องก็ลอยนวล เรารู้ว่าไม่ชอบเรา แต่ต้องเสนอข่าวตามข้อเท็จจริง คิดว่าเราเป็นอะไร เจ้ามือหวยใต้ดินหรือ ซึ่งพระมี 300 ล้านอาจมีก็ได้ เพราะอาจบวชมานาน

“เงินทองก็ไม่ได้เยอะอะไร หนังสือธรรมะเอาไว้ก็คงไม่มีใครอ่าน จึงขอเอากลับมา ทรัพย์สินที่ได้ตอนบวชก็แค่ตอนทำกับพระมหาสมปอง ในช่วงที่เราไปให้ความรู้คนอื่น ซึ่งของไม่ได้เยอะขนาดนั้น”

เมื่อถามว่ามีทั้งคนรักและไม่ชอบ มหาไพรวัลย์ เผยว่า ไม่ได้แคร์อะไรเลย ต้องถามใจคนพูดก่อน

ด้านพระมหาสมปอง กล่าวในเชิงขำขันว่า อาตมามีแสนล้าน ฝากไว้ในหลายประเทศ ตอนนี้ให้โยมน้องไปดูลู่ทางก่อน ส่วนเรื่องสึกนั้น มีพี่ที่เคารพมาก ไม่ให้อาตมาพูดเรื่องนี้ หากอาตมาเป็นใหญ่เป็นโต หรือน้ำหนักตัวมากขึ้น ก็เป็นเรื่องของอนาคต แต่ถ้ามีคนให้อยู่เงียบ ก็คงทำไม่ได้ คงอกแตก เราขออยู่ในจุดที่ทำประโยชน์ แต่ถ้าหมดคุณค่ากับสังคม เราก็คงไปอยู่จุดอื่น

ขอบคุณ ข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon